PhotoStory

Cận cảnh cụm công trình vi phạm doanh nghiệp xin tặng lại tỉnh Hải Dương

Thực hiện: Nguyễn Dương

(Dân trí) - Cụm công trình xây dựng vi phạm rộng hàng nghìn m2 tồn tại 10 năm ở TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã được doanh nghiệp xin tặng lại tỉnh và được tỉnh đồng ý tiếp nhận.

Cận cảnh cụm công trình vi phạm doanh nghiệp xin tặng lại tỉnh Hải Dương - 1

Theo báo cáo của UBND TP Hải Dương, Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2001, có diện tích hơn 24.000m2.

Ngày 25/4/2011, Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương cho Công ty TNHH một thành viên Đại Sơn (Công ty Đại Sơn) thuê mặt bằng trên diện tích ao chưa xây dựng. Một tháng sau, bệnh viện này cho Công ty Đại Sơn tiếp tục ký hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Cận cảnh cụm công trình vi phạm doanh nghiệp xin tặng lại tỉnh Hải Dương - 2

Báo cáo cho biết, việc ký kết giữa bệnh viện và Công ty Đại Sơn là hình thức cho thuê lại đất. Như vậy, bệnh viện đã cho Công ty Đại Sơn thuê lại mặt bằng, đất đai không đúng quy định của Luật Đất đai.

Trong ảnh: Một phần công trình vi phạm là khu nhà Trung tâm hội nghị sự kiện - nhà hàng tiệc cưới Phoenix Palace, nằm ngay trước Bệnh viện Y học cổ truyền Hải Dương.

Cận cảnh cụm công trình vi phạm doanh nghiệp xin tặng lại tỉnh Hải Dương - 3

Từ những sai phạm trên dẫn đến hàng loạt vi phạm về xây dựng của Công ty Đại Sơn, với diện tích hàng nghìn mét vuông.

Năm 2012, Công ty Đại Sơn xây dựng công trình 2 tầng, có diện tích sàn tầng 1 là hơn 3.100m2. Hiện công trình này công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống, karaoke.

Trong ảnh: Nhà hàng Phoenix bề thế thuộc cụm công trình vi phạm.

Cận cảnh cụm công trình vi phạm doanh nghiệp xin tặng lại tỉnh Hải Dương - 4

Năm 2014, Công ty Đại Sơn xây dựng dãy ki ốt giáp đường Lê Quý Đôn với diện tích 188,8m2, hoàn thành năm 2015.

Cận cảnh cụm công trình vi phạm doanh nghiệp xin tặng lại tỉnh Hải Dương - 5

Năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hải Dương thanh tra, kết luận công trình trên vi phạm hành lang đường Lê Quý Đôn và yêu cầu tháo dỡ. Nhưng đến nay, Công ty Đại Sơn vẫn chưa tháo dỡ mà còn xây bịt cửa ra vào, bên trong thông cửa giữa các ki ốt và tận dụng làm nhà kho.

Cận cảnh cụm công trình vi phạm doanh nghiệp xin tặng lại tỉnh Hải Dương - 6

Khu vực công trình vi phạm đang được tạm dừng hoạt động, tạm rào lại chờ bàn giao, xử lý.

Cận cảnh cụm công trình vi phạm doanh nghiệp xin tặng lại tỉnh Hải Dương - 7

Năm 2014, Công ty Đại Sơn tiến hành xây dựng phía trước công trình trên làm phòng trưng bày sản phẩm đông y (giáp với đường Yết Kiêu) và các quầy giải khát phía đường Thanh Niên, có diện tích hơn 1.000m2.

Cận cảnh cụm công trình vi phạm doanh nghiệp xin tặng lại tỉnh Hải Dương - 8

Kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương chỉ rõ, công trình trên xây dựng không đúng mục đích. Sở này có yêu cầu bệnh viện làm các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với diện tích đã san lấp, nhưng đến nay bệnh viện vẫn chưa thực hiện.

Cận cảnh cụm công trình vi phạm doanh nghiệp xin tặng lại tỉnh Hải Dương - 9

Chưa dừng lại, năm 2016, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hải Dương được phép tiếp tục xây dựng các phòng massage, xông hơi, ngâm chân.

Đến tháng 8/2016, Công ty Đại Sơn tiếp tục thi công nhưng không xây dựng các phòng massage, xông hơi mà xây dựng 1 tầng và mở rộng diện tích tầng 1 sai so với giấy phép, công trình có diện tích hơn 1.200m2.

Cận cảnh cụm công trình vi phạm doanh nghiệp xin tặng lại tỉnh Hải Dương - 10

Toàn bộ cụm công trình vi phạm "khủng" vừa được doanh nghiệp xin tặng lại tỉnh Hải Dương.

Tại kỳ họp mới đây của UBND tỉnh Hải Dương, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, cho biết tỉnh sẽ tiếp nhận công trình vi phạm trên để tránh gây lãng phí, thất thoát tiền của của nhà nước, nhà đầu tư và nhân dân.