Gen Z có chấp nhận người yêu đã từng quan hệ tình dục tập thể không?

Hà Mi

(Dân trí) - "Nếu họ nghiêm túc với tình cảm hiện tại thì mình sẽ chấp nhận quá khứ. Ngược lại, nếu họ có mối quan hệ khác bên cạnh mối quan hệ nghiêm túc thì không thể chấp nhận được".

Gần đây, trên mạng xã hội, câu chuyện của một chàng trai chia sẻ về việc phát hiện ra người yêu mình từng tham gia vào các mối quan hệ one night stand (ONS - tình một đêm) và some (quan hệ tình dục tập thể). Có ý định tiến tới hôn nhân, anh chàng cảm thấy sốc khi tìm ra sự thật này. Trong câu chuyện này, người con trai cảm thấy lấn cấn và khó chịu mặc dù đã nghe giải thích từ phía cô gái.

Gen Z có chấp nhận người yêu đã từng quan hệ tình dục tập thể không? - 1

Những dòng chia sẻ của chàng trai trong câu chuyện nhận được phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng (Ảnh: Chụp màn hình).

Trong thời gian gần đây, các mối quan hệ không ràng buộc tình cảm đang ngày càng trở nên phổ biến với các bạn trẻ. Một số kiểu quan hệ thường được giới trẻ Gen Z nhắc đến như: tình một đêm (ONS), bạn quan hệ tình dục không tình yêu (friends with benefits - FWB) hay quan hệ tình dục tập thể (some).

Tham gia vì nhu cầu thể xác

Trò chuyện với các bạn trẻ, nhiều người chia sẻ rằng đã có nhiều bạn bè của mình tham gia vào các mối quan hệ như trên. Theo Vũ Đức Anh (21 tuổi), một người bạn của Đức Anh đã từng thử tình một đêm sau khi cả hai cam kết với nhau nhằm giải quyết nhu cầu.

Đối với Kiều Vân Ngọc (du học sinh Mỹ tại ĐH Barnard), có nhiều lý do để một người lựa chọn bước chân vào các mối quan hệ như vậy, bao gồm cả yếu tố cá nhân và xã hội. Hiện nay, tình dục trở thành một chủ đề cởi mở và dần được nhiều người chấp nhận hơn. Bạn nhận thấy ngay tại ở một nước còn khá khép kín như Việt Nam, các ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây như việc tự do quan hệ trở nên phổ biến.

Gen Z có chấp nhận người yêu đã từng quan hệ tình dục tập thể không? - 2
Ngọc nhận thấy các ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây khiến cho vấn đề tình dục trở nên cởi mở.

Ngọc nhận thấy đa phần các bạn trẻ này muốn tham gia vì vừa có thể giải tỏa nhu cầu của bản thân mà lại không phải chịu các trách nhiệm về tình cảm. Về quan điểm, Nguyễn Đức Minh (21 tuổi) bổ sung rằng khao khát tìm kiếm trải nghiệm mới lạ cũng có thể là một yếu tố khiến nhiều người muốn thử các mối quan hệ như trên.

Gen Z có chấp nhận người yêu đã từng quan hệ tình dục tập thể không? - 3
Lý do được Đức Minh đưa ra cho các mối quan hệ này là khao khát tìm kiếm trải nghiệm mới lạ.

Cả Đức Anh, Vân Ngọc và Đức Minh đều ủng hộ các mối quan hệ mở nói trên nếu như chúng có sự đồng thuận giữa cả hai bên. Tuy nhiên, Đức Anh cũng không khuyến khích mọi người tham gia vào các mối quan hệ này.

Mặt khác, Thục Anh (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho biết cô không đánh giá những người khác có mối quan hệ tình dục mà không có tình yêu, nhưng cá nhân cô không ủng hộ: "Mình nghĩ việc gì cũng có hai mặt lợi và hại và hệ lụy của những mối quan hệ này là điều mình chưa thể chấp nhận được".

Không ràng buộc nên không có đảm bảo

Đức Minh chỉ ra rằng những mối quan hệ mở không có tình yêu này có điểm lợi như sự tự do, không ràng buộc về cảm xúc, không có sự ngại ngùng. Tuy nhiên, một số mặt hại có thể kể tới như nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, nảy sinh tình cảm trái với dự định ban đầu, hình thành nên thói quen quan hệ xấu.

Đặc biệt, Thục Anh nhấn mạnh rằng sự thiếu ràng buộc dễ làm cho con người vô trách nhiệm với nhau, dẫn tới tư duy lệch lạc về tình yêu. Cô bày tỏ: "Mối quan hệ giữa con người thì tình yêu dường như là cốt lõi gắn kết tất cả, nhưng nếu trao đổi ham muốn thể xác mà không có tình yêu sẽ khiến người ta quên mất việc tôn trọng những thứ thuộc về mình, hoặc là tình yêu của chính bản thân trước khi trao đi".

Gen Z có chấp nhận người yêu đã từng quan hệ tình dục tập thể không? - 4

Về vấn đề tham gia vào các quan hệ không ràng buộc, Đức Anh khuyên rằng "Ai yếu thì đừng ra gió".

Nhận thấy những mặt hại của các mối quan hệ này, Đức Anh cho rằng những mối quan hệ ONS, FWB hay some không dành cho tất cả mọi người, nên nếu quyết định tham gia, thì người trẻ cần có sự cân nhắc cẩn trọng.

Quan trọng là hiện tại và tương lai

Đặt vào vị trí của chàng trai trong câu chuyện trên, Đức Minh và Đức Anh đều tôn trọng quá khứ của bạn nữ. Đức Anh cho biết: "Nếu họ nghiêm túc với tình cảm hiện tại thì mình sẽ chấp nhận chuyện đó. Ngược lại, nếu họ có mối quan hệ khác bên cạnh mối quan hệ nghiêm túc thì không thể chấp nhận được".

Gen Z có chấp nhận người yêu đã từng quan hệ tình dục tập thể không? - 5
Thục Anh cho rằng nếu người yêu mình có quá khứ như vậy thì mình cũng cần học cách chấp nhận cuộc đời của họ.

Đứng ở góc nhìn của một người phụ nữ, Thục Anh chia sẻ nếu bản thân trong quá khứ từng gặp trường hợp này thì sẽ rất buồn và tức giận. Tuy nhiên, hiện tại, cô bạn cho biết mình cảm thấy bình thường.

"Người yêu mình cũng là một cá nhân với cuộc đời của riêng họ. Khi mình yêu một người tức là mình đã chấp nhận và tin tưởng người đó. Đấy cũng là trách nhiệm của mình khi mình ở trong một mối quan hệ cam kết có tình cảm với một cá nhân khác", Thục Anh bày tỏ ý kiến.

Có thể thấy, đa số các bạn trẻ Gen Z có quan điểm cởi mở về các mối quan hệ không ràng buộc. Dù vậy, trước khi bước vào những mối quan hệ này, cần có sự chuẩn bị kỹ càng về tâm lý cũng như đồng thuận giữa các bên.

Đối với chủ đề này, bạn có quan điểm ra sao, hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé!

Ảnh: NVCC