2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thực hư hình ảnh dầm cầu thuộc cao tốc Bắc - Nam gãy đôi

Vĩnh Khang

(Dân trí) - Sự cố được xác định là do lỗi thiếu tập trung của công nhân khi làm việc trong thời gian dài dưới nắng nóng.

Hai ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh dầm cầu bị gãy đôi được cho là xảy ra trên công trường thi công cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Nghệ An. Nhiều người dùng mạng xã hội bày tỏ nghi vấn về chất lượng công trình.

Theo tìm hiểu, sự việc xảy ra tại công trường thi công cầu Nghi Mỹ, thuộc gói thầu cao tốc Diễn Châu (Nghệ An) - Bãi Vọt (Hà Tĩnh), thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông đoạn qua địa phận huyện Nghi Lộc (Nghệ An), vào ngày 19/5.

Đây là phần dự án do Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng (doanh nghiệp dự án) đầu tư theo hình thức BOT, nhà thầu là Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn.

Thực hư hình ảnh dầm cầu thuộc cao tốc Bắc - Nam gãy đôi - 1

Hình ảnh dầm cầu bị gãy gập (Ảnh: H.S).

Sau khi sự việc xảy ra, Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng đã có báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải và Ban Quản lý dự án 6.

Theo báo cáo, ngày 19/5, Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn tổ chức thi công lao lắp dầm cầu Nghi Mỹ tại nhịp số 4 giữa trụ P3 và P4. Trong quá trình thi công mọi việc diễn ra bình thường.

Đến khoảng 13h30 cùng ngày, trong lúc đang cẩu lắp phiến dầm tiếp theo thì xảy ra va chạm giữa phiến dầm đang cẩu lắp với phiến dầm đã lắp ở cùng nhịp số 4, dẫn đến hiện tượng một số phiến dầm bị nghiêng về bên phải cầu.

Sau khi sự việc xảy ra, các bên liên quan đã kiểm tra hiện trường, lập biên bản và tìm hiểu nguyên nhân. Qua đó xác định trong quá trình thi công, nhà thầu đã thi công theo đúng hồ sơ được duyệt. Tại thời điểm xảy ra sự việc, khu vực tỉnh Nghệ An thời tiết nắng nóng kéo dài, nền nhiệt cao khoảng 40 độ C.

Thực hư hình ảnh dầm cầu thuộc cao tốc Bắc - Nam gãy đôi - 2

Thông tin về sự cố lan truyền trên mạng xã hội (Ảnh: Facebook).

"Công nhân lái máy và người lao động làm việc ngoài trời với thời gian tương đối dài, dẫn đến thiếu tập trung, đã sơ suất trong quá trình thao tác cẩu lắp phiến dầm đang thi công với phiến đã lắp đặt", báo cáo nêu rõ.

Sự cố gây hư hại 4 phiến dầm, không có thiệt hại về người. Nhà thầu cam kết chịu mọi chi phí phát sinh để khắc phục 4 phiến dầm hư hại, đồng thời mời đơn vị kiểm định độc lập đánh giá lại chất lượng các phiến dầm còn lại trong cùng nhịp số 4 để đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ của dự án.

Đơn vị doanh nghiệp dự án nghiêm khắc phê bình nhà thầu thi công và tư vấn giám sát trong công tác thi công và giám sát công trình; đồng thời yêu cầu các tổ chức và cá nhân liên quan tổ chức họp và rút kinh nghiệm để không xảy ra trường hợp đáng tiếc xảy ra.