Nga phóng 70 tên lửa, Tổng thống Zelensky nói Ukraine "bất khả chiến bại"

(Dân trí) - Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ khôi phục lại tất cả cơ sở hạ tầng, sau khi Nga phóng dồn dập tên lửa vào Ukraine trong trận tập kích hôm 23/11.

Nga phóng 70 tên lửa, Tổng thống Zelensky nói Ukraine bất khả chiến bại - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Trong bài phát biểu trực tuyến vào tối 23/11, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Nga đã "phóng 67 tên lửa tấn công vào các cơ sở hạ tầng, hệ thống năng lượng và dân thường" Ukraine trong trận tập kích cùng ngày.

Ông Zelensky cũng thông báo Ukraine đang tiến hành khôi phục hệ thống điện, nước sau trận tập kích của Nga.

"Mọi người đang làm việc, cơ quan ứng phó khẩn cấp đang làm việc, kỹ thuật viên năng lượng đang làm việc và chính quyền địa phương cũng vậy. Các mục tiêu đã được đặt ra", nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh, tất cả những gì lực lượng Nga đã phá hủy sẽ được xây dựng lại và khôi phục. "Chúng tôi sẽ khôi phục lại mọi thứ, chúng tôi sẽ vượt qua điều này, bởi vì chúng tôi là dân tộc bất khả chiến bại", tổng thống Ukraine tuyên bố.

Ông Zelensky cũng đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sau trận tập kích tên lửa của Nga.

"Tôi đã chỉ thị cho Đại sứ của chúng tôi tại Liên hợp quốc yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng bảo an sau các cuộc tập kích của Nga hôm nay. Tấn công dân thường, phá hoại cơ sở hạ tầng dân sự là hành động khủng bố. Ukraine tiếp tục kêu gọi phản ứng kiên quyết của cộng đồng quốc tế đối với những hành động này", ông Zelensky viết trên Twitter.

Nga phóng 70 tên lửa, Tổng thống Zelensky nói Ukraine bất khả chiến bại - 2

Lực lượng cứu hỏa dập lửa tại một tòa nhà bị trúng tên lửa hôm 23/11 tại Kiev, Ukraine (Ảnh: Getty).

Theo Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhniy, các lực lượng Nga đã phóng 70 tên lửa trong "cuộc tấn công quy mô lớn vào các cơ sở hạ tầng quan trọng" của Ukraine hôm 23/11. Ông Zaluzhniy tuyên bố lực lượng phòng vệ Ukraine đã bắn hạ 51 tên lửa hành trình của Nga cũng như 5 máy bay không người lái tấn công.

Thị trưởng Kiev, ông Vitali Klitschko, cho biết tổng cộng 21 trong số 31 tên lửa của Nga nhắm vào thủ đô Kiev đã bị lực lượng phòng thủ Ukraine bắn hạ.

Người đứng đầu Lực lượng cảnh sát quốc gia Ukraine, ông Ihor Klymenko, cho biết ít nhất 6 người đã thiệt mạng và 36 người bị thương sau trận tập kích của Nga nhằm vào các mục tiêu tại Ukraine trong ngày 23/11. Ông Klymenko nói rằng, con số thương vong được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên.

Tại Kiev, ông Klitschko xác nhận thương vong sau vụ tập kích của Nga đã tăng lên, trong đó có 3 trường hợp thiệt mạng và 9 trường hợp bị thương.

Bộ Năng lượng Ukraine thông báo, cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine hôm 23/11 khiến hầu hết nhà máy điện ngừng hoạt động và phần lớn người dân sống trong cảnh không có điện.

"Cuộc tấn công bằng tên lửa hôm nay dẫn đến việc cắt điện tạm thời ở tất cả các nhà máy điện hạt nhân, cũng như hầu hết các nhà máy nhiệt điện và thủy điện. Các hệ thống truyền tải điện cũng bị hư hại", thông báo của Bộ Năng lượng Ukraine cho biết.

Theo Bộ Năng lượng Ukraine, các kỹ sư đang làm việc để khôi phục nguồn điện "càng sớm càng tốt", nhưng quy mô thiệt hại lớn đồng nghĩa với việc quá trình hồi phục "sẽ mất nhiều thời gian".

Kể từ đầu tháng 10, Nga liên tiếp tiến hành các vụ tập kích tên lửa quy mô lớn nhằm vào hạ tầng trọng yếu như lưới điện của Ukraine. Các cuộc tập kích diện rộng khiến một nửa hạ tầng năng lượng của Ukraine bị phá hủy, đẩy hàng triệu người dân Ukraine vào cảnh mất điện và thiếu thốn các dịch vụ thiết yếu khác.

Theo Reuters
Tin liên quan
Đọc thêm