2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Quảng Bình:

Phát hiện bom “khủng” nặng 330kg

(Dân trí) - Trong lúc duy tu, bảo dưỡng hệ thống lưới điện quốc gia 500KV, công nhân truyền tải điện Quảng Bình đã phát hiện một quả bom "khủng". Theo các chuyên gia, đây là một quả bom lớn còn sót lại sau chiến tranh, nặng khoảng 750 Pound (hơn 330kg).

Ngày 9/9, thông tin từ UBND xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, tại địa bàn xã này vừa phát hiện một quả bom còn sót lại trong chiến tranh.

Quả bom do nhóm công nhân truyền tải điện Quảng Bình phát hiện khi đang duy tu, bảo dưỡng hệ thống lưới điện quốc gia 500KV. Vị trí quả bom nằm ở bãi Hòa Ngân, bên bờ Bắc sông Long Đại, thuộc thôn Kim Sen, xã Trường Xuân.

Phát hiện bom “khủng” nặng 330kg - 1

Trước đó tại huyện Quảng Ninh cũng phát hiện 1 quả bom M117 nặng 343kg.

Sau khi phát hiện, xã Trường Xuân đã báo cáo lên cấp trên. Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quảng Ninh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với dự án rà phá bom mìn (MAG) cử các chuyên gia đến nghiên cứu, khảo sát và tìm các phương án xử lý.

Để đảm bảo an toàn, lực lượng chức năng cũng đã phong tỏa hiện trường, thành lập 2 chốt do công an và dân quân xã trực 24/24 giờ, không cho người dân, các phương tiện giao thông đi vào khu vực này.

Trước đó, trong lúc đào móng nhà, người dân tại thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh cũng phát hiện một quả bom M117 có trọng lượng khoảng 343 kg, dài 1,2 m và có đường kính 0,4 m và còn nguyên ngòi nổ.

Phát hiện bom “khủng” nặng 330kg - 2

Ngòi nổ quả bom M117 được tháo tại chỗ.

Sau khi nghiên cứu, khảo sát, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Quảng Ninh phối hợp với lực lượng của Dự án rà phá bom mìn MAG nhận định ngòi nổ nguy hiểm, có thể kích nổ bằng lò xo, không thể di chuyển, nên quyết định tháo ngòi nổ tại hiện trường.  Sau khi xử lý an toàn, quả bom đã được đưa về kho T92 đóng tại huyện Bố Trạch.

Đặng Tài