2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Kiến nghị truy tiền sử dụng 195,2 m2 đất của nguyên Bí thư Thành ủy Huế

Thế Kha

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế xác định đúng, đủ tiền sử dụng lô đất A7 (diện tích 195,2 m2) được bán chỉ định tùy tiện cho ông Huỳnh Cư - Bí thư Thành ủy TP Huế (nhiệm kỳ 2016-2020).

Tại kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế vừa được công bố, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị địa phương này kiểm tra, rà soát, xác định lại giá thu tiền sử dụng đất cho sát giá thị trường đối với 3 thửa đất được giao không thông qua đấu giá tại thành phố Huế, tránh để thất thu ngân sách.

Ba thửa đất được Thanh tra Chính phủ kiến nghị xác định lại giá thu tiền sử dụng đất là thửa đất số 140 có diện tích trên 167 m2 tại phường Phú Nhuận, thửa đất 436 có diện tích 137 m2 tại phường Phú Hội, thửa đất số 69 có diện tích 204 m2 phường Thủy Xuân. Theo Thanh tra Chính phủ, trường hợp tính thiếu tiền sử dụng đất thì yêu cầu người sử dụng đất nộp bổ sung, nếu không thực hiện thì kiên quyết thu hồi đất tổ chức đấu giá theo quy định.

Kiến nghị truy tiền sử dụng 195,2 m2 đất của nguyên Bí thư Thành ủy Huế - 1
Thành phố Huế.

Thừa Thiên Huế cũng phải rà soát thu hồi theo quy định đối với diện tích đất cho thuê tại số 1 Đội Cung, thành phố Huế do Công ty TNHH Hoàng Thành không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai từ năm 2011 đến thời điểm thanh tra. Chỉ đạo kiểm tra, có biện pháp xử lý dứt điểm đối với việc nhận chuyển nhượng tài sản trên khu đất này.

Trường hợp cần thiết thì chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định đối với hành vi không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước trước khi chuyển nhượng vốn góp, việc buông lỏng quản lý đất đai, nghĩa vụ tài chính đối với việc thuê đất tại số 1 Đội Cung, thành phố Huế.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo hủy kết quả đấu giá 8 lô đất tại xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy do ông Lê Ngọc Thiện trúng đấu giá và xử lý dứt điểm các vi phạm về sử dụng đất, trật tự xây dựng liên quan đến khu đất này.

Thu hồi và hủy bỏ kết quả đấu giá, quyết định của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc gia hạn nộp tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho Công ty Việt Thành đối với khu nhà đất 73 Nguyễn Huệ. Đồng thời kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể trong việc tham mưu gia hạn chậm nộp tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất và việc tách thửa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với một phần thửa đất trúng đấu giá cho Công ty Việt Thành.

Đối với vi phạm của Dự án khu đô thị mới An Cựu, thành phố Huế do Công ty cổ phần đầu tư IMG Huế làm chủ đầu tư, thanh tra đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế rà soát, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với diện tích đất xây dựng nhà hàng dịch vụ, rà soát lại năng lực tài chính của chủ đầu tư, yêu cầu ký quỹ, thực hiện đầu tư, sử dụng đất dự án (xây dựng chung cư, nhà liền kề, văn phòng và nhà hàng dịch vụ) đảm bảo đúng quy hoạch, mục đích.

"Chỉ đạo UBND thành phố Huế kiểm tra lại, xác định đúng, đủ tiền sử dụng đất theo quy định đối với lô đất A7 có diện tích 195,2 m2 tại phường An Đông, thành phố Huế để truy thu về ngân sách nhà nước và kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm túc trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc giao đất và tính tiền sử dụng đất đối với lô đất trên"- Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Lô đất này thuộc quỹ đất trong kế hoạch đấu giá nhưng đã được UBND thành phố Huế bán chỉ định tùy tiện cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy thành phố Huế (nhiệm kỳ 2016-2020).

Kiến nghị truy tiền sử dụng 195,2 m2 đất của nguyên Bí thư Thành ủy Huế - 2

Lô đất A7 có diện tích 195,2 m2 tại phường An Đông, thành phố Huế được bán chỉ định cho ông Huỳnh Cư (Ảnh: Đại Dương).

Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có sai phạm trong đấu thầu, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Chỉ đạo Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy và Chủ tịch UBND huyện Phú Vang kiểm tra, rà soát việc giao đất cho bà Đỗ Thị Yên và ông Trần Duy Thành không đúng quy định của Luật Đất đai; cho ông Ngô Quang Bửu thuê đất sử dụng không đúng mục đích; việc hoán đổi đất cho 7 hộ tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Ngô Thị Quẹo…