2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

EU cảnh báo có thể kiện Mỹ lên WTO

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhà lập pháp cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo rằng khối này có thể khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về luật Giảm lạm phát (IRA) gây tranh cãi của Mỹ.

EU cảnh báo có thể kiện Mỹ lên WTO - 1

Người đứng đầu Ủy ban Thương mại của Nghị viện Châu Âu Bernd Lange (Ảnh: Politico).

Bernd Lange, người đứng đầu Ủy ban Thương mại của Nghị viện Châu Âu, nói với báo Berliner Morgenpost hôm 3/12 rằng, EU có thể đệ đơn kiện lên WTO để chống lại luật IRA gây tranh cãi của Mỹ.

"Giả định của tôi là các cuộc đàm phán giữa EU và Mỹ sẽ không thể giúp thống nhất ngay cả về những thay đổi nhỏ trong việc thực hiện IRA. Cấu trúc cơ bản của IRA sẽ được giữ nguyên. Về vấn đề này, tôi nghĩ rằng EU cần nhanh chóng đệ đơn khiếu nại lên WTO trong những tháng tới", ông Lange nói.

Ông nói thêm rằng vụ kiện sẽ có thể cho thấy rằng các hành động của Mỹ không phù hợp với các quy định của WTO.

Luật Giảm lạm phát được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật vào mùa hè, bao gồm khoản đầu tư ước tính 369 tỷ USD vào an ninh năng lượng và khí hậu.

Tuy EU hoan nghênh cam kết của chính quyền Biden trong việc chống lại biến đổi khí hậu, liên minh này cho rằng "quá trình chuyển đổi xanh không phải là điều gì có thể đạt được bằng cách làm ảnh hưởng tới quyền lợi của bên khác".

Trong IRA, Mỹ duyệt khoản chi tiêu lớn cho các sáng kiến năng lượng xanh và bao gồm các khoản trợ cấp và tín dụng thuế cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng Mỹ.

Tuy nhiên, EU cho rằng việc Mỹ tung ra các biện pháp có lợi cho các nhà sản xuất xe điện Mỹ lại đang đẩy các công ty châu Âu rơi vào một cuộc cạnh tranh không công bằng tại thị trường Mỹ. EU đề nghị Mỹ cần mở rộng biện pháp hỗ trợ không chỉ cho công ty Mỹ mà cả công ty châu Âu.

Luật này đã làm dấy lên lo ngại ở EU, với nhiều quan chức cảnh báo có thể gây ra tình trạng "phân biệt đối xử" đối với các công ty châu Âu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chỉ trích các điều khoản trợ cấp trong IRA, trong khi Đức kêu gọi các biện pháp đáp trả.

Theo Financial Times, EU muốn thay đổi 9 điều khoản trong luật, trong đó hạn chế trợ cấp và tín dụng thuế đối với các sản phẩm được sản xuất tại Mỹ hoặc các công ty hoạt động ở thị trường này. Các ưu đãi ảnh hưởng đến sản xuất và đầu tư vào các sản phẩm bao gồm tấm pin mặt trời, tuabin gió và hydro sạch.

Quan chức EU Thierry Breton cảnh báo liên minh này có thể có biện pháp đáp trả động thái của Mỹ mà khối nhận định là "đi ngược lại quy tắc của WTO".

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ngày 4/12 nói rằng để đối phó IRA, EU phải hành động và gia tăng hỗ trợ cho các công ty trong nước.

Theo bà, cạnh tranh giữa Mỹ và EU "phải tôn trọng một luật chơi bình đẳng" trong khi IRA có thể tạo ra những điều khoản không công bằng.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho rằng IRA "mang đến những cơ hội đáng kể cho các công ty châu Âu cũng như lợi ích đối với an ninh năng lượng của EU". Bà nhận định, IRA có các điều khoản sẽ góp phần vào sự phát triển của ngành năng lượng sạch trên toàn cầu.

Theo RT