9X từ bỏ mức lương rất cao, xây dựng công ty tỷ đô chỉ sau một năm

Ngô Trung Dũng

(Dân trí) - Chỉ hơn một năm sau khi nghỉ việc, Peng Zhihui được vinh danh là người tiên phong về Khoa học công nghệ ở Trung Quốc và sở hữu công ty trị giá khoảng 35.220 tỷ đồng.

Peng Zhihui (SN 1993, Giang Tây, Trung Quốc) theo học ngành Kỹ thuật y sinh tại Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc. Đến đầu năm hai đại học, anh bắt đầu tìm hiểu các khóa học về máy tính và điện tử.

Với sự động viên của thầy cô, Peng Zhihui đăng ký tham gia cuộc thi Thiết kế Điện tử dành cho sinh viên đại học toàn quốc năm 2013 và bất ngờ giành giải nhất với nghiên cứu "Hệ thống kiểm soát nhiệt độ thông minh". Chiến thắng tại cuộc thi giúp anh nhận ra khả năng của mình và hướng phát triển mới.

Zhihui tiếp tục tham gia nhiều cuộc thi trong và ngoài nước, mang về hơn 40 giải thưởng. Chỉ riêng số tiền thưởng và học bổng từ các cuộc thi đã giúp anh tự trang trải cuộc sống ở trường đại học cũng như có một phần tiền tích lũy để đầu tư cho các dự án khởi nghiệp.

9X từ bỏ mức lương rất cao, xây dựng công ty tỷ đô chỉ sau một năm - 1

Peng Zhihui trong ngày tốt nghiệp đại học (Ảnh: Baidu)

Vào năm cuối đại học, anh và bạn cùng lớp đồng sáng lập một công ty với hoạt động kinh doanh chính là in 3D, nhận được khoản đầu tư 5 triệu nhân dân tệ (hơn 18 tỷ đồng). Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, anh đã rời công ty để tập trung nghiên cứu, theo học thạc sĩ tại trường.

Trong thời gian theo học thạc sĩ, Zhihui nghiên cứu thành công robot có thể chuyển động hai chân và tránh chướng ngại vật để di chuyển về phía mục tiêu được chỉ định. Nghiên cứu này của anh được các nhà chuyên môn đánh giá cao và giành được giải Sáng tạo trong Cuộc thi Robot quốc tế (WRO) năm 2018.

Sau hai năm làm việc tại Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo của OPPO với vai trò kỹ sư thuật toán, chàng trai sinh năm 1993 quyết định nghỉ việc, tham gia dự án tuyển chọn nhân tài trẻ của Huawei.

Trải qua 7 vòng phỏng vấn, Zhihui được nhận vào Huawei với mức lương 1 triệu USD/năm (khoảng 25,4 tỷ đồng). Công việc của anh là nghiên cứu chip AI Ascend và các thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo).

Nhân viên nội bộ của Huawei đã tiết lộ trên mạng rằng, xếp hạng hiệu suất của Peng Zhihui trong thời gian làm việc tại Huawei đều là A (mức cao nhất) và anh trở thành "ngôi sao sáng" của Huawei. Ngay cả ông chủ của Huawei cũng nhiều lần khen ngợi Zhihui trong các bài phát biểu trước công chúng.

9X từ bỏ mức lương rất cao, xây dựng công ty tỷ đô chỉ sau một năm - 2

Cánh tay robot do Peng Zhihui chế tạo chỉ trong vài ngày, có thể thực hiện hành động khâu qua quả nho một cách dễ dàng (Ảnh: Bilibili).

Bên cạnh việc làm ở Huawei, Zhihui còn là blogger nổi tiếng trên Bilibili - nền tảng video ở Trung Quốc. Anh đã đăng tải một số video như cánh tay robot khâu qua quả nho, chế tạo tay cầm Iron Man và bàn phím cơ mô-đun... thu hút hàng triệu lượt theo dõi.

Tháng 12/2022, Peng Zhihui bất ngờ chia sẻ trên mạng xã hội X rằng, anh đã chính thức nghỉ việc ở Huawei. "Mặc dù có mức lương cao, tôi chưa thể thực hiện được ước mơ. Tôi muốn tập trung nghiên cứu dự án kinh doanh Zhiyuan Robot của mình", Zhihui cho biết.

Tháng 8/2023, công ty Agibot của Zhihui chính thức cho ra mắt robot Raise A1. Raise A1 cao 1,75m, nặng 53kg, có thể chạy, nhảy và đi bộ 7km/h. Robot này có khả năng hoàn thành nhanh công việc từ lắp ráp ô tô, dọn phòng hay thực hiện các hoạt động trong dây chuyền sản xuất.

Theo chàng thạc sĩ trẻ, robot của công ty anh không chỉ là cỗ máy kim loại lạnh lẽo, làm theo lập trình sẵn của con người mà nó có cảm xúc và khả năng suy nghĩ.

9X từ bỏ mức lương rất cao, xây dựng công ty tỷ đô chỉ sau một năm - 3

Robot Raise A1 được công ty của Zhihui cho ra mắt hồi tháng 8/2023 (Ảnh: Baidu).

Sau 3 tháng ra mắt robot Raise A1, công ty Agibot của Zhihui trở thành nhân tố đáng chú ý trong ngành công nghiệp robot gia dụng ở Trung Quốc và được định giá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 35.220 tỷ đồng).

Tiếp nối sự thành công của Raise A1, chàng trai 9X tiếp tục giới thiệu robot thông minh Na Tra với thiết kế mang đậm bản sắc văn hóa Trung Quốc, kết hợp giữa công nghệ và truyền thống.

Nhờ những đóng góp lớn trong phát triển công nghệ robot, Peng Zhihui đã được Viện Nghiên cứu Hurun vinh danh là người tiên phong về Khoa học công nghệ ở Trung Quốc năm 2024.