2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga cảnh báo các nước áp trần giá dầu

Minh Phương

(Dân trí) - Nga sẽ chỉ hợp tác với những quốc gia tuân thủ nguyên tắc thị trường và không chấp nhận giá trần 60 USD/thùng đối với dầu Nga mà Liên minh châu Âu (EU) và G7 đưa ra.

Nga cảnh báo các nước áp trần giá dầu - 1

Một tàu chở dầu neo tại cảng ở Đức hồi tháng 3/2022 (Ảnh: Getty).

"Chúng tôi đang nghiên cứu các cơ chế để cấm sử dụng công cụ giới hạn giá, bất kể mức giá nào được đặt ra, bởi hành động can thiệp đó có thể khiến thị trường bất ổn hơn nữa. Chúng tôi sẽ chỉ bán dầu và các sản phẩm dầu mỏ cho những quốc gia hợp tác với chúng tôi theo các điều kiện thị trường, ngay cả khi chúng tôi phải giảm sản lượng", Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-24 TV ngày 4/12.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi EU và G7, Australia nhất trí áp giá trần 60 USD/thùng hay thấp hơn giá thị trường ít nhất 5% đối với dầu mỏ nhập khẩu bằng đường biển từ Nga. Từ ngày 5/12, EU sẽ cấm các công ty vận chuyển và cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các lô dầu Nga bán vượt giá trần.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 3/12 cho biết, Nga sẽ không chấp nhận giá trần này và khẳng định Moscow đang xem xét các biện pháp đối phó. Moscow nhiều lần cảnh báo sẽ ngừng bán dầu cho bất cứ nước nào áp trần giá với dầu mỏ của Nga.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng chỉ trích: "Các biện pháp như thế này chắc chắn sẽ làm gia tăng sự không chắc chắn và khiến người tiêu dùng nguyên liệu thô phải chịu chi phí cao hơn. Tuy nhiên, bất chấp các công cụ nguy hiểm và bất hợp pháp nào được áp dụng, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ tiếp tục có người muốn mua dầu của Nga".

Theo giới chuyên gia, nếu Nga buộc phải cắt giảm sản lượng dầu, điều này sẽ khiến doanh thu của họ giảm, nhưng tác động trong ngắn hạn sẽ hạn chế bởi hiện tại dầu mỏ Nga giao dịch ở mức 64 USD/thùng, chỉ cao hơn giá trần 4 USD.

Theo RT