Choáng với trang trại trên nóc nhà bệnh viện, mỗi năm thu hoạch 27 tạ rau

Quang Anh

(Dân trí) - Trang trại rau trên mái nhà của bệnh viện đã góp phần tạo ra nguồn thực phẩm sạch cho nhà ăn của cơ sở y tế và cung cấp cho gia đình bệnh nhân.

Choáng với trang trại trên nóc nhà bệnh viện, mỗi năm thu hoạch 27 tạ rau - 1
Cách đây hơn 3 năm, Trung tâm Y tế Boston, Mỹ đã khởi động làm trang trại trên mái để trồng và thu hoạch các loại rau xanh đưa vào bếp ăn. Trang trại này đã tạo ra khoảng 2700kg rau, củ các loại/năm, cung cấp miễn phí cho bệnh nhân và gia đình, dùng để nấu tại nhà ăn của bệnh viện, chuyển tới bếp của các trường học và chợ nông sản.
Choáng với trang trại trên nóc nhà bệnh viện, mỗi năm thu hoạch 27 tạ rau - 2
Ý tưởng này xuất phát từ mô hình của một bệnh viện ở Massachusetts, Mỹ. Khu vườn trên mái nhà của Trung tâm Y tế Boston là trang trại trên sân thượng lớn nhất ở thành phố này. Trang trại có diện tích hơn 241m2 có 25 loại cây trồng và được canh tác theo phương pháp hữu cơ, đảm bảo độ sạch, an toàn.
Choáng với trang trại trên nóc nhà bệnh viện, mỗi năm thu hoạch 27 tạ rau - 3

Trong các luống của trang trại có cải xoăn, cà rốt, hành tây, súp lơ, cà tím, củ cải... được trồng trong các thùng. Không gian xanh trên mái nhà nơi đây được xem là mô hình cho các bệnh viện khác trong việc khuyến khích ăn uống lành mạnh.

Choáng với trang trại trên nóc nhà bệnh viện, mỗi năm thu hoạch 27 tạ rau - 4
Bên cạnh đó, trang trại trên mái nhà này còn đặt 2 tổ ong để giúp thụ phấn cho các loại rau, cây, cao điểm có tới 80.000 con ong ở đây. Nước mưa được thu gom để tưới cho các cây trồng, trang trại rau khổng lồ này còn góp phần giảm lượng khí thải carbon từ bệnh viện.
Choáng với trang trại trên nóc nhà bệnh viện, mỗi năm thu hoạch 27 tạ rau - 5
Đại diện của Trung tâm Y tế Boston, cho biết, thức ăn cũng là thuốc, cho nên đó là lý do bệnh viện làm trang trại rau. "Thật khó để tìm được thực phẩm tự trồng tại thành phố. Tôi nghĩ đó là điều nợ bệnh nhân và cộng đồng", vị đại diện này cho hay.
Choáng với trang trại trên nóc nhà bệnh viện, mỗi năm thu hoạch 27 tạ rau - 6
Lindsay Allen - nông dân đứng ra quản lý trang trại rau trên sân thượng của Trung tâm Y tế Boston còn tổ chức hội thảo về nông nghiệp để bệnh nhân, nhân viên bệnh viện cũng như gia đình biết cách tự trồng các loại rau xanh làm thực phẩm. Tại nhà bếp của bệnh viện, nhân viên và chuyên gia dinh dưỡng sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chế biến bữa ăn từ những nông sản trồng được.
Choáng với trang trại trên nóc nhà bệnh viện, mỗi năm thu hoạch 27 tạ rau - 7
Từ trang trại này, nhiều loại rau đã được thu hoạch, không đơn thuần chỉ mang đến cho bệnh nhân các món ăn ngon, đủ chất mà còn mang lại cho họ cuộc sống khỏe mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và tử vong.

Còn những người ăn nhiều trái cây tươi, rau củ quả có thể sống lâu và khỏe mạnh hơn. Mô hình độc đáo biến mái nhà thành vườn rau hay trang trại cũng đã được Trung tâm Ung thư John Theurer thuộc Trung tâm Y tế Đại học Hackensack, bang New Jersey hay Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New York, Mỹ thực hiện.