2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Người dân ùn ùn về quê khi TPHCM giãn cách xã hội thêm một tháng

Hoàng Thuận

(Dân trí) - Sáng 15/8, hàng trăm người đi xe máy với đồ đạc lỉnh kỉnh, nối đuôi nhau lưu thông qua quốc lộ 1, rời TPHCM về các tỉnh miền Trung, khiến lực lượng chức năng phải rất vất vả giải thích, tuyên truyền.

Tại chốt kiểm soát quốc lộ 1 - Phan Văn Hớn (quận 12), lực lượng chức năng yêu cầu những người này khai báo y tế, đồng thời vận động người dân quay lại nơi ở.

Người dân ùn ùn về quê sau khi TPHCM gia hạn giãn cách xã hội

Anh Nguyễn Văn Chung (34 tuổi) cho biết do không còn khả năng để trả tiền thuê trọ nên anh cùng khoảng 40 người bạn cùng quê Bình Định đã rủ nhau đi xe máy rời khỏi TPHCM.

Người dân ùn ùn về quê khi TPHCM giãn cách xã hội thêm một tháng - 1

Người dân đi xe máy về quê được UBND quận 12 đưa về một trường học nghỉ ngơi, vận động quay trở lại nơi trọ.

"Tôi cầm cự suốt 2 tháng qua và đến giờ thì không có tiền để đóng tiền phòng. Biết là đi về quê trong lúc này là sai nhưng ở lại thì không có tiền và không biết xoay xở cách nào để ra tiền", anh Chung rầu rĩ.

Tương tự, anh Trương Văn Thìn (29 tuổi, quê Quảng Trị) nghỉ việc 2 tháng qua do dịch bệnh nên không có tiền trang trải cuộc sống. "Dịch bệnh phức tạp quá nên tôi đi về quê để cách ly tập trung, chứ trong này không làm gì ra tiền để mua đồ ăn, trả tiền phòng", anh Thìn cho hay.

Chấp nhận cách ly tập trung khi về quê, anh Nguyễn Văn Sen (40 tuổi) đi xe máy chở theo vợ và con rời TPHCM về quê Bình Định. Đi chung với anh Sen còn có hàng chục người khác cùng quê.

Người dân ùn ùn về quê khi TPHCM giãn cách xã hội thêm một tháng - 2

Do không có tiền trang trải cuộc sống nên người dân rủ nhau đi xe máy về quê.

"Chỉ thị chồng Chỉ thị nên khó khăn quá. Tôi muốn về quê có mắm ăn mắm, có muối ăn muối nó dễ hơn. Tôi về tới quê là có xe chở đi cách ly, còn xe máy thì có người nhà lấy về nhưng chưa ra khỏi thành phố thì bị chặn lại", anh Sen chia sẻ.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo Chỉ thị 16, UBND quận 12 yêu cầu tất cả người dân di chuyển về trường học gần đó để dừng chân nghỉ ngơi. Lực lượng chức năng đã phát khẩu trang, nước và cơm trưa, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân quay trở lại nơi đang sinh sống, ủng hộ thành phố trong việc thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch.

Ông Đậu An Phúc, Phó Chủ tịch UBND quận 12 cho biết địa phương có phối hợp với các tỉnh thành để chăm lo đầy đủ cho bà con đang sinh sống, làm việc tại TPHCM.

"Bà con không nên về quê trong giai đoạn này vì việc tự lưu thông bằng xe cá nhân sẽ nguy hiểm đến tính mạng và gây nguy cơ lây lan dịch cho cộng đồng", ông Phúc nói.

Người dân ùn ùn về quê khi TPHCM giãn cách xã hội thêm một tháng - 3

Người dân đi xe máy trên quốc lộ 1 để về quê được lực lượng chức năng thuyết phục, vận động quay về phòng trọ.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát trên quốc lộ 1, đoạn gần khu công nghiệp Vĩnh Lộc (quận Bình Tân), hàng chục người dân đi xe máy về quê được tổ công tác thuyết phục, vận động quay về nơi ở.

Ông Lê Văn Thinh, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân cho biết, người dân đang cư trú, sinh sống trên địa bàn quận nếu ở lại thì địa phương chăm lo, đảm bảo đời sống. Trường hợp người dân muốn về quê ở các tỉnh thì đăng ký, quận sẽ tổ chức đoàn để đưa về khi có sự đồng ý của các tỉnh và người dân trước khi về phải có xét nghiệm âm tính.

"Quận sẽ cùng phường vận động chủ nhà trọ miễn giảm tiền nhà trọ cho công nhân. Trường hợp không miễn giảm thì quận sẽ lo chi phí đó. Về lương thực thực phẩm thì địa phương hỗ trợ để người dân có đủ lương thực để sống", ông Thinh cho hay.

Sáng cùng ngày, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố sẽ giãn cách xã hội thêm một tháng để kiểm soát cho được dịch bệnh Covid-19 trước ngày 15/9 theo chỉ đạo của Thủ tướng.