2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ tịch Hà Nam: Nếu để dịch bệnh lây lan, người đứng đầu sẽ bị kỷ luật

Đức Văn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhấn mạnh, người đứng đầu địa phương, doanh nghiệp nếu lơ là, chủ quan để lây lan dịch bệnh sẽ bị kỷ luật ở mức nghiêm khắc nhất.

Ngày 12/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam, đã tổ chức hội nghị trực tuyến về các tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã yêu cầu các địa phương, các ngành tiếp tục bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh để tiếp tục quyết liệt thực hiện phòng chống dịch.

Chủ tịch Hà Nam: Nếu để dịch bệnh lây lan, người đứng đầu sẽ bị kỷ luật - 1

Ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam phát biểu tại cuộc họp.

Đồng thời, giao ngành y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho tất cả các thành viên của tổ bầu cử, ban chỉ đạo bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trên địa bàn toàn tỉnh trước ngày 23/5 đảm bảo an toàn; xét nghiệm 4 lần cho tất cả các trường hợp đang cách ly tập trung và các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa cách ly theo mẫu gộp.

Ngành y tế tiếp tục đào tạo kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm cho các lực lượng hỗ trợ như sinh viên trường cao đẳng y tế, cán bộ y tế xã phường. Chuẩn bị cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận và vận hành thêm một hệ thống xét nghiệm Covid-19 do doanh nghiệp tài trợ cho tỉnh; chuẩn bị vật tư y tế đủ số lượng, đảm bảo chất lượng để đáp ứng nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch, không để xảy ra thất thoát, lãng phí; Rà soát lại các cơ sở khám chữa bệnh, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện.

Chủ tịch Hà Nam: Nếu để dịch bệnh lây lan, người đứng đầu sẽ bị kỷ luật - 2

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam nhấn mạnh người đứng đầu địa phương, doanh nghiệp nếu lơ là, chủ quan để lây lan dịch bệnh sẽ phải chịu trách nhiệm, bị xử lý kỷ luật ở mức nghiêm khắc nhất.

Ngành y tế, công an, phối hợp các địa phương tập trung khoanh vùng dập dịch, điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm khẩn trương với phương châm "đánh chặn, hành động mau lẹ, quyết liệt".

Đề nghị lực lượng quân đội, công an kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Các doanh nghiệp điện lực, viễn thông, nước sạch đảm bảo cung cấp cho khu cách ly tập trung.

Các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện 5K trên địa bàn; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, vật tư y tế phòng chống dịch; đảm bảo cung cấp kịp thời, đầy đủ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho nhân dân trong các khu vực phong tỏa cách ly y tế.

Đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp qua mạng internet; đảm bảo an toàn phòng chống dịch nếu thực hiện thủ tục hành chính trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị.

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền các phương tiện thông tin đại chúng, tận dụng tối đa lợi thế của hệ thống loa phát thanh cơ sở để tuyên truyền về phòng chống dịch và cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nhất trí với đề xuất của Sở GD&ĐT, cho học sinh mầm non kết thúc năm học; học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ cho học trở lại từ ngày 16/5, để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, cán bộ nhà trường, phải thực hiện tốt các biện pháp phòng; học sinh các lớp khác tiếp tục nghỉ học đến hết 23/5.

Trên địa bàn tỉnh Hà Nam đến thời điểm này tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt. Toàn tỉnh có 17/18.386 người được xét nghiệm dương tính với SARS- CoV-2, trong đó có 5.806 mẫu đơn, 2.661 mẫu gộp. 8.115 người phải cách ly, trong đó cách ly tập trung 1.065 người, cách ly tại cơ sở y tế 400 người.