2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bay cấp cứu thành công bệnh nhân bị nạn trên Quần đảo Trường sa

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Binh đoàn 18 (Bộ Quốc phòng) vừa vận chuyển thành công một ngư dân bị đột quỵ não từ Quần đảo Trường Sa về đất liền bằng máy bay trực thăng.

Chiều 3/10, thông tin từ Binh đoàn 18 (Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, Bộ Quốc phòng) cho biết, cùng ngày, đơn vị nhận được đề nghị bay cấp cứu y tế một bệnh nhân là Lê Văn Dũng (SN 1965, ở Bình Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, ngư dân tàu cá PY 96932) bị đột quỵ não bán cầu phải.

Theo đề nghị của Cục Cứu hộ, cứu nạn, được sự đồng ý của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 18 đã triển khai cho Công ty Trực thăng miền Nam nhanh chóng xây dựng kế hoạch, phương án bay cấp cứu với tổ bay gồm: Trung tá phi công cấp 1 Phạm Ngọc Hoài và Đại úy, phi công cấp 1 Nguyễn Trung Kiên; máy bay sử dụng bay cấp cứu là trực thăng hiện đại EC-225 mang số hiệu VN-8618 thực hiện nhiệm vụ.

Bay cấp cứu thành công bệnh nhân bị nạn trên Quần đảo Trường sa - 1
Bay cấp cứu thành công bệnh nhân bị nạn trên Quần đảo Trường sa - 2

Đón bệnh nhân ở Quần đảo Trường Sa.

Công ty Trực thăng miền Nam đã tổ chức hiệp đồng tốt với Viện Quân y 175 và các đơn vị liên quan. Sau khi nắm bắt thời tiết ngoài Trường Sa và hoàn thành công tác chuẩn bị bảo đảm tốt, vào lúc 14h52 máy bay đã cất cánh từ Vũng Tàu đến sân bay Tân Sơn Nhất đón lực lượng y tế và cất cánh ra Trường Sa.

Đến 18h8 cùng ngày, máy bay hạ cánh tại Quần dảo Trường Sa, 19h32 máy bay cất cánh từ Trường sa và hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 22h20; tiến hành phối hợp với lực lượng y tế đưa nạn nhân đi cấp cứu, hoàn thành chuyến bay cấp cứu y tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Bay cấp cứu thành công bệnh nhân bị nạn trên Quần đảo Trường sa - 3

Phối hợp đưa bệnh nhân đi cấp cứu khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sân Nhất.

Nhiều năm qua, Công ty Trực thăng miền Nam, Binh đoàn 18 đã tổ chức nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, trong đó có những chuyến bay trên biển xa, trong điều kiện đêm tối với thời gian dài, thời tiết diễn biến phức tạp, song đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và lực lượng, phương tiện của đơn vị.