Thủ khoa khối A00 cả nước "lội ngược dòng" thành công từ top cuối ở lớp

Mai Quỳnh Anh

(Dân trí) - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh Nguyễn Mạnh Thắng (lớp 12 chuyên Hóa, trường THPT Bắc Giang) đã trở thành thủ khoa khối A00 toàn quốc với tổng điểm 29,35.

Cụ thể, Nguyễn Mạnh Thắng đạt 9,6 điểm môn toán, 9,75 điểm môn vật lý và 10 điểm môn hóa. Cùng với thí sinh Nguyễn Mạnh Hùng (Hưng Yên) và Trần Nguyệt Hằng (TPHCM), Mạnh Thắng (Bắc Giang đã trở thành thủ khoa toàn quốc khối A00 của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với tổng điểm 29,35.

Cũng như các thủ khoa khác, Mạnh Thắng rất bất ngờ khi hay tin mình là thủ khoa. Nam sinh chia sẻ: "Em cũng đã lường trước được điểm của mình sẽ cao, nhưng không nghĩ là cao đến vậy. Điều khiến em bất ngờ là mình đã trở thành thủ khoa khối A00 cả nước. Cả em và gia đình đều vui mừng với kết quả này".

Thủ khoa khối A00 cả nước lội ngược dòng thành công từ top cuối ở lớp - 1

Nguyễn Mạnh Thắng (Trường THPT chuyên Bắc Giang) là một trong ba thủ khoa khối A00 của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 (Ảnh: NVCC).

Trong thời gian ôn tập, Mạnh Thắng vẫn cân đối thời gian giữa việc học và nghỉ ngơi. Mỗi ngày, Thắng sẽ dành 6-7 giờ để ngủ và ăn uống hợp lý. Thủ khoa cho biết, buổi sáng là thời gian học trên trường lớp, chiều và tối sẽ là lúc ôn tập lại những kiến thức đã học.

Mạnh Thắng chia sẻ thêm, gia đình và bạn bè đã giúp đỡ em rất nhiều trong quãng thời gian ôn thi vất vả. Gia đình không đặt áp lực lên Thắng mà thường xuyên động viên, nhắc con không nên học quá nhiều. Thắng và các bạn cũng hay giúp đỡ nhau học tập, thời gian rảnh sẽ đi đá bóng để giải tỏa căng thẳng.

Trong suốt 3 năm học THPT, con đường học tập của Thắng có nhiều "thăng trầm". Vào năm lớp 10, nam sinh vẫn duy trì học lực tốt và được đại diện lớp tham gia thi học sinh giỏi. Nhưng đến năm lớp 11 Thắng bắt đầu lơ là trong việc học dẫn đến kết quả sa sút.

Mạnh Thắng lý giải về quãng thời gian "tụt dốc" này: "Đó là năm em học lớp 11. Em thấy rằng, lúc đó chăm chỉ học cũng chưa cần thiết lắm vì mục tiêu lớn nhất là đỗ đại học vào năm sau. Vậy là năm lớp 11 em học chểnh mảng, có ngày chỉ ngồi vào bàn học 1-2 giờ rồi nghỉ".

Sự chểnh mảng này đã khiến kết quả học tập của Thắng tụt xuống top dưới của lớp, điểm tổng kết xếp thứ 30/35. Thắng hài hước chia sẻ: "Thật ra thì với kết quả đó em vẫn bình thường, không lo lắng lắm.

Trong hè năm lên lớp 12, em mở đề ra làm thử thì mới thấy tình trạng "báo động" vì có nhiều câu không biết giải. Vì vậy em đã dành cả mùa hè để ôn tập lại và học hành chăm chỉ, bổ sung kiến thức trước khi bước vào lớp 12".

Trong năm học lớp 12 Thắng đã học hành chăm chỉ, quay lại là học sinh giỏi của lớp. Cô Nguyễn Thị Hường (giáo viên chủ nhiệm của Mạnh Thắng) cho hay, Mạnh Thắng là cậu học trò thông minh và là người bạn hài hước, hòa đồng.

Thủ khoa khối A00 cả nước lội ngược dòng thành công từ top cuối ở lớp - 2
Cô Nguyễn Thị Hường (giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Hóa) nhận xét Mạnh Thắng là chàng trai thông minh, hóm hỉnh (Ảnh: NVCC).

"Ở trường Mạnh Thắng là một học sinh thông minh và có ý chí. Trong lần thi thử đại học hồi học kỳ một, Thắng đạt điểm cao và là thủ khoa của trường. Về tính cách thì Thắng là một chàng trai hóm hỉnh, khiêm tốn, hòa đồng với các bạn trong lớp", cô Hường nhận xét.

Với số điểm gần như tuyệt đối, thủ khoa dự định sẽ đăng kí học tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Mạnh Thắng dành lời khuyên cho các sĩ tử khóa sau: "Năm sau là năm cuối cùng các bạn học theo chương trình sách giáo khoa cũ nên cần hết sức lưu ý và ôn tập cẩn thận.

Nếu không may thi lại thì ít nhiều cũng sẽ gặp khó khăn vì thi cùng các em học chương trình mới. Chính vì vậy, các sĩ tử nên xây dựng kế hoạch ôn tập ngay từ bây giờ để đạt kết quả như mong muốn".