Cô bé 12 tuổi nổi tiếng nhờ tự tin dạy toán cấp đại học trên mạng

Nghi Phương

(Dân trí) - Chỉ mới 12 tuổi, bé gái ở Trung Quốc khiến cộng đồng mạng phải tranh luận vì tài năng hiếm có.

Một cô bé 12 tuổi tài năng ở Trung Quốc dạy toán trực tuyến cấp đại học đã thu hút được 2,9 triệu lượt theo dõi trên mạng xã hội.

Trong các video giáo dục dạy học của mình, cô bé tên Gu đứng trước bảng trắng với chiếc bút mực trên tay. Cô giải thích một cách hùng hồn nhiều vấn đề toán học khác nhau, từ hình học đến hàm số và thậm chí cả những phép tính phức tạp, chủ yếu tập trung giảng giải các bài tập mức độ khó của sinh viên đại học năm thứ nhất.

Cô bé 12 tuổi nổi tiếng nhờ tự tin dạy toán cấp đại học trên mạng - 1

Cô bé ngày càng tự tin hơn vào cách giảng dạy môn toán của mình (Ảnh: Douyin).

Tháng 12/2023, cô bé nhận được nhiều lời khen ngợi khi đơn giản hóa thành công một bài toán phức tạp cấp đại học. Phương pháp của cô bé được sinh viên áp dụng 3 ngày sau đó trong kỳ thi tuyển sinh sau đại học.

"Cảm ơn cô Gu vì đã giúp em kiếm thêm 5 điểm", một sinh viên đại học bình luận bên dưới video của cô bé.

Khả năng toán học đặc biệt của Gu khi còn bé bắt nguồn từ niềm yêu thích sâu sắc đối với môn học này. Gu đăng video để truyền bá cách tiếp cận toán học của mình, đồng thời khám phá các phương pháp học tập khác nhau.

Mẹ của Gu cho biết: "Ban đầu, tôi khuyến khích con quay video giải thích các vấn đề để nâng cao hiểu biết của con về toán học".

Phương pháp học tập này được gọi là kỹ thuật Feynman, được phát triển bởi nhà vật lý đoạt giải Nobel - Richard Feynman. Phương pháp giúp người học có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn, cải thiện kỹ năng ghi nhớ bằng cách dạy để học.

Năm 2022, video đầu tiên của Gu là giải một bài toán cấp hai. Trong video đầu tiên, giọng điệu của cô bé rất sôi nổi và có phần đáng yêu.

Cô bé 12 tuổi nổi tiếng nhờ tự tin dạy toán cấp đại học trên mạng - 2

Gu sử dụng phương pháp học tập Feynman trong các bài học của mình (Ảnh: Douyin).

Giờ đây, ngày càng có nhiều người tìm kiếm lời khuyên từ cô bé. Gu ghi lại quá trình giải quyết vấn đề toán học trong các video được đăng tải hàng ngày, có thời lượng 3-5 phút. Một trong những người theo dõi cô cho biết: "Một số vấn đề ở trường trung học từng khiến tôi bối rối. Nhưng sau khi xem video của cô bé, mọi chuyện trở nên rõ ràng".

Một người khác nói đùa về việc "dựa vào một cô bé 12 tuổi để giải toán" dù họ đang học đại học.

Gu được cho là vẫn đang học tiểu học và đang cân nhắc việc tham gia Olympic toán quốc tế - một cuộc thi toán toàn cầu dành cho học sinh dự bị đại học.

Thành công của cô bé làm dấy lên cuộc thảo luận trực tuyến về trẻ em có năng khiếu. Một người nghi ngờ kỹ năng của cô bé và nói: "Thiên tài trăm năm mới có một lần, chắc chắn phải có một đội đứng sau cô bé".

Một số người phản bác: "Những vấn đề mà Gu giải quyết rất khó. Nếu bản thân cô bé không hiểu những khái niệm toán học này, cô bé sẽ không thể giải thích được chúng một cách tự tin".

Không chỉ Gu, ở Trung Quốc, cậu bé Yu Guo (5 tuổi) thu hút 740.000 lượt theo dõi trên mạng xã hội nhờ dạy lập trình cơ bản hoàn toàn bằng tiếng Anh.