2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bà Merkel nói về cuộc gặp với ông Putin trước khi xung đột Ukraine nổ ra

Minh Phương

(Dân trí) - Cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel từng muốn đàm phán độc lập với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm giải quyết vấn đề Ukraine, song bà nhận thấy bản thân không còn đủ tầm ảnh hưởng với ông.

Bà Merkel nói về cuộc gặp với ông Putin trước khi xung đột Ukraine nổ ra - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc gặp ở Moscow hồi tháng 8/2021 (Ảnh: Reuters).

Trả lời phỏng vấn của tạp chí Spiegel, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc đàm phán độc lập với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ Hội đồng châu Âu vào năm 2021, trước khi Moscow khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Nhưng tôi không còn đủ sức ảnh hưởng chính trị để làm điều đó vì mọi người đều biết rằng tôi sẽ hết nhiệm kỳ vào mùa thu năm", bà Merkel nói. Nói cách khác, bà nhận thấy mình không còn khả năng gây ảnh hưởng đến ông Putin khi sắp hết nhiệm kỳ thủ tướng.

Bà Merkel, người đã rút lui khỏi chính trường sau 16 năm lãnh đạo nước Đức, đã chính thức trao lại quyền lực cho người kế nhiệm, ông Olaf Scholz của Đảng Dân chủ Xã hội, vào tháng 12/2021 sau cuộc bầu cử diễn ra 3 tháng trước đó.

Nói về quyết định rời chính trường, bà Merkel nói với Spiegel rằng đã đến lúc Đức phải có một cách tiếp cận mới, vì chính phủ của bà không đạt được tiến bộ nào không chỉ trong vấn đề Ukraine mà còn trong các cuộc xung đột ở Moldova, Georgia, Syria và Libya.

Điện Kremlin ngày 24/11 cho biết, để chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt này, Ukraine cần đáp ứng các yêu cầu của Nga, song không nêu rõ những yêu cầu đó là gì.

Đáp lại, Kiev nói rằng, xung đột chỉ kết thúc khi Moscow rút lực lượng khỏi toàn bộ lãnh thổ của Ukraine, bao gồm cả các khu vực mà Nga kiểm soát từ năm 2014.

Theo Reuters