2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Vì sao Gia Lai mua rất ít kit xét nghiệm của Việt Á?

Phạm Hoàng

(Dân trí) - "Ngay từ đầu, Gia Lai đã không mua sinh phẩm của Việt Á vì giá cao, chỉ có tính sàng lọc. "Bất đắc dĩ", Gia Lai mua 960 kit xét nghiệm RT-PCR của Việt Á để trả tỉnh bạn", CDC Gia Lai cho biết.

Ngày 22/12, ông Hồ Ngọc Gia - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Gia Lai - cho biết, từ giữa tháng 4/2020, CDC Gia Lai được Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên công nhận đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Từ đó, tỉnh Gia Lai đã tìm hiểu những sinh phẩm đang có mặt trên thị trường để so sánh tính ưu việt, giá thành. Trên thị trường có 2 bộ kit xét nghiệm chủ yếu là của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, hàng có sẵn trong nước và sinh phẩm nhập khẩu Super Script III Platinum của Mỹ.

Vì sao Gia Lai mua rất ít kit xét nghiệm của Việt Á? - 1

Gia Lai chỉ mua 960 bộ kít xét nghiệm của công ty Việt Á để trả lại cho tỉnh bạn (Ảnh: CTV).

Sinh phẩm của Việt Á lúc đó chỉ mang tính chất xét nghiệm sàng lọc bước đầu. Khi phát hiện mẫu dương tính với SARS-CoV-2 thì phải dùng sinh phẩm của Mỹ để kiểm tra, khẳng định lại một lần nữa. Chính vì điều này gây tốn kém, mất thời gian cho công tác xét nghiệm.

Theo đó, CDC Gia Lai chủ yếu mua và sử dụng loại kit xét nghiệm SuperScrip III Platinum One Step qRT-PCR Kit (xuất xứ Mỹ) do Công ty TNHH Phát triển Khoa học sự sống phân phối. Giá của mỗi kit này là 141.000 đồng.

"Đây là sinh phẩm có nguồn gốc của Mỹ, khi sử dụng có thể khẳng định dương tính SARS-CoV-2. Đối với kit xét nghiệm của Công ty Việt Á giai đoạn đầu chỉ dùng để sàng lọc mà giá đã 470.000 đồng nên Gia Lai đã không sử dụng" - ông Gia cho hay.

Vì sao Gia Lai mua rất ít kit xét nghiệm của Việt Á? - 2

Trụ sở Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnhh Gia Lai (Ảnh: T.N).

Tuy nhiên, kit xét nghiệm của Mỹ là mặt hàng nhập khẩu nên khi dịch bệnh diễn biến phức tạp thì nguồn cung bị gián đoạn. Trong đợt dịch lần thứ 4, CDC Gia Lai bị hết kit xét nghiệm nên có mượn của tỉnh bạn 960 kit xét nghiệm do Công ty Việt Á sản xuất. Do đó, tỉnh Gia Lai đã tổ chức mua sắm để trả lại đúng số 960 kit xét nghiệm, đúng xuất xứ với tổng giá trị 451,2 triệu đồng để trả lại cho tỉnh bạn.

Hiện nay, CDC Gia Lai cũng đang thử nghiệm sử dụng kit qScript XLT One-Step RT-qPCR ToughMix của hãng Quanta Bio (Mỹ). Theo ông Gia, loại kit này có giá thành rẻ (39.000 đồng/kit) nhưng cho kết quả rất tốt.

Theo báo cáo của CDC Gia Lai từ ngày 28/5 tới nay, đơn vị đã thực hiện hơn 205.000 mẫu xét nghiệm cho hơn 526.700 lượt người bằng phương pháp RT-PCR.

Dòng sự kiện: Bê bối kit test Việt Á