Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của ông Joe Biden

Hoài Thu

(Dân trí) - Theo bà Kamala Harris, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Joe Biden có ý nghĩa quan trọng, sẽ đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương.

Điều này được Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chia sẻ trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 6/9, nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN 43 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Jakarta, Indonesia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang phối hợp với Mỹ để chuẩn bị đón tiếp Tổng thống Joe Biden trọng thị, chu đáo trong chuyến thăm sắp tới.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bà Harris tin tưởng chuyến thăm sẽ đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của ông Joe Biden - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris (Ảnh: Dương Giang).

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo chia sẻ sự hài lòng về những bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, hướng tới nâng tầm quan hệ trong thời gian tới.

Việc hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân và khắc phục hậu quả chiến tranh… là những định hướng được hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh.

Đánh giá cao những đóng góp của bà Kamala Harris cho quan hệ hai nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn gặp lại bà trong thời gian tới để cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao, nhằm thúc đẩy quan hệ tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chúc mừng Tổng thống Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và nhân dân Mỹ vì nỗ lực vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, đạt được thành quả phát triển kinh tế, xã hội vững chắc trong thời gian qua.

Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày 10-11/9, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tính từ năm 1995, khi hai nước bình thường hóa quan hệ, thương mại song phương đã tăng hơn 300 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên mức gần 140 tỷ USD vào năm 2022. Mỹ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ và là quốc gia thành viên ASEAN xuất khẩu nhiều nhất sang Mỹ.

Hợp tác y tế và giáo dục cũng được coi là điểm sáng trong 10 năm qua, hai nước đã chia sẻ giúp đỡ nhau trong đại dịch Covid-19, ngay từ khi dịch mới xảy ra Việt Nam đã hỗ trợ Mỹ đồ bảo hộ y tế và khẩu trang; phía Mỹ đã trao tặng gần 40 triệu liều vaccine cho Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Tại cuộc gặp này, ông Justin Trudeau thông báo Canada sẽ cử đoàn doanh nghiệp do Bộ trưởng Thương mại dẫn đầu sang Việt Nam trong năm 2024 để tìm hiểu các cơ hội kinh doanh và đầu tư.

Ông cũng khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong thực thi các cam kết liên quan đến lao động và môi trường trong CPTPP.

Khẳng định Việt Nam coi trọng vai trò của Canada trong chính sách đối ngoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai nước tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và mong được sớm đón Thủ tướng Trudeau sang thăm Việt Nam.

Thủ tướng cũng mong Canada tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Canada; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực mới, trong đó có chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ...