2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Phú Thọ phong tỏa một khu dân cư 21 ngày vì có ca dương tính SARS-CoV-2

Thế Kha

(Dân trí) - Sau khi có 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, UBND huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) đã tiến hành phong tỏa Khu 7, xã Tân Phương và triển khai công tác phun khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm.

Theo đó, trong số 2 trường hợp F1 ở Khu 7 xã Tân Phương (huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) tiếp xúc một ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã có trường hợp F1 là anh B.L.G có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Huyện Thanh Thủy đã tiến hành cách ly, phong tỏa 21 ngày toàn bộ khu vực gia đình anh G. sinh sống để thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Phú Thọ phong tỏa một khu dân cư 21 ngày vì có ca dương tính SARS-CoV-2 - 1

Khu 7 xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy đã được tiến hành cách ly, phong tỏa 21 ngày (Ảnh: Minh Tuân).

Hiện nay công tác truy vết, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Thanh Thủy đang được chính quyền địa phương khẩn trương triển khai. Các phương án cách ly, phong tỏa cũng đã được xây dựng, sẵng sàng thực hiện khi phát hiện nếu thêm ca nhiễm mới.

Tiền sử dịch tễ cho thấy, anh G. là trường hợp F1 tiếp xúc gần với BN3027 (bố đẻ). Từ ngày 27/4 đến ngày 29/4/2021, anh G. chăm sóc bố đẻ đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Chiều ngày 29/4, anh G. đi xe ô tô khách BKS 19B-021.71 của nhà xe Tiến Hồng từ bến xe Mỹ Đình về xã Tân Phương, huyện Thanh Thủy. Sau đó, ngày 30/4, đi ăn cưới nhà người quen cùng khu dân cư và đi đánh bóng chuyền.

Chiều ngày 2/5, anh G. bắt xe khách BKS 19B-021.71 của nhà xe Tiến Hồng đi từ xã Tân Phương đến bến xe Mỹ Đình, Hà Nội.

Sau hai lần xét nghiệm âm tính, ngày 7/5/2021 đã có kết quả xét nghiệm khẳng định anh B.L.G dương tính với SARS-CoV-2.

Sau khi truy vết, đến nay huyện Thanh Thủy đã chuyển toàn bộ F1 về cách ly tập trung tại Cơ sở cách ly tập trung - Trung tâm Giáo dục Quốc phòng an ninh, Trường Đại học Hùng Vương. Hiện các F1 đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và đang chờ kết quả.

Xuất hiện ca dương tính liên quan đến chuyên gia Trung Quốc

Sau khi tiếp nhận thông tin về một trường hợp nhiễm Covid -19 có hộ khẩu thường trú tại xóm Ấp Giáo, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) có chỗ ở tại Khu 2, xã Tu Vũ (huyện Thanh Thủy), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Thủy đã tiến hành cách ly tập trung các trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm Covid 19 đối với các trường hợp F2.

Ngay trong ngày 9/5, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với 62 trường hợp F2, liên quan đến trường hợp anh N.V.Q (sinh năm 1994, tại khu 2 xã Tu Vũ) đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Phú Thọ phong tỏa một khu dân cư 21 ngày vì có ca dương tính SARS-CoV-2 - 2

Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy lấy mẫu xét nghiệm tại xã Tu Vũ.

Qua điều tra tiền sử dịch tễ, anh Q. là phiên dịch viên tại Công ty Trung Bắc Á. Ngày 27/4 anh thực hiện phiên dịch cho các chuyên gia người Trung Quốc vừa hoàn thành cách ly tập trung tại Yên Bái. Từ ngày 27-28/4, anh này làm việc cùng các chuyên gia Trung Quốc tại Yên Bái; đến chiều 28/4, trở về công ty tại Vĩnh Phúc.

Sáng 29/4, anh Q. đi xe máy từ Vĩnh Phúc về xã Tinh Nhuệ, Thanh Sơn và sang nhà vợ tại xóm Vũ, xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy ăn cơm cùng gia đình.

Sáng 1/5, anh Q. trở về Vĩnh Phúc và được cách ly tập trung.

Sau một lần xét nghiệm âm tính, ngày 8/5 có kết quả xét nghiệm khẳng định anh Q. dương tính với SARS-CoV-2. Hiện anh Q. đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc.

Cơ quan chức năng huyện Thanh Thủy đã chuyển toàn bộ 14 F1 về cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ và hiện đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, đang chờ kết quả.