Ngôi chùa cổ nằm giữa lòng sông hứng vô số trận đại hồng thủy vẫn đứng vững

Huy Hoàng

(Dân trí) - Được mô tả là ngôi chùa đầu tiên trên sông Trường Giang ở Trung Quốc, Quan Âm Các có niên đại từ thời nhà Nguyên, từng hứng chịu vô số trận đại hồng thủy nhưng vẫn đứng vững.

Ngôi chùa cổ với tên gọi Quan Âm Các tuổi đời hơn 700 năm từ lâu trở thành điểm đến thu hút người dân Trung Quốc bởi sự kiên cố vững chắc đến khó tin.

Ngôi chùa nằm giữa lòng sông Trường Giang đoạn đi qua thành phố Ngạc Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc. Chùa có niên đại từ thời nhà Nguyên, đồng thời là công trình tôn giáo duy nhất được xây trên con sông dài gần 6.300km.

Ngôi chùa cổ nằm giữa lòng sông hứng vô số trận đại hồng thủy vẫn đứng vững - 1
Bất chấp những trận đại hồng thủy lớn nhỏ trên sông Trường Giang, Quan Âm Các vẫn đứng vững (Ảnh cắt từ clip).

Để xây dựng chùa, những nhà kiến trúc cổ xưa đã đặt công trình trên một khối đá vững chắc nằm giữa lòng sông. Vào mùa mưa lũ, chùa trông như nổi lên khỏi mặt nước. Do nằm ở vị trí đặc biệt nên Quan Âm Các phải hứng chịu vô số trận đại hồng thủy nghiêm trọng. Tuy nhiên, công trình vẫn thách thức những dòng lũ chảy xiết và tồn tại tới ngày nay.

Ngôi chùa rộng 300m2 gồm 2 tầng chính cùng những cửa nhỏ sơn màu trắng, có phần mái ngói phủ kín rêu phong. Kết cấu công trình cân đối với hành lang uốn khúc còn kiểu dáng mái hiên là những nét đặc trưng của nghệ thuật kiến trúc dân gian Giang Nam.

Ngôi chùa cổ nằm giữa lòng sông hứng vô số trận đại hồng thủy vẫn đứng vững (Nguồn video: CGTN).

Ngoài ra, công trình có cấu trúc độc đáo gồm tường bao quanh và hàng rào khá cao giúp chắn nước hiệu quả. Phần bức tường phía ngoài giúp giữ lại trọng lực của dòng nước, giảm lực ảnh hưởng tới bức tường bên trong.

Vì nhiều lý do khác nhau nên Quan Âm Các không mở cửa đón khách tham quan. Tuy nhiên điều này không thể ngăn cản dòng khách thập phương từ khắp nơi muốn tới đây khám phá kiến trúc cổ.

Ngôi chùa cổ nằm giữa lòng sông hứng vô số trận đại hồng thủy vẫn đứng vững - 2
Công trình nhìn từ trên cao (Ảnh: News).

Mưa lũ đã cuốn trôi vô số nhà cửa, cây cối hai bên dòng sông, còn Quan Âm Các vẫn đứng vững. Điều này là một minh chứng cho thấy kỹ thuật xây dựng tuyệt vời của người xưa.

Năm 2006, công trình được Trung Quốc công nhận là di sản văn hóa trọng điểm quốc gia, được nhà nước bảo vệ.