Thủ khoa tốt nghiệp THPT toàn quốc: Áp lực tới bật khóc ngay cả lúc ăn cơm

Mai Quỳnh Anh

(Dân trí) - Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp THPT năm 2023 - Vũ Thị Vân Anh khiến rất nhiều bạn cùng lứa ngưỡng mộ nhưng cũng chịu áp lực lớn và có điểm yếu là "nước đến chân mới học".

Thủ khoa tốt nghiệp THPT toàn quốc: Áp lực tới bật khóc ngay cả lúc ăn cơm - 1

Thủ khoa thi tốt nghiệp THPT 2023 đã có lúc phát khóc vì áp lực thi cử (Ảnh: NVCC).

"Có những lúc mình áp lực quá, bật khóc ngay cả lúc đang ăn cơm"

Với tổng điểm 57,3 cho 6 môn thi, thí sinh Vũ Thị Vân Anh, lớp 12A5, trường THPT Hoàng Văn Thụ, Nam Định, đã trở thành thủ khoa toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Vân Anh đạt điểm 9,25 môn ngữ văn; 9,2 điểm môn toán; 9,2 điểm môn tiếng Anh; 9,75 điểm môn lịch sử; 9,5 điểm môn địa lý và 10 điểm môn GDCD.

Vân Anh chia sẻ: "Lúc biết điểm, mình thấy rất vui vì điểm cao. Tuy nhiên, mình cũng không ngờ rằng lại là thủ khoa cả nước. Gia đình là những người đầu tiên mình báo tin, cả bố và mẹ đều phấn khởi với thành tích này".

Thủ khoa tốt nghiệp THPT toàn quốc: Áp lực tới bật khóc ngay cả lúc ăn cơm - 2

Vân Anh mong muốn trở thành sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (Ảnh: NVCC).

Mỗi ngày, Vân Anh sẽ thức dậy lúc 4h để ôn tập. Sau đó đi học ở trường và tự học vào buổi tối. Nữ sinh cũng không bao giờ thức quá khuya, chỉ học muộn nhất đến 23h.

Thủ khoa cho hay, mình không hề đi học thêm bên ngoài mà chỉ học trên trường và ôn tập tại nhà. Vân Anh dành nhiều thời gian nhất cho môn ngữ văn, sau đó đến toán và tiếng Anh.

Khác với nhiều thủ khoa khác không dùng điện thoại, không sử dụng mạng xã hội, Vân Anh vẫn sử dụng mạng xã hội để trao đổi với bạn bè và học online. Theo nữ sinh, việc sử dụng công nghệ đúng mục đích sẽ giúp ích cho bản thân mình, giúp em mở rộng kiến thức và các mối quan hệ.

Dẫu đã ôn tập kỹ nhưng trong giai đoạn cuối, Vân Anh gặp áp lực không nhỏ. "Có một lần mình đang ăn cơm cũng bật khóc vì stress. Gia đình đã động viên mình rất nhiều để vượt qua áp lực thi cử. Bố mẹ mua cho mình món ngon, nhắc mình đi ngủ sớm, không nên học nhiều quá và giữ gìn sức khỏe", Vân Anh tâm sự.

Vân Anh cho biết chỉ đến khi biết điểm thi em mới trút bỏ những áp lực vô hình về kết quả thi cử.

Thủ khoa tốt nghiệp THPT toàn quốc: Áp lực tới bật khóc ngay cả lúc ăn cơm - 3

Chia sẻ về động lực học tập, nữ sinh cho hay do gia đình ở nông thôn, không khá giả, thấy bố mẹ em làm nông và bán tạp hóa nhỏ rất vất vả nên em muốn học tốt.

"Em mong sau này có công việc ổn định giúp đỡ gia đình. Em cảm ơn bố mẹ đã luôn hỏi han em, sát sao và gọi em dậy sớm học bài", Vân Anh bày tỏ.

Học trò xuất sắc, con gái chăm ngoan

Chia sẻ về cô học trò xuất sắc, cô Phan Thị Tin, giáo viên chủ nhiệm của Vân Anh nói: "Vân Anh là một cô bé vui vẻ, luôn nở nụ cười tươi trên môi và được bạn bè quý mến. Thành tích học tập của Vân Anh nổi bật, luôn dẫn đầu lớp, dẫn đầu khối trong các kỳ thi".

Tuy hoạt động ngoại khóa không quá nổi bật nhưng Vân Anh học rất tốt và giỏi đều các môn. Điểm môn toán và tiếng Anh luôn thuộc top đầu. Riêng môn văn có sự bứt phá trong những tháng cuối ôn tập.

"Nhiều lúc tôi còn đọc bài văn của Vân Anh trước lớp cho các học sinh khác. Gia đình của Vân Anh là gia đình cơ bản, cũng không hẳn khá giả nhưng hai chị em đều học giỏi và chăm ngoan", cô Tin cho hay.

Thủ khoa tốt nghiệp THPT toàn quốc: Áp lực tới bật khóc ngay cả lúc ăn cơm - 4
Vân Anh học đều các môn thi và luôn nỗ lực trong học tập (Ảnh: NVCC).

Không chỉ là cô học trò xuất sắc trên trường, ở nhà Vân Anh cũng là người con chăm chỉ, ngoan ngoãn. Khi nhận tin Vân Anh là thủ khoa toàn quốc, gia đình rất phấn khởi và dành nhiều lời chúc mừng cho con gái.

"Lúc biết con gái đạt thành tích như vậy, tôi cảm thấy rất tự hào và phấn khởi cho con gái. Những nỗ lực của con đã được đền đáp sau thời gian dài cố gắng học tập. Ở nhà Vân Anh ngoan ngoãn, hay làm việc nhà, chăm chỉ học hành. Với tôi, con gái mình có thể coi là hoàn hảo", cha Vân Anh cho biết.

Với điểm số vượt trội, Vân Anh dự định sẽ đăng ký vào khoa Kinh tế quốc tế của Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Nữ sinh dành lời khuyên đến các sĩ tử năm sau: "Các bạn nên cố gắng ôn tập ngay từ đầu năm, không để "nước đến chân mới nhảy" như mình. Mình chỉ học chăm vào giai đoạn cuối nên bị áp lực rất nhiều".

Một lời khuyên nữa là các bạn nên làm nhiều đề, xem lại thật kỹ các câu mình đã từng sai để tránh mất điểm.

Ông Hoàng Trung Sâm, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Văn Thụ, cũng nhận xét học trò của mình rất ngoan, chăm chỉ, học giỏi đều các môn và rất có tinh thần cầu tiến.

"Kết quả kỳ thi tốt nghiệp lần này chứng tỏ sự nỗ lực học tập không mệt mỏi của Vân Anh; đồng thời cho thấy hiệu quả trong công tác giảng dạy của các thầy cô giáo", ông Sâm chia sẻ.

Huyện Vụ Bản là một huyện "vùng trũng" của tỉnh Nam Định nhưng nhiều gia đình đã nhưng rất quan tâm tới việc học và có ý thức xây dựng tương lai bằng con đường học vấn.

Vị hiệu trưởng còn chia sẻ Trường THPT Hoàng Văn Thụ không phải trường điểm nhưng 5 năm gần đây kết quả giáo dục của nhà trường luôn duy trì ở top cao nhất tỉnh.