2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Loạt phao cứu sinh vừa lắp trên cầu qua sông Hồng bị mất cắp

Trần Thanh

(Dân trí) - Khoảng 12 chiếc phao cứu sinh vừa được một nhóm thiện nguyện lắp đặt trên cầu Nhật Tân, Chương Dương, Long Biên đã bị... lấy cắp.

Ngày 19/5, trao đổi với PV Dân trí, anh Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ nhiệm CLB Bơi Khám phá, nhóm lắp đặt hàng chục chiếc phao cứu sinh trên các cây cầu bắc qua sông Hồng ở Hà Nội - cho biết, sau gần một tuần lắp đặt phao cứu sinh trên cầu Nhật Tân và cầu Chương Dương thì đến nay nhiều chiếc phao đã "không cánh mà bay".

"Chúng tôi không thấy bất ngờ về việc này, trước khi tiến hành lắp đặt phao cứu sinh, tôi đã ước tính sẽ mất khoảng 50% số phao trên mỗi cây cầu, tuy nhiên đến ngày hôm qua thì cả cầu Chương Dương và cầu Nhật Tân đã mất hết, chỉ còn cầu Long Biên lắp 6 cái thì mới mất một", anh Khánh chia sẻ.

Loạt phao cứu sinh vừa lắp trên cầu qua sông Hồng bị mất cắp - 1

Nhóm của anh Khánh đã lắp đặt khoảng 30 chiếc phao cứu sinh tại các cầu bắc qua sông Hồng tại khu vực nội thành Hà Nội (Ảnh: Trần Thanh).

Loạt phao cứu sinh vừa lắp trên cầu qua sông Hồng bị mất cắp - 2

Chiếc phao may mắn vẫn còn trên cầu Long Biên.

Loạt phao cứu sinh vừa lắp trên cầu qua sông Hồng bị mất cắp - 3

Hiện cầu Long Biên mới bị mất 1/6 chiếc phao cứu sinh (Ảnh: Trần Thanh).

Theo anh Khánh, việc mất phao là điều có thể xảy ra, thế nhưng các thành viên của nhóm anh luôn hướng đến điều tích cực và hiện dự án treo phao cứu sinh vẫn đang hoạt động có hiệu quả.

Anh Khánh chia sẻ rằng, mọi người phản ứng rất tích cực với những chiếc phao cứu sinh được lắp dọc trên các cây cầu ở Hà Nội trước đó. Về việc mất phao, anh Khánh cho hay: "Mất lần một thì chúng tôi lại lắp lần hai, mất lần hai thì chúng tôi lại lắp lần ba. Tôi nghĩ rằng sau này mọi người sẽ không còn lấy phao nữa, bởi đây là những chiếc phao cứu sinh, giúp những người không may bị đuối nước hay có ý định tự tử".

Loạt phao cứu sinh vừa lắp trên cầu qua sông Hồng bị mất cắp - 4

Theo quan sát của PV, hiện nay trên cầu Chương Dương đã không còn một chiếc phao cứu sinh nào (Ảnh: Trần Thanh).

Trong tuần tới, nhóm của anh Khánh dự kiến sẽ lắp đặt lại toàn bộ phao cứu sinh bị mất trên cầu Nhật Tân và cầu Chương Dương.

Nhằm khắc phục tình trạng mất phao kể trên, anh Khánh cho rằng sẽ cần những thay đổi nho nhỏ như in thêm biển để cạnh phao, nội dung là "phao cứu sinh miễn phí, không giữ làm của riêng, chỉ dùng trong trường hợp cần thiết".

Loạt phao cứu sinh vừa lắp trên cầu qua sông Hồng bị mất cắp - 5

Dọc 2 bên thành cầu Chương Dương, phao cứu sinh đã "không cánh mà bay" (Ảnh: Trần Thanh).

"Trong đầu tuần tới, bên huyện Đông Anh có mời nhóm chúng tôi đến để hướng dẫn và giúp đỡ các em học sinh của 5 trường từ cấp 1 đến cấp 2 về việc học bơi và ứng cứu khi xảy ra đuối nước. Nhân tiện chuyến đi này, chúng tôi sẽ mang theo phao cứu sinh để lắp đặt bù lại số phao đã bị lấy mất trước đó", anh Khánh chia sẻ thêm.

Nói về dự án lắp đặt phao cứu sinh dọc các cây cầu trên sông Hồng từ Lào Cai đến Thái Bình, anh Khánh cho biết, hiện nhóm đã lắp được khoảng 100 chiếc phao, dự kiến đến cuối tháng 7/2022 sẽ lắp đặt xong toàn bộ.

Loạt phao cứu sinh vừa lắp trên cầu qua sông Hồng bị mất cắp - 6

Trước đó trên cầu Nhật Tân, nhóm anh Khánh đã lắp đặt khoảng 6 chiếc phao cứu sinh, tuy nhiên hiện nay trên cầu này cũng không còn cái nào.

Trước đó, vào trưa ngày 14/5, nhóm của anh Khánh đã lắp hơn 30 cái phao tại các cầu: Chương Dương, Long Biên, Nhật Tân, Thăng Long, Vĩnh Tuy, Thanh Trì. Mỗi cây cầu được lắp từ 5 đến 6 cái phao.

Theo đại diện đơn vị lắp đặt phao cứu sinh, mục đích của việc lắp đặt phao này là để gián tiếp giúp những người bị đuối nước, những người muốn cứu người đuối nước có phương tiện để cứu người. Đặc biệt, thời gian này đã vào mùa mưa lũ, có nhiều người không may gặp nạn trên sông và có cả những người mất niềm tin vào cuộc sống, suy nghĩ dại dột...