2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Vụ rơi cánh quạt điện gió ở Bạc Liêu: Mời chuyên gia nước ngoài vào cuộc

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, chuyên gia nước ngoài đang tìm nguyên nhân cánh quạt điện gió rơi. Việc rơi từ độ cao 140m gây chấn động làm cá chết hay không thì chưa có cơ sở chứng minh.

Liên quan đến vụ rơi cánh quạt của Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 ở Bạc Liêu, ngày 5/4, lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, nguyên nhân vì sao cánh quạt điện gió bị rơi đến nay vẫn chưa xác định được vì các thiết bị do công ty nước ngoài cung cấp.

"Đoàn chuyên gia nước ngoài họ mới vào tìm nguyên nhân nên chưa có kết quả", ông Mã Thanh Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, thông tin với phóng viên Dân trí.

Vụ rơi cánh quạt điện gió ở Bạc Liêu: Mời chuyên gia nước ngoài vào cuộc - 1

Hơn một tháng vẫn chưa xác định nguyên nhân rơi cánh quạt của Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 ở Bạc Liêu (Ảnh: CTV).

Nói về việc ông Nguyễn Văn Kiên (ngụ huyện Hòa Bình) đòi bồi thường hơn 160 tỷ đồng trong vụ rơi cánh quạt điện gió, ông Mã Thanh Phương cho biết số tiền này là do ông Kiên kê khai.

Ông Kiên có 15 ao nuôi cá dứa, trong đó 10 ao cá lớn (mỗi con 1,7-2kg) và 5 ao cá nhỏ (khoảng 15 con/kg). Với số tiền ông Kiên kê khai thiệt hại hơn 160 tỷ đồng, vậy bình quân mỗi ao đầu tư khoảng 11 tỷ đồng.

"Tuy nhiên, qua tìm hiểu với một số hộ nuôi cá dứa trên địa bàn, bình quân một ao nuôi diện tích 3.000m2 chi phí và lợi nhuận chỉ khoảng 500-600 triệu đồng", ông Phương nói và cho rằng ông Kiên đã kê khai gấp nhiều lần.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hòa Bình, sự cố cánh quạt điện gió rơi từ độ cao 140m xuống đất lần đầu xảy ra ở địa phương. Việc người dân cho rằng sự cố gây chấn động, ảnh hưởng làm cá chết thì chưa có cơ sở nào chứng minh.

"Kết quả xét nghiệm mẫu nước và cá cho thấy trong ao có nhiễm khuẩn gây bệnh xuất huyết, hàm lượng khí độc NH3 vượt ngưỡng an toàn cho cá. Tuy nhiên, việc cá chết chưa thể xác định được vì các yếu tố môi trường trong ao nuôi có cao nhưng cũng không đến mức làm cá chết hàng loạt", ông Phương nhận định.

Hiện địa phương này vẫn phối hợp với sở, ngành chuyên môn để xác định nguyên nhân cá chết và mức độ thiệt hại.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Kiên có đơn yêu cầu cơ quan chức năng địa phương kiểm tra thiệt hại cá nuôi trong ao (cá dứa). Ông Kiên cho rằng, cá chết xảy ra sau sự cố rơi cánh quạt điện gió của Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 vào ngày 1/3.

Theo ông Kiên, sự cố đã làm ảnh hưởng đến 15 ao nuôi cá của ông và cho rằng thiệt hại là hơn 160 tỷ đồng. Trong đó, có những khoản như: Tiền cá giống (to và nhỏ) hơn 7,4 tỷ đồng, thức ăn 8 tỷ đồng; số cá to thương phẩm khoảng 52 tỷ đồng, cá nhỏ 95 tỷ đồng;...

Vụ rơi cánh quạt điện gió ở Bạc Liêu: Mời chuyên gia nước ngoài vào cuộc - 2

Cá nuôi trong ao chết được cho do ảnh hưởng bởi sự cố rơi cánh quạt điện gió (Ảnh: NDCC).

Trao đổi với phóng viên, quản lý nhà máy điện gió của Công ty Hacom Bạc Liêu (chủ đầu tư) cho biết, sau khi có kết quả kiểm kê, thẩm định của ngành chức năng địa phương, công ty sẽ căn cứ vào đó để có hướng xử lý đối với yêu cầu của ông Kiên.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 17h ngày 1/3, trụ tuabin gió WT08 của Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 (giai đoạn 1) nằm tại xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) bị rơi vỏ động cơ và cánh quạt.

Các ngành chức năng xác định thực tế tại hiện trường sự cố không gây thiệt hại về người.

Nhà máy điện gió Hòa Bình 5 được xây dựng trên diện tích gần 30ha với 26 trụ tuabin, mỗi trụ cao 140m; vốn đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng. Nhà máy khánh thành vào cuối tháng 4/2022. Đây là nhà máy điện gió có quy mô lớn nhất trên đất liền tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.