Thủ tướng: Trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh

Trung Thi

(Dân trí) - Hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ", Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành huy động mọi nguồn lực xã hội thực hiện kế hoạch trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025.

Sáng 20/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" xuân Tân Sửu năm 2021 tại Phú Yên, hưởng ứng chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng tham dự buổi lễ có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo của tỉnh Phú Yên và nhân dân tỉnh này.

Thủ tướng: Trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh - 1
Thủ tướng: Trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh - 2

Thủ tướng trồng cây xanh ở Phường Phú Thạnh, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Tại lễ phát động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu và nhân dân địa phương trồng cây tại phường Phú Thạnh, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Các huyện Sơn Hòa, Tuy An tổ chức trồng cây đồng thời với lễ phát động tại Di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà thờ Bác Hồ (huyện Sơn Hòa) và di tích lịch sử Thành An Thổ, xã An Dân (huyện Tuy An) - nơi sinh Tổng Bí thư đầu tiên Trần Phú.

Phát biểu tại lễ phát động, Thủ tướng nêu lại một số hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra ở nước ta trong những năm gần đây như bão lụt, hạn hán, xâm ngập mặn, sạt lở… đã ảnh hưởng nặng nề đối với đời sống của nhân dân.

Thủ tướng: Trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi phát động

Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu các cấp các ngành khi phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường, phải tích cực trồng cây gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Thực tế cuộc sống đã ngày càng chứng tỏ tầm nhìn vượt thời đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, người sinh thời luôn quan tâm sâu sắc đến môi trường và thiên nhiên. Người căn dặn mọi người phải tích cực trồng cây, gây rừng, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Thấm nhuần lời dạy của Người, với quan điểm phát triển bền vững đất nước, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, những năm qua Đảng và Nhà nước ta đã luôn nỗ lực xử lý hài hòa các yêu cầu về kinh tế, xã hội và môi trường. Chính phủ đang cùng các địa phương trên cả nước tích cực bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên" - Thủ tướng nêu rõ.

Qua chương trình ngày hôm nay, Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành cùng toàn thể nhân dân phát động, triển khai phong trào thi đua thực hiện "Tết trồng cây" ngay từ những ngày, những tháng đầu năm 2021 theo tinh thần Chỉ thị số 45/CT-TTg.

Qua đó, huy động tối đa sự tình nguyện tham gia của các tổ chức, đoàn thể, quần chúng, các hộ gia đình, cá nhân; huy động mọi nguồn lực xã hội, cần chủ động, sáng tạo trong việc đa dạng hóa nguồn vốn triển khai thực hiện kế hoạch trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ chính thức đề nghị chọn thông điệp cho chương trình trồng 1 tỷ cây xanh là "Vì một Việt Nam xanh".

Thủ tướng: Trồng 1 tỷ cây xanh vì một Việt Nam xanh - 4

Thủ tướng tặng cây xanh đến lãnh đạo tỉnh Phú Yên

Tại chương trình phát động, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tỉnh Phú Yên đã triển khai xây dựng Đề án trồng 15 triệu cây xanh giai đoạn 2021-2025.

"Mục tiêu của Đề án là trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025, tỉnh sẽ trồng 15 triệu cây xanh, gồm 12 triệu cây trồng phân tán và 3 triệu cây trồng rừng phòng hộ, trồng mới rừng sản xuất mục đích gỗ lớn; bình quân hàng năm tỉnh sẽ trồng 3 triệu cây xanh theo Đề án.

Ngoài ra các Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân trồng khoảng 6.000 cây rừng, góp phần bảo vệ môi trường, nâng độ che phủ rừng, tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, tạo thành môi trường trong lành, xây dựng tỉnh Phú Yên xanh hơn, đáng sống hơn" - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho hay.