2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự với NATO

Thành Đạt

(Dân trí) - Nga cảnh báo Ba Lan về "trò chơi nguy hiểm" khi xem xét khả năng cho phép Mỹ đặt vũ khí hạt nhân.

Nga cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự với NATO - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova (Ảnh: Reuters).

"Nếu họ đi theo con đường leo thang hơn nữa, một vòng xoáy căng thẳng tiếp theo sẽ xảy ra. Nói chung, trò chơi này rất nguy hiểm, hậu quả của nó khó dự đoán", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố hôm 25/4.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết bất kỳ tên lửa hạt nhân nào của Mỹ ở Ba Lan đều có thể trở thành mục tiêu trong trường hợp xảy ra xung đột Nga - NATO.

"Không khó để cho rằng nếu vũ khí hạt nhân của Mỹ xuất hiện trên lãnh thổ Ba Lan, các vật thể tương ứng sẽ ngay lập tức nằm trong danh sách các mục tiêu hợp pháp cần phá hủy trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự trực tiếp với NATO", bà Zakharova nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, Moscow coi bất kỳ sự mở rộng nào trong thỏa thuận chia sẻ hạt nhân của NATO là hành động "gây bất ổn nghiêm trọng" và trên thực tế là "mối đe dọa" nhằm vào Nga.

"Các chính trị gia Ba Lan đang xem xét triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ của họ phải hiểu rằng bất kỳ sự thay đổi nào theo hướng đó sẽ không mang lại thêm an ninh cho Ba Lan, vì các địa điểm liên quan chắc chắn sẽ trở thành mục tiêu. Các nhà hoạch định quân sự của chúng tôi sẽ coi chúng là ưu tiên hàng đầu", ông Ryabkov tuyên bố.

Tuyên bố của các nhà ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 25/4 cho biết ông đã mời Thủ tướng Donald Tusk tới trao đổi vào ngày 1/5 về khả năng vũ khí hạt nhân từ các nước NATO sẽ được triển khai ở Ba Lan.

Theo Tổng thống Duda, ông đã đích thân yêu cầu Mỹ đặt một phần kho vũ khí hạt nhân ở Ba Lan.

"Nếu các đồng minh của chúng tôi quyết định triển khai vũ khí hạt nhân như một phần của việc chia sẻ hạt nhân trên lãnh thổ của chúng tôi nhằm tăng cường an ninh cho sườn phía đông của NATO, thì chúng tôi sẵn sàng cho điều đó", ông Duda cho biết.

Tổng thống Duda đã nhắc lại quan điểm của mình rằng Ba Lan sẵn sàng cho kịch bản này, khiến Thủ tướng Tusk nói rằng ông muốn tổng thống làm rõ.

"Ý tưởng này rất lớn, tôi có thể nói là rất nghiêm trọng", ông Tusk nói, đồng thời giải thích rằng Ba Lan không có kế hoạch cụ thể để tiếp nhận vũ khí hạt nhân của nước ngoài.

Trước đó, Tổng thống Duda nói rằng, sở dĩ Ba Lan khẳng định lập trường theo tuyên bố trên do "Nga đang ngày càng quân sự hóa vùng đất Kaliningrad giáp Ba Lan và Litva". Ông nhấn mạnh thêm việc Moscow đã triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tháng 1 cho biết, Moscow xem kho hạt nhân của Mỹ, Anh và Pháp là "những vũ khí hạt nhân duy nhất nhằm vào Liên bang Nga" do NATO đã tuyên bố Nga là "mối đe dọa chính". Ông Lavrov tiết lộ thêm rằng Moscow đã tính trước kịch bản này trong chính sách hạt nhân.

Điện Kremlin nhiều lần tuyên bố chiến tranh hạt nhân là điều không bao giờ được phép xảy ra, đồng thời khẳng định Moscow chưa bao giờ sử dụng kho vũ khí nguyên tử với mục đích đe dọa.

Theo Reuters