Huế: Ca nghi mắc Covid-19 đi ăn giỗ ở Quảng Trị, làm căn cước công dân

Đại Dương

(Dân trí) - Trong quá trình thực hiện tầm soát bệnh nhân đến khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 là nữ bệnh nhân V.L.P.A.

Thông tin ban đầu, bệnh nhân V.L.P.A. 23 tuổi, thường trú thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Lịch trình những ngày gần đây, bệnh nhân tạm trú ở 172/24 Trần Cao Vân, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng; làm việc tại Thẩm Mỹ Viện Quốc Tế Amida (nơi có nhiều người cùng dự một cuộc họp đã được xác định mắc Covid-19) và Phòng khám Hữu Nghị, đường Điện Biên Phủ, TP Đà Nẵng.

Ngày 2/5, bệnh nhân từ Hải Chánh, Hải Lăng, Quảng Trị vào Đà Nẵng, lưu trú tại 172/24 Trần Cao Vân, Đà Nẵng. Sau đó đi làm việc tại 222 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng. Ngày 3/5, bệnh nhân đi làm tại địa chỉ trên. Ngày 4/5, bệnh nhân đi uống trà sữa tại số 30 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng.

10h sáng 5/5, bệnh nhân từ Đà Nẵng ra Huế, cùng một người bạn đến quán mỹ phẩm Minh Cosmetics tại đường Trần Thúc Nhẫn (TP Huế) vào lúc 11h30' đến 12h. Sau đó, trở về nhà tại Hải Chánh, Hải Lăng, Quảng Trị vào lúc 13h cùng ngày.

Vào 15h cùng ngày, bệnh nhân cùng bạn đến Trạm Y tế Hải Chánh để khai báo y tế. Đến tối vào 19h20' đi ăn tối cùng 2 người bạn tại quán ốc Hoa ở xã Hải Sơn, Quảng Trị.

Ngày 6/5, bệnh nhân đi ăn sáng cùng em trai tại quán cháo Truật ở Mỹ Xuyên (xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế); cùng bố đi uống cà phê quán Long Vui (thôn Phước Tích, xã Phong Hòa). Buổi trưa, bệnh nhân đi ăn giỗ tại nhà người bà con tại xã Hải Chánh, tỉnh Quảng Trị, có tiếp xúc với nhiều người.

Sáng 7/5, bệnh nhân đi làm căn cước công dân tại trụ sở UBND xã Phong Thu, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Vào 13h chiều cùng ngày, bệnh nhân đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền thì được ghi nhận triệu chứng sốt 38 độ C,ho khan, đau rát họng.

Huế: Ca nghi mắc Covid-19 đi ăn giỗ ở Quảng Trị, làm căn cước công dân - 1
Toàn bộ nhân viên, cán bộ Trung tâm Y tế huyện Phong Điền đang được lấy mẫu xét nghiệm vì có ca bệnh nghi mắc Covid-19 đến khám.

Ngay sau khi khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền xác định đây là ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 nên đưa bệnh nhân vào khu cách ly của Bệnh viện huyện Phong Điền (thuộc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền) để theo dõi, xử lý và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Sau khi nhận thông tin ca bệnh, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã khẩn trương chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh cử 4 đội phản ứng nhanh của tỉnh và 2 đội phản ứng nhanh của huyện Phong Điền tiến hành điều tra, xác minh, phối hợp các đơn vị liên quan điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc và xử lý môi trường.

Hiện cơ quan chức năng đã xác định có tổng 21 F1 và 35 F2 của bệnh nhân gồm: Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (5 F1 và 19 F2); xã Phong Thu (6 F1); xã Phong Hòa (8 F1 và 5 F2); Quán mỹ phẩm Minh Cosmetics đường Trần Thúc Nhẫn, TP Huế có 2 F1 và 11 F2.

Có tổng số 21 F1 đã được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly T3 ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. 21 mẫu xét nghiệm PCR cho F1 đang được tiến hành xét nghiệm. 35 F2 được tổ chức cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm, ngoài ra tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên y tế của Trung tâm Y tế huyện Phong Điền. Và đang tiếp tục điều tra bổ sung.

Theo lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế nhận định, đây là trường hợp ca nhiễm có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao nên lãnh đạo Sở Y tế, huyện Phong Điền, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra các F1,F2,F3 liên quan tại các mốc dịch tễ tại các điểm điều tra.

Huế: Ca nghi mắc Covid-19 đi ăn giỗ ở Quảng Trị, làm căn cước công dân - 2

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân có liên quan đến ca bệnh hoặc đến các địa điểm vào thời gian có ca bệnh đến thì khai báo với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh hạn chế ra khỏi nhà khi không thật cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.