Quốc hội yêu cầu sớm ổn định bộ máy và tâm lý cán bộ ngành y

Quang Phong Như Quỳnh

(Dân trí) - Quốc hội yêu cầu sớm ổn định bộ máy và tâm lý cán bộ, công chức... ngành y từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Chiều 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 3. Trình bày nội dung nghị quyết, ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, tại kỳ họp Quốc hội đã thông qua 5 luật là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Điện ảnh, Luật Thi đua, khen thưởng và Luật Cảnh sát cơ động.

Kỳ họp thứ 3 cũng thông qua 17 nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM; Nghị quyết bãi nhiệm đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Thanh Long; Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Thanh Long…

Quốc hội yêu cầu sớm ổn định bộ máy và tâm lý cán bộ ngành y - 1

Chiều 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 3.

Theo nghị quyết, Quốc hội yêu cầu Chính phủ và các cơ quan tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra. Trong đó tập trung vào việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; chủ động kiểm soát, ứng phó với các rủi ro, bảo đảm cân đối ngân sách nhà nước, bội chi, nợ công.

Tiếp tục cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, cân đối hài hòa giữa phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường, giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ; chỉ đạo quyết liệt, tạo chuyển biến mạnh mẽ công tác thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần.

Triển khai có hiệu quả, trong đó tăng cường công tác tuyên truyền về triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018; đổi mới căn bản và toàn diện phương pháp dạy và học, đặc biệt môn học Lịch sử; nghiên cứu tiếp thu ý kiến cử tri, nhân dân và đại biểu Quốc hội về môn học Lịch sử là môn học bắt buộc trong Chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông; kiểm soát chặt chẽ việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa.

Bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá khi sửa đổi Luật Giá; trước mắt, Chính phủ chỉ đạo các Bộ liên quan có biện pháp hạ giá thành sách giáo khoa phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ hoặc trợ giá sách giáo khoa đối với học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, miền núi, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nghiêm túc thực hiện đúng các quy định về tài liệu tham khảo, tránh lãng phí.

Theo nghị quyết, Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế.

Quốc hội yêu cầu tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ mồ côi, trẻ không nơi nương tựa sau đại dịch Covid-19. Đẩy mạnh hơn nữa việc chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em; việc phòng, chống bạo lực học đường, xâm hại trẻ em và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, trong đó chú trọng các kỹ năng chống đuối nước, bảo đảm an toàn trên không gian mạng.

Hoàn thành dự án đường Hồ Chí Minh vào năm 2025

Quốc hội yêu cầu đến năm 2025, hoàn thành dứt điểm việc đầu tư xây dựng các đoạn Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn và Rạch Sỏi - Bến Nhất - Gò Quao - Vĩnh Thuận theo quy mô 2 làn xe bằng nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đã bố trí cho Bộ Giao thông Vận tải, cơ bản nối thông đường Hồ Chí Minh trên cơ sở sử dụng Quốc lộ 32 và Quốc lộ 21.

Đồng thời, kết thúc dự án đường Hồ Chí Minh theo quy mô 2 làn xe, hoàn thành kiểm toán, quyết toán và tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 66, báo cáo Quốc hội vào năm 2026.

Quốc hội cũng thống nhất kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng từ ngày 15/8/2022 đến hết ngày 31/12/2023.

Chính phủ được giao nghiên cứu, đề xuất luật hóa các quy định về xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu cùng với việc rà soát, sửa đổi, bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng; trình Quốc hội xem xét chậm nhất tại Kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023).