2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Những cây cầu nâng bước tương lai

Trường Thịnh

(Dân trí) - Nhìn từng tốp học sinh với khuôn mặt rạng rỡ, đạp xe qua cầu kênh Bờ Ranh mới xây xong để đến trường, người dân ở xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, ai ai cũng phấn khởi.

Khi đó, người lớn không chỉ vui lây với sự rộn ràng của con trẻ mà còn thở phào khi con em đi học an toàn, thay vì nơm nớp lo sợ khi con phải đến trường qua những cây cầu gỗ trơn trượt, lắt lẻo như trước đây.

Vun đắp niềm vui đến trường

Nhà ở gần cầu Kênh Bờ Ranh, ông Lâm Văn Hảo, người dân ở xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cho biết: "Trước đây tôi nhiều lần chứng kiến trẻ con bị trượt ngã khi đi qua cây cầu xuống cấp bắc ngang kênh. Tụi nhỏ rất hiếu động, cầu lại trơn trượt nên mỗi lần chúng qua cầu là tôi phải đứng từ xa quan sát, khi nào tụi nhỏ an toàn rồi tôi mới yên tâm".

Ông Hảo cho biết thêm, cũng có gia đình bố mẹ phải bỏ dở công việc tốt để về làm tự do, tiện cho việc hằng ngày đưa đón con đi học, chứ không dám để con nhỏ tự đi qua cầu. Không chỉ trẻ con, biết là nguy hiểm nhưng người dân cả thôn đều phải đi làm, đi chợ qua cây cầu đó.

"Bây giờ thì mọi thứ khác rồi. Ước mơ đã trở thành hiện thực. Một năm qua, chúng tôi đã có cầu xi măng chắc chắn và an toàn, nhờ đó, việc đi lại trở nên thuận tiện hơn. Trẻ con đi học, người lớn đi làm, vận chuyển nông sản... cũng đỡ nhọc nhằn", ông Hảo vừa nói, vừa chỉ tay ra cây cầu xi măng chắc chắn, giọng hào hứng.

Những cây cầu nâng bước tương lai - 1
Cầu kênh Bờ Ranh tại xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng sau một năm được xây dựng (Ảnh: Syngenta).

Đỗ Mẫn Nghi, học sinh tiểu học ở xã Ngọc Đông, huyện Mỹ Xuyên phấn khởi khoe: "Từ khi có cầu mới, ba mẹ con yên tâm mua xe đạp để con tự đạp xe đi học. Ba mẹ cũng đỡ mất thời gian đưa đón và tập trung đi làm. Sang năm, em con học cùng trường, con có thể chở em đi học luôn".

Cầu kênh Bờ Ranh do Syngenta tài trợ là một trong số những cây cầu bê tông, cốt thép được xây dựng để thay thế cầu gỗ, cầu tạm tại Sóc Trăng. Từ khi có cây cầu, đường tới trường của các em nhỏ đã bớt gian nan, người lớn cũng "thở phào".

"Mình vất vả mưu sinh cũng chỉ mong con cái được học hành đến nơi, đến chốn, có một tương lai tươi sáng. Có cầu bê tông, đi lại thuận tiện, con trẻ cũng ham đến lớp, đến trường, nghĩ mà vui", ông Đỗ Văn Tám, người dân ở ấp Lê Văn Xe, xã Ngọc Đông chia sẻ.

Bà con nơi đây cho rằng, họ thật may mắn vì nhờ có cây cầu, việc vận chuyển nông sản đã thuận lợi hơn rất nhiều.

Ở miền Tây Nam Bộ, tỉnh nào cũng chằng chịt sông ngòi. Không chỉ thiếu cầu, người dân hằng ngày vẫn phải lưu thông qua những cây cầu cũ tạm, cầu gỗ nhỏ hẹp, cầu sắt đơn sơ không có lan can vịn..., đã xuống cấp sau nhiều năm xây dựng, không đảm bảo an toàn. Nhiều người dân ao ước có những cây cầu vững chắc, kiên cố... để đi lại dễ dàng, từ đó thôn xóm cũng từng bước đổi thay.

Hành trình hiện thực hóa ước mơ

Thấu hiểu những khát khao của bà con miền Tây Nam Bộ, năm 2022, Syngenta Việt Nam cho biết đã phối hợp cùng chính quyền địa phương hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh tích cực triển khai xây dựng những cây cầu mới khang trang để người dân qua lại, từng bước thay đổi bộ mặt nông thôn.

Năm nay, Syngenta lại viết tiếp hành trình nối nhịp bờ vui tại 3 tỉnh Vĩnh Long, Hậu Giang và Đồng Tháp. Năm cây cầu dân sinh trị giá gần 1 tỷ đồng sẽ được hoàn thành và bàn giao cho người dân ở các vùng khó khăn để kịp đón Tết nguyên đán.

Những cây cầu nâng bước tương lai - 2
Đại diện Syngenta Việt Nam cùng đại diện chính quyền huyện Bình Tân khánh thành cầu ấp Hòa Hiệp, xã Nguyễn Văn Thảnh, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long (Ảnh: Syngenta).

Mỗi cây cầu đều được xây bằng bê tông cốt thép kiên cố và vững chãi giúp kết nối giao thương thông suốt, rút ngắn khoảng cách di chuyển liên xã liên ấp, hỗ trợ học sinh và người dân đi lại dễ dàng. Bên cạnh công trình thiết thực, công ty Syngenta cho hay, đơn vị cũng trao tặng 100 phần quà cho nông dân nghèo và 50 suất học bổng nâng bước học sinh nghèo đến trường.

Đại diện chính quyền địa phương, ông Nguyễn Thanh Liêm, Chủ tịch UBND Xã Nguyễn Văn Thảnh cho biết từ nhiều năm qua, địa phương đã tích cực vận động các nguồn lực từ doanh nghiệp và xã hội để thay thế các cây cầu cũ tạm. Syngenta đã đồng hành và hỗ trợ kịp thời, để bà con Tết này có cầu mới đi lại an toàn, vận chuyển hàng hóa đến trung tâm huyện thuận lợi. Thông qua hoạt động này, công ty cũng đã trực tiếp hỗ trợ địa phương tăng tốc thực hiện nhiệm vụ xóa cầu tạm - tiêu chí số 2 trong bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Những cây cầu nâng bước tương lai - 3

Mỗi cây cầu vững chắc đã mở ra con đường đi lại an toàn cho người dân, cho các em học sinh cũng như sự thuận lợi trong vận chuyển nông sản cho bà con (Ảnh: Syngenta).

Chia sẻ về dự án ý nghĩa của Syngenta, ông Trần Thanh Vũ, Tổng giám đốc Syngenta Việt Nam cho biết, chương trình "Nhịp cầu yêu thương" được Syngenta triển khai từ năm 2022, đến nay đã xây dựng được 7 cây cầu, cải thiện đời sống cho nhiều người dân tại các vùng nông thôn khó khăn. Mỗi cây cầu vững chắc đã mở ra con đường đi lại an toàn cho học sinh, thuận lợi vận chuyển nông sản cho bà con.

"Syngenta cam kết sẽ tiếp tục khảo sát thực địa và phối hợp chặt chẽ cùng các địa phương để mang đến thêm nhiều cầu mới cho người dân ở những vùng nông thôn khác. Chúng tôi tin rằng chương trình đầu tư vào hệ thống cầu dân sinh cho các xã ấp sẽ là tiền đề quan trọng để hoàn chỉnh hơn mạng lưới giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hiện đại", ông Vũ nhấn mạnh.