2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Siêu thị 0 đồng ở Hà Nội phục vụ người dân ảnh hưởng do dịch Covid-19

Nguyễn Bắc

(Dân trí) - Chiều 1/8, siêu thị 0 đồng đầu tiên trong chuỗi 20 siêu thị mini miễn phí mở cửa hỗ trợ người lao động nghèo, sinh viên ở Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thời gian dài giãn cách xã hội.

Bên trong siêu thị 0 đồng mở cửa phục vụ người dân ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Sáng 1/8, công tác chuẩn bị hàng hóa cho siêu thị 0 đồng đã được thực hiện khẩn trương trong khuôn viên UBND phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Hơn 60 mặt hàng thiết yếu, nhu yếu phẩm, thực phẩm đều là những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng đảm bảo, hạn sử dụng dài ngày từ những đơn vị cung ứng uy tín trên địa bàn TP Hà Nội. Hàng hóa được phân loại từng khu, niêm yết giá chi tiết từng mặt hàng để người dân dễ dàng lựa chọn. 13h chiều nay, siêu thị đã chính thức mở cửa đón những khách hàng đầu tiên vào mua sắm.

Dự kiến, 20 siêu thị mini 0 đồng sẽ được mở ở Hà Nội trong thời gian tới để phục vụ khoảng 1.000 người, bao gồm người lao động nghèo bị ảnh hưởng do Covid-19 và hàng trăm sinh viên đang mắc kẹt tại các khu ký túc xá. Những trường hợp này được chính quyền địa phương khảo sát, lên danh sách và phát phiếu đến tận tay. Các trường hợp khó khăn cần đến liên hệ với chính quyền địa phương hoặc trực tiếp tại các siêu thị 0 đồng nói trên. Khi đến các siêu thị này, người dân phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch và tuân thủ 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Siêu thị 0 đồng ở Hà Nội phục vụ người dân ảnh hưởng do dịch Covid-19 - 1

Siêu thị 0 đồng có hơn 60 mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của người dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

"Tôi ở phường Đức Thắng, nhận được phiếu đi siêu thị 0 đồng nên đến để mua hàng. Trong đây có đầy đủ các mặt hàng cần thiết cho gia đình. Nói chung dịch bệnh cũng ảnh hưởng nhiều đến người dân, chúng tôi mất việc làm, công việc cũng kém đi nên hoàn cảnh cũng trở nên khó khăn hơn," bà Nguyễn Thị Ngà, tâm sự.

Siêu thị 0 đồng ở Hà Nội phục vụ người dân ảnh hưởng do dịch Covid-19 - 2

Mỗi người dân được phát một tấm phiếu trị giá 400.000 đồng và được mua mọi sản phẩm trong siêu thị 0 đồng với tổng giá trị không vượt quá phiếu này.

"Trong bối cảnh dịch bệnh đi chợ không đi được, hàng hóa khan hiếm, chúng tôi lại được đến một siêu thị thu nhỏ, được tự do lựa chọn những thứ mình muốn miễn phí thì chúng tôi thấy rất cảm động. Tôi mua một ít muối, đường sữa, nước mắm, một số thực phẩm cần thiết. Chúng tôi được phát phiếu có giá trị 400.000 đồng/lần mua", ông Lê Thanh Mẽ, một người dân phường Đức Thắng vào mua hàng trong siêu thị chia sẻ.