2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Hồ sơ gia hạn khai thác mỏ vàng lớn nhất Lào Cai bị trả lại

Thế Kha

(Dân trí) - Hồ sơ của Công ty Cổ phần Nhẫn đề nghị gia hạn giấy phép khai thác vàng gốc tại khu vực Sa Phìn (huyện Văn Bàn, Lào Cai) vừa bị Cục Khoáng sản Việt Nam, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lại.

Ông Nguyễn Trường Giang, Cục trưởng Cục Khoáng sản Việt Nam - Bộ Tài nguyên và Môi trường, vừa ký văn bản trả lại hồ sơ của Công ty Cổ phần Nhẫn đề nghị gia hạn Giấy phép khai thác khoáng sản số 1604/2016 cho phép công ty khai thác quặng vàng gốc tại khu vực Sa Phìn thuộc xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn, Lào Cai.

Kết quả kiểm tra của Cục Khoáng sản Việt Nam cho thấy hồ sơ "không đủ điều kiện để thẩm định". Cơ quan này yêu cầu doanh nghiệp phải chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện theo ý kiến góp ý tại phiếu kiểm tra hồ sơ.

Hồ sơ gia hạn khai thác mỏ vàng lớn nhất Lào Cai bị trả lại - 1

Cơ quan chức năng kiểm tra hầm lò khai thác vàng gốc ở khu vực Sa Phìn, huyện Văn Bàn, Lào Cai (Ảnh: Báo Lào Cai).

Liên quan đến sự việc, theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, năm 2018 Thanh tra Chính phủ đã có kết luận, Công ty Cổ phần Nhẫn khai thác vàng gốc tại khu vực Sa Phìn (dự án của Công ty Cổ phần Khoáng sản 3 chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Nhẫn) khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất phần diện tích 84ha.

"Việc chuyển nhượng dự án từ Công ty Cổ phần khoáng sản 3 cho Công ty Cổ phần Nhẫn từ tháng 12/2015 khi chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận (đến tháng 7/2016 mới được Bộ Tài nguyên và môi trường cấp giấy phép) là vi phạm Luật Khoáng sản. Trách nhiệm thuộc về hai doanh nghiệp, Bộ Tài nguyên và Môi trường", Thanh tra Chính phủ kết luận.

Đến tháng 3/2022, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 503/2022 đóng cửa mỏ khoáng sản vàng gốc Sa Phìn và Tsu Ha, xã Nậm Xây, huyện Văn Bàn nhằm phục hồi môi trường khu vực khai thác để đưa mỏ về trạng thái an toàn, quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác. Diện tích đóng cửa mỏ trên 26ha.

Đến tháng 10/2023 Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lào Cai ký quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại ngân hàng đối với Công ty Cổ phần Nhẫn tại Lào Cai (đường Tô Hiến Thành, Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải, phường Duyên Hải, TP Lào Cai) với số tiền trên 13 tỷ đồng.