Á khôi ĐH Ngoại thương: "Đừng để áp lực đồng trang lứa cướp mất sự tự tin"

Tuệ Nhi

(Dân trí) - Á khôi Hương Giang thừa nhận bản thân từng gặp phải áp lực đồng trang lứa khi theo học tại ngôi trường top đầu như ĐH Ngoại thương. Nhưng sau đó, cô đã vượt qua và chứng tỏ được bản lĩnh.

Trưởng thành từ cuộc thi sắc đẹp

Hoàng Hương Giang (SN 2003, quê Bắc Giang) hiện theo học chuyên ngành Kinh tế Quốc tế hệ chất lượng cao tại ĐH Ngoại thương. Cô gái xinh xắn này đã xuất sắc giành được danh hiệu Á khôi 1 trong cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022 vừa qua.

Á khôi ĐH Ngoại thương: Đừng để áp lực đồng trang lứa cướp mất sự tự tin - 1
Á khôi 1 cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương 2022 - Hoàng Hương Giang.

Chia sẻ về trải nghiệm với sân chơi nhan sắc, Giang kể: "Cuộc thi Duyên dáng Ngoại thương đã để lại một dấu ấn không thể nào quên trong năm đầu trải nghiệm cuộc sống sinh viên của em. Qua cuộc thi, em đã có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với những người anh, người chị và cả các bạn sinh viên đồng trang lứa vô cùng tài giỏi, năng động. Em nghĩ bài học đặc biệt nhất mà em học được sau hơn 2 tháng gắn bó với chương trình đó là về sự chuyên nghiệp và chủ động học hỏi.

Đạt được danh hiệu Á khôi 1 vừa là cơ hội vừa là thách thức đối với bản thân em. Mọi người thường hay bông đùa rằng "Mọi thứ đều có giới hạn của nó, nhưng vẻ đẹp của con gái Ngoại thương thì là vô hạn". Em tin rằng Ban giám khảo trao cho mình danh hiệu Á khôi 1 không phải chỉ vì ngoại hình hay trí tuệ mà còn là do mình phù hợp để là một trong những đại diện cho nữ sinh Ngoại thương.

Cuộc thi "Duyên dáng Ngoại thương" sẽ là bước đệm rất lớn để em tìm kiếm thêm nhiều cơ hội phát triển bản thân ở ngoài kia. Để có thể cống hiến nhiều hơn trên cương vị mới, em sẽ cố gắng hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày để có thể lan tỏa vẻ đẹp Ngoại thương đến với càng nhiều người hơn nữa".

Hương Giang thừa nhận bản thân từng gặp phải áp lực đồng trang lứa khi theo học tại ngôi trường top đầu như ĐH Ngoại thương. Cô kể, thời gian đầu bản thân cảm thấy choáng ngợp khi bạn bè xung quanh toàn chuẩn "con nhà người ta" chính hiệu với loạt thành tích khủng về học tập và các phong trào, hoạt động ngoại khóa. Lúc ấy, Giang khá tự ti và hơi rụt rè trong việc làm quen và kết bạn mới.

Á khôi ĐH Ngoại thương: Đừng để áp lực đồng trang lứa cướp mất sự tự tin - 2
Nàng Á khôi thừa nhận bản thân từng gặp phải áp lực đồng trang lứa, nhưng ngay sau đó cô đã vượt qua nó.

Nhưng đó cũng chỉ là cảm giác lúc ban đầu vì với Giang, ĐH Ngoại thương là một môi trường rất năng động, tạo điều kiện cho mỗi người có thể không ngừng cọ xát và phát triển bản thân. Bằng việc tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động học tập và trải nghiệm tại đây, cô đã dần lấy lại được sự tự tin, nhiệt huyết.

"Đừng để áp lực đồng trang lứa cướp mất sự tự tin, vì khi chúng ta không có niềm tin vào chính mình thì sẽ rất khó theo đuổi được những mục tiêu dài hạn. Hãy chủ động tìm kiếm những cơ hội để rèn giũa, trau dồi kiến thức và kỹ năng. Bởi vì mỗi chúng ta đều có những thế mạnh riêng mà", Giang nói.

Kỳ học đầu tiên tại ngôi trường này, Hương Giang đạt GPA 4.0/4.0 và đó cũng là động lực để cô gái trẻ tự tin khẳng định bản thân nhiều hơn. Trước đó, Giang vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngay từ thời cấp 3. Cô cũng giành giải Nhì môn tiếng Anh trong cuộc thi Học sinh giỏi cấp tỉnh năm học lớp 12. Thành tích học tập của Giang luôn có xếp hạng tốt. Trong cách nhìn nhận của cô, điểm số dù không phải là tất cả nhưng nó chính là cơ sở để đánh giá quá trình học tập cũng như năng lực của mỗi người.

Sống nghĩa là không ngừng tiến về phía trước

Ngoài ra, cô gái này cũng luôn tự nhắc nhở rằng "cần cù bù thông minh". Theo đó, với Giang, năng lực tư duy không phải tự nhiên mà có, vì nó phải qua một quá trình luyện tập. Trí thông minh chỉ đóng góp một phần nhỏ trong việc đó. Cuộc sống ngày nay yêu cầu sự cẩn thận và kiên trì khi làm mọi việc, lúc đó những người mà đã quen với tính cần cù thì sẽ dễ dàng thích nghi, trong khi một số người thông minh lại gặp vấn đề trong việc kiên nhẫn làm việc. Vì thế cô cho rằng sự chăm chỉ rèn luyện tích góp kinh nghiệm sẽ quan trọng hơn một trí thông minh thiên phú.

Á khôi ĐH Ngoại thương: Đừng để áp lực đồng trang lứa cướp mất sự tự tin - 3
Giang luôn để bản thân nhìn nhận cuộc sống với nguồn năng lượng tích cực nhất.

Nàng Á khôi quan niệm: "Sống tức là thực hiện một cuộc hành trình không thể trì hoãn", bởi lẽ cuộc sống không phải bao giờ cũng thuận lợi, suôn sẻ, mà luôn có những khó khăn, thử thách.

Vì vậy, nếu vì sợ hãi mà trì hoãn thì con người không bao giờ có thể tiến về phía trước và khi ấy, cuộc sống sẽ chỉ là sự dậm chân tại chỗ, không bao giờ có được thành quả.

Hơn thế nữa, cô nhìn nhận rằng cuộc đời mỗi người là hữu hạn, nên nếu do dự, chần chừ ta sẽ bỏ lỡ thời gian và cơ hội quý giá để xây dựng cuộc sống hay tìm kiếm thành công. Do đó, chỉ khi dũng cảm bước đi, chấp nhận đương đầu với khó khăn thử thách mới có thể rèn cho mình bản lĩnh vững vàng, làm chủ cuộc sống của bản thân.

Hương Giang hy vọng những năm tháng theo học dưới mái trường ĐH Ngoại thương sẽ có nhiều dấu ấn ý nghĩa. Để làm được điều đó, cô luôn không ngừng nỗ lực để vừa có thể học tốt vừa tham gia các hoạt động tập thể.

Trên lớp, Giang chăm chú nghe giảng, ghi lại những nội dung chính của bài học và không ngần ngại đặt câu hỏi để hiểu bài sâu hơn. Ngoài ra, cô cũng chủ động trang bị kiến thức môn học thông qua kênh internet. Bởi thế, dù tham gia các hoạt động ngoại khóa nhưng chưa bao giờ nữ sinh này bỏ bê chuyện học hành.

Á khôi ĐH Ngoại thương: Đừng để áp lực đồng trang lứa cướp mất sự tự tin - 4
Ngoài đời, Giang được nhận xét là cô gái thân thiện, hòa đồng.
Á khôi ĐH Ngoại thương: Đừng để áp lực đồng trang lứa cướp mất sự tự tin - 5
Hương Giang hy vọng bản thân có thể thử sức với nhiều phong cách khác nhau trong tương lai.

Ảnh: NVCC