Máy bay đâm vào xe cứu hỏa rồi bốc cháy, hành khách kể chuyện thoát cửa tử

Huy Hoàng

(Dân trí) - Hai trong số 120 hành khách may mắn thoát nạn khi máy bay đâm vào một xe cứu hỏa, đã bày tỏ niềm hạnh phúc tột cùng bằng cách chụp ảnh tự sướng ngay tại hiện trường.

Vụ tai nạn xảy ra tại sân bay quốc tế của thành phố Lima ở Peru hôm 18/11 vừa qua. Chiếc máy bay gặp nạn là Airbus A320neo, mang số hiệu LA2213, của hãng hàng không LATAM Airlines (có trụ sở tại Chile), đã va chạm với một chiếc xe cứu hỏa trên đường băng. Chuyến bay dự kiến cất cánh từ Lima tới Juliaca cũng thuộc Peru.

Vào thời điểm xảy ra va chạm, hai lính cứu hỏa trên xe đã tử vong. 36 người trong số 120 hành khách bị thương, gồm 4 trường hợp bị thương nặng.

Máy bay đâm vào xe cứu hỏa rồi bốc cháy, hành khách kể chuyện thoát cửa tử - 1
Máy bay bốc khói nghi ngút sau vụ va chạm với xe cứu hỏa trên đường băng (Ảnh cắt từ clip).

Vụ tai nạn khiến một cánh máy bay bị gãy, một số bánh lái bị vênh. Chiếc máy bay trượt dài hàng trăm mét trên đường băng và bốc cháy khiến khói bốc lên nghi ngút. Nhưng may mắn toàn bộ 120 hành khách và 6 người trong đội ngũ phi hành đoàn đều an toàn.

Máy bay bốc cháy sau khi đâm vào xe cứu hỏa trên đường băng

Bất chấp khoảnh khắc cận kề cái chết, khi vừa được giải cứu, hai hành khách đã chụp ảnh tự sướng ngay tại hiện trường. Trên gương mặt du khách nam vẫn đang dính đầy bọt trắng - loại bọt được xe cứu hỏa dùng để dập đám cháy trên máy bay. Phía sau đó là hiện trường của máy bay bị cháy đen một phần và xung quanh đường băng được bao phủ bởi lớp bọt trắng xóa.

Máy bay đâm vào xe cứu hỏa rồi bốc cháy, hành khách kể chuyện thoát cửa tử - 2
Hai trong số 120 hành khách trên chuyến bay may mắn thoát chết chụp ảnh tại hiện trường tai nạn (Ảnh: Twitter).

Hai vị khách cho biết, vào thời điểm xảy ra tai nạn, đội ngũ phi hành đoàn đã nhanh chóng sơ tán mọi người thông qua các lối thoát hiểm và đường trượt khẩn cấp nên may mắn giữ được tính mạng. Khi cả hai chụp ảnh selfie tại hiện trường, họ không hay biết có hai lính cứu hỏa vừa tử vong.

Vị khách có tên Enrique Varsi-Rospigliosi đã đăng tải lên trang cá nhân hình ảnh vừa thoát nạn với lời chú thích "Khi cuộc đời cho bạn cơ hội sống thứ 2". Bức hình nhanh chóng nhận hàng trăm nghìn lượt thích và bình luận từ cộng đồng mạng. Nhiều người gửi lời chúc mừng cặp đôi may mắn sống sót sau tai nạn máy bay, nhưng cũng có ý kiến chỉ trích đây là hành vi vô cảm khi chụp ảnh tại hiện trường.

Nguyên nhân vụ tai nạn hiện vẫn được điều tra làm rõ. Nhưng theo ban giám đốc của hãng bay LATAM Airlines, chuyến bay mang số hiệu LA2213 khi đó đang thực hiện chỉ đạo cất cánh từ đài kiểm soát không lưu. Trong khi đó, phía sân bay lại nói rằng, thời điểm đó lực lượng cứu hỏa đang tham gia cuộc diễn tập phòng cháy chữa cháy được lên kế hoạch từ trước.

Đại diện hãng bay cũng bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của hai lính cứu hỏa, đồng thời khẳng định sẽ linh hoạt lập trình lại những chuyến bay để các hành khách không bị ảnh hưởng.

Được biết, đây là sự cố thứ 2 trong vòng chưa đầy một tháng liên quan tới hãng hàng không LATAM Airlines. Trước đó, một trong các máy bay của hãng vừa bị hỏng phần mũi khi đang chở khách từ thành phố Santiago (Chile) đến Asuncion (Paraguay) thì bị phá hủy khi bay qua khu vực thời tiết xấu. Sự cố khiến phi công buộc phải hạ cánh khẩn cấp.