Vì sao cả người già và giới trẻ Trung Quốc thích nhảy múa ở nơi công cộng?

Nghi Phương

(Dân trí) - Bước vào bất kỳ công viên hay quảng trường nào tại Trung Quốc, bạn cũng có thể nhìn thấy những nhóm người cùng nhau nhảy múa trong tiếng nhạc sôi động.

Du khách nước ngoài đến Trung Quốc thường ngạc nhiên khi thấy các cô, chú trung niên vui vẻ tham gia nhảy, khiêu vũ cùng nhau tại quảng trường, khu dân cư.

Hoạt động này khiến một số người đặt câu hỏi liệu người dân Trung Quốc có phải là những người có năng khiếu nhảy bẩm sinh hay không?

Khiêu vũ tại quảng trường

Thể loại nhảy này được gọi là Guang Chang Wu (tạm dịch: Khiêu vũ tại quảng trường), phổ biến với phụ nữ trung niên và đã nghỉ hưu. Những người tham gia khiêu vũ tại quảng trường thường mặc trang phục giống nhau, tập trung tại các quảng trường lân cận sau bữa tối.

Nguồn gốc của điệu nhảy nằm ở sự bùng nổ xây dựng và đô thị hóa nhanh chóng vào những năm 1990. Sức hấp dẫn của điệu nhảy khiêu vũ quảng trường là các động tác dễ học.

Vì sao cả người già và giới trẻ Trung Quốc thích nhảy múa ở nơi công cộng? - 1

Những phụ nữ lớn tuổi nhảy múa ở Trung Quốc làm say lòng du khách đến quốc gia này (Ảnh: ShutterStock).

Loại hoạt động thể chất này được hàng triệu người yêu thích vì cần rất ít kỹ năng để bắt đầu. Các chuyển động đơn giản và tự nhiên khiến nó trở thành bài tập phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể tham gia, yêu thích.

Sự phát triển của khiêu vũ tại quảng trường qua nhiều năm đã kéo theo sự quan tâm ngày càng tăng của mọi người ở nhiều lứa tuổi, thậm chí trở thành trò tiêu khiển phổ biến trên khắp thế giới.

Hoạt động này không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe và mở rộng mối quan hệ xã hội mà còn là thú vui của những người đã nghỉ hưu.

Người già thích phong cách nhảy này một phần vì chức năng xã hội của nó. Hoạt động gắn kết những người cao tuổi lại với nhau, cho phép họ hòa nhập và giao tiếp với nhau để giảm bớt sự cô đơn. Họ khiêu vũ cùng nhau, đôi khi đi du lịch, đi mua sắm, hát karaoke và tiệc tùng cùng nhau.

Ngoài khía cạnh xã hội, khiêu vũ còn mang lại lợi ích sức khỏe cho những người lớn tuổi, giúp mọi người tận hưởng không khí trong lành khi tập luyện.

Những người phụ nữ trung niên ở Trung Quốc dành hai lần mỗi ngày để khiêu vũ (Video: CNN).

Điệu nhảy Ke Mu San

Gần đây, điệu nhảy này còn thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ mong muốn giải tỏa căng thẳng trong công việc. Các động tác của người trẻ có phần phức tạp hơn, thay đổi để phù hợp với độ tuổi.

Được biết đến với cái tên "Ke Mu San", điệu nhảy có những động tác như lật bàn chân, nghiêng người, xoay cổ tay nhanh chóng cũng như di chuyển đầu gối và mắt cá chân linh hoạt.

Vì sao cả người già và giới trẻ Trung Quốc thích nhảy múa ở nơi công cộng? - 2

Nhân viên nhà hàng gây ấn tượng với khách hàng bằng điệu nhảy Ke Mu San (Ảnh: Douyin).

Điệu nhảy này trở nên nổi bật trong một đám cưới ở Quảng Tây (Trung Quốc) vào năm 2021.

Những người khách tham gia biểu diễn điệu múa để tăng thêm không khí sôi động cho đám cưới, vô tình tạo nên một cơn sốt lan rộng khắp Trung Quốc và biến điệu múa thành phong tục đám cưới của địa phương.

Ở vùng Quảng Tây (Trung Quốc), người ta cho rằng, cuộc sống có 3 nét cơ bản là hát dân ca, ăn bún và thành thạo điệu nhảy Ke Mu San.

Nổi tiếng nhờ những động tác và âm nhạc hấp dẫn, những người phục vụ tại nhà hàng nổi tiếng ở Trung Quốc đã thực hiện điệu múa này để phục vụ khách hàng, đưa sự nổi tiếng của nó lên một tầm cao mới.

Trong khi một số thực khách chỉ trích màn trình diễn ồn ào, có thể làm hỏng bầu không khí ăn uống, nhiều người trẻ tuổi lại thích thú tìm đến nhà hàng lẩu chỉ để thực hiện điệu nhảy độc đáo này.

Điệu nhảy bắt nguồn từ nhóm thanh niên Trung Quốc. Họ mặc trang phục của các nhân vật trong bộ truyện tranh Naruto, nhảy trên nền nhạc "Nhất Tiếu Giang Hồ" (Video: Deep China).

Điệu nhảy Chicken Bo Bo

Chỉ hai tháng sau khi Ke Mu San làm say đắm cả nước, một điệu nhảy khác lại tạo nên cơn sốt mới trên mạng xã hội Trung Quốc dịp Tết Nguyên đán 2024.

Được đặt tên theo món ăn nhẹ xiên cay của tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) bao gồm thịt gà, nội tạng, rau và thịt, điệu nhảy có động tác đặc trưng là đầu lắc lư qua lại như một con gà, xoay chân và vặn hông.

Vũ điệu Chicken Bo Bo có phiên bản phổ biến nhất là hình ảnh đầu vũ công lắc qua lắc lại như gà, các động tác vặn chân và hông (Video: Interesting Nonsense).

Kèm theo đó là tiếng hét lặp đi lặp lại của những người bán hàng rong ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc: "Gà Bo Bo, gà Bo Bo, một nhân dân tệ mỗi xiên".

Nhịp điệu và lời bài hát hấp dẫn nhanh chóng gây được tiếng vang trên mạng. Đoạn nhạc thậm chí còn được thêm vào video buổi hòa nhạc của ca sĩ kiêm nhạc sĩ nổi tiếng người Singapore - JJ Lin - vì khán giả cảm thấy nó hoàn toàn phù hợp với những bước nhảy của anh.