2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ukraine phạt thị trưởng Kharkov vì nói tiếng Nga

Đức Hoàng

(Dân trí) - Ông Igor Terekhov, Thị trưởng Kharkov, thành phố lớn thứ 2 Ukraine, bị phạt vì sử dụng tiếng Nga trong bài phát biểu chính thức với người dân.

Ukraine phạt thị trưởng Kharkov vì nói tiếng Nga - 1

Thị trưởng Kharkov Igor Terekhov (Ảnh: Global Look).

RT đưa tin, Taras Kremin, ủy viên chính phủ Ukraine về bảo vệ ngôn ngữ nhà nước, ngày 24/11 thông báo rằng, ông Terekhov sẽ bị phạt 92 USD vì vi phạm luật lệ của Ukraine. Cụ thể, Thị trưởng Kharkov bị cáo buộc đã sử dụng "ngôn ngữ phi nhà nước" trong bài phát biểu chính thức trên truyền hình.

Theo Ukrinform, ông Terekhov từng bị nhiều quan chức phàn nàn vì sử dụng tiếng Nga trong các phát biểu với người dân.

Ngoài ra, văn phòng ủy viên ngôn ngữ cũng phát đi cảnh báo hành chính cho văn phòng ông Terekhov, yêu cầu cơ quan này chỉ sử dụng tiếng Ukraine trên các trang mạng xã hội của thị trưởng Kharkov.

Hạn chót để ông Terekhov được phép kháng cáo lệnh phạt trên là ngày 4/12.

Theo văn phòng ủy viên ngôn ngữ, ông Terekhov và một số thành viên hội đồng thành phố Kharkov từng bị phát hiện vi phạm luật ngôn ngữ của Ukraine. Hiện chưa rõ liệu họ có từng bị xử phạt vào thời điểm đó hay không.

Luật ngôn ngữ nhà nước Ukraine đã được cựu Tổng thống Petro Poroshenko ký vào năm 2019, năm ngày trước khi ông rời nhiệm sở. Luật này yêu cầu các công chức Ukraine chỉ được sử dụng tiếng Ukraine khi thi hành nhiệm vụ.

Người Ukraine cũng được yêu cầu sử dụng tiếng Ukraine trong các lĩnh vực dịch vụ công, chăm sóc y tế, giáo dục và khoa học, cũng như trên các phương tiện truyền thông, mặc dù một số trường hợp ngoại lệ được cho phép. Một người bị phát hiện vi phạm luật này có thể bị phạt tối đa 230 USD, và số tiền này có thể tăng gấp đôi nếu tái phạm.

Vào giữa tháng 6, văn phòng ủy viên ngôn ngữ đã được trao quyền phạt tiền đối với những người bị phát hiện vi phạm luật trên. Vào tháng 10, một trợ lý giáo sư tại Đại học Hàng không Quốc gia Ukraine đã bị phạt 92 USD vì giảng dạy bằng "ngôn ngữ phi nhà nước".

Theo RT
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine