2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Đắk Lắk:

TP Buôn Ma Thuột và một huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Thúy Diễm

(Dân trí) - Ngày 23/7, ông Phạm Ngọc Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk ký quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin, từ 0h ngày 24/7 đến hết ngày 7/8.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với nhiều ca bệnh trong cộng đồng, UBND tỉnh Đắk Lắk quyết định thực hiện giãn cách toàn xã hội đối với TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin theo Chỉ thị 16.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk ký quyết định sau khi 2 địa phương trên liên tiếp ghi nhận các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

TP Buôn Ma Thuột và một huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - 1

TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 0h đêm nay.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, phường/xã cách ly với phường/xã. Các cơ sở, các xưởng sản xuất, nhà máy phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật cần thiết như: mua lương thực thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoạt động tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa/dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Phải thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp và đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

TP Buôn Ma Thuột và một huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - 2

Người dân không được ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin, chỉ duy trì hoạt động của siêu thị, chợ, các cơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu về nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu y tế, xăng dầu, bưu chính, viễn thông, công chứng, ngân hàng, các hoạt động phòng chống dịch, phòng chống lũ lụt…

Dừng triệt để các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại địa điểm công cộng và các cơ sở cung cấp dịch vụ.

TP Buôn Ma Thuột và một huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - 3

Các cửa hàng không thiết yếu sẽ phải tạm ngưng hoạt động.

Trung tâm Phục vụ Hành chính công tỉnh và bộ phận tiếp nhận, trả kết quả các cấp trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin ngừng tiếp nhận hồ sơ mức độ 1, mức độ 2; chỉ tiếp nhận hồ sơ mức độ 3, mức độ 4.

Đối với việc trả kết quả thủ tục hành chính đang trong thời gian giãn cách xã hội, trả qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc nhận kết quả sau ngày 7/8.

TP Buôn Ma Thuột và một huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - 4

Trước thông tin về Chỉ thị 16, người dân TP Buôn Ma Thuột đổ xô mua thực phẩm tích trữ.

Chủ tịch tỉnh giao Sở Y tế khẩn trương phối hợp cơ quan chức năng truy vết thần tốc, cương quyết dồn mọi nguồn lực và bằng mọi giải pháp xử lý triệt để các ổ dịch tại 2 địa phương này.

Đối với hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, nội tỉnh (có bến đi/đến tại thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin), xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch sẽ tạm thời dừng hoạt động.

TP Buôn Ma Thuột và một huyện thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 - 5

Dù các chợ vẫn được phép hoạt động bán các mặt hàng thiết yếu nhưng người dân vẫn đi mua rất nhiều đồ.

Xe taxi hoạt động trên 2 địa bàn thực hiện giảm ít nhất 50% số lượng phương tiện hoạt động trong ngày.

Ghi nhận vào chiều cùng ngày (23/7), tại các chợ truyền thống, siêu thị trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, người dân khi nghe thông tin Chỉ thị 16 đã đổ xô mua thực phẩm tích trữ rất nhiều.