Sợ bỏ lỡ trào lưu, giới trẻ mải online, mất ngủ triền miên

Lan Hương

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ cho biết, họ có thể dành ra hàng giờ để theo dõi tin tức trên các trang mạng xã hội vì không muốn bị gắn mác "người tối cổ", không theo kịp trào lưu.

Người trẻ đang bị ám ảnh với việc chạy theo trào lưu

Lý Linh (21 tuổi, Hà Nội) luôn coi việc cập nhật trào lưu trên mạng xã hội là một niềm vui.

Cô cho biết: "Mình cảm thấy việc "lướt" mạng xã hội mỗi tối giống như một "thủ tục" không thể thiếu trước khi đi ngủ. Sau một ngày phải đi học ở trường và đi làm thêm thì đây là một trong số ít điều khiến mình vui vẻ.

Mình cũng ghét việc bị gọi là "người tối cổ". Mỗi ngày hầu như đều có những tin tức mới hay những trào lưu mới, và mình luôn muốn được biết đến chúng sớm nhất có thể".

Sợ bỏ lỡ trào lưu, giới trẻ mải online, mất ngủ triền miên - 1

Mất ngủ vì mải chạy theo trào lưu trên mạng xã hội (Ảnh: Canva).

Để không bỏ lỡ các những trào lưu trên mạng, bạn Linh sẵn sàng "thức đến 2 giờ đêm để online mạng xã hội" và cho rằng "đó là một điều hết sức bình thường".

"Mặc dù biết đây không phải một thói quen lành mạnh nhưng nếu bắt mình phải bỏ thói quen này thì mình không làm được bởi cảm giác không biết thế giới đang xảy ra chuyện gì, bị bỏ lại thực sự khiến mình khó chịu", Linh chia sẻ.

Không muốn bỏ lỡ trào lưu - bạn đang bị mắc kẹt với hội chứng FOMO

Trường hợp của bạn Lý Linh không phải hiếm gặp. Rất nhiều bạn trẻ ngày nay cũng có xu hướng không muốn bỏ lỡ những tin tức nóng hổi, những "drama" không hồi kết và những trào lưu "hot" trên mạng xã hội.

Nếu bạn là một trong số đó, rất có thể bạn đã mắc phải hội chứng tâm lý FOMO (Fear of Missing Out - Sợ bỏ lỡ). FOMO được hiểu đơn giản là cảm giác sợ hãi khi bản thân bỏ lỡ những trải nghiệm thú vị mà người khác đã trải qua. Hay nói cách khác, đây là tâm lý sợ bị bỏ lại phía sau.

Sợ bỏ lỡ trào lưu, giới trẻ mải online, mất ngủ triền miên - 2

Hội chứng tâm lý FOMO giải thích vì sao bạn sợ bỏ lỡ trào lưu (Ảnh: Canva).

Đối với thế hệ trẻ, đặc biệt là thế hệ Gen Z, FOMO là một hiệu ứng tâm lý rất phổ biến và nó thường đi kèm với áp lực đồng trang lứa (Peer Pressure).

Hiệu ứng này không chỉ khiến chúng ta có tâm lý sợ hãi khi bỏ lỡ một điều gì đó được cho là xu hướng của đa số mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của những người bị ám ảnh bởi nó.

FOMO có thể là lý do khiến chúng ta không thể rời xa chiếc điện thoại của mình, nghiện mạng xã hội hoặc thậm chí biến mình thành bản sao của người khác khi muốn có những trải nghiệm giống họ, những câu chuyện giống họ và những niềm vui giống họ.

Làm thế nào để thoát khỏi FOMO?

Theo bạn Diễm Quỳnh (21 tuổi, Hà Nội) - một người đã từng bị mắc chứng mất ngủ vì mải mê lướt mạng xã hội, chạy theo xu hướng, "cách tốt nhất để thoát khỏi nó là ngừng xem nó là quan trọng".

Sợ bỏ lỡ trào lưu, giới trẻ mải online, mất ngủ triền miên - 3

Cách đơn giản để vượt qua FOMO là ngừng xem việc chạy theo trào lưu là quan trọng (Ảnh: Canva).

Quỳnh cho biết: "Sau một khoảng thời gian dài, mình nhận ra việc lúc nào cũng "dán mắt" vào màn hình điện thoại và cố gắng chạy theo dòng sự kiện thực ra lại là một điều vô bổ. Những thứ mà mình từng cho là mình cần phải biết, thực ra lại không liên quan đến cuộc sống của mình.

Vậy nên mình bắt đầu cảm thấy nhẹ nhõm hơn mỗi khi không biết đến một tin "hot" nào đó trên mạng xã hội hay không biết đến một câu chuyện nào đó khi nói chuyện với bạn bè.

Và lúc này, mình cảm thấy mình có nhiều thời gian để quan tâm đến những điều quan trọng hơn, những niềm vui thực sự trong cuộc sống của mình. Sức khỏe tinh thần của mình được cải thiện và mình không còn thức đến một, hai giờ sáng để lướt Facebook".