PhotoStory

Ga T3 Tân Sơn Nhất lộ rõ hình hài, đạt hơn 80% khối lượng thô

Thực hiện: Thư Trần - Hải Long

(Dân trí) - Sau khoảng 8 tháng thi công, nhà ga T3 Cảng Hàng không Tân Sơn Nhất dần lộ rõ hình hài, đạt khoảng 80% khối lượng phần thô. Hơn 1.400 công nhân đang gấp rút thi công trên công trường.

Ga T3 Tân Sơn Nhất lộ rõ hình hài, đạt hơn 80% khối lượng thô - 1

Chậm nhất 30/4/2025, dự án Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM) phải hoàn thành và đưa vào khai thác.

Yêu cầu này được nêu rõ trong thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính sau chuyến công tác kiểm tra và làm việc về tình hình triển khai các công trình, dự án trọng điểm ngành giao thông.

Ga T3 Tân Sơn Nhất lộ rõ hình hài, đạt hơn 80% khối lượng thô - 2

Ghi nhận trên đại công trường ga T3 những ngày đầu tháng 4, dù thời tiết TPHCM những ngày này khá khắc nghiệt, nắng nóng đỉnh điểm, nhưng hàng ngàn công nhân đang gấp rút thi công ở nhiều hạng mục trên công trường.

Công trường hiện duy trì hơn 1.400 nhân công (khoảng 200 kỹ sư) với nhịp độ thi công 14 giờ mỗi ngày.

Ga T3 Tân Sơn Nhất lộ rõ hình hài, đạt hơn 80% khối lượng thô - 3

Ông Lê Khắc Hồng, Trưởng Ban quản lý dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, cho biết, hiện dự án đạt hơn 80% khối lượng phần thô.

Ga T3 Tân Sơn Nhất lộ rõ hình hài, đạt hơn 80% khối lượng thô - 4

Các hạng mục cầu cạn hoàn thành 100% khối lượng, khoảng 52/58 trụ cầu được hoàn thành, sân đỗ máy bay chuẩn bị được đổ bê tông, các hạng mục kết cấu, hệ thống phòng cháy chữa cháy, điều hòa đã hoàn thành theo bản vẽ thi công.

Ga T3 Tân Sơn Nhất lộ rõ hình hài, đạt hơn 80% khối lượng thô - 5

Nhà ga T3 được quy hoạch trên khu đất hơn 16ha với một bên sát sân bay đang khai thác, một bên giáp khu vực quốc phòng.

Ga T3 Tân Sơn Nhất lộ rõ hình hài, đạt hơn 80% khối lượng thô - 6

Chủ đầu tư ACV cho biết tiến độ dự án được chia nhỏ, làm cuốn chiếu từng đợt 15 ngày để dễ bù trừ; đồng thời nhà thầu cũng chia nhỏ khu vực để thi công cuốn chiếu.

Với tiến độ gấp rút, nhiều đầu việc được thực hiện xuyên suốt 2 ca trong ngày (từ 6h đến 23h, trừ các công việc vận chuyển bê tông, vật liệu, đổ thải phải hoạt động xuyên đêm).

Ga T3 Tân Sơn Nhất lộ rõ hình hài, đạt hơn 80% khối lượng thô - 7

Dự án có tổng mức đầu tư gần 11.000 tỷ đồng, diện tích hơn 100.000m2 nối vào đường xuyên qua sân bay Tân Sơn Nhất. Khi đi vào khai thác, nhà ga T3 sẽ có hai cao trình đi và đến riêng biệt, 90 quầy thủ tục, 20 quầy hành lý tự động, 42 ki-ốt check-in, 27 cửa ra tàu bay, 16 đảo băng chuyền hành lý, 25 cửa kiểm soát an ninh.

Ga T3 đảm bảo công suất khai thác 20 triệu hành khách/năm, nâng công suất khai thác ở sân bay Tân Sơn Nhất lên 50 triệu khách/năm, đáp ứng 7.000 hành khách/giờ cao điểm.

Ga T3 Tân Sơn Nhất lộ rõ hình hài, đạt hơn 80% khối lượng thô - 8

Dự kiến, ga hành khách T3 hoàn thiện kết cấu vào tháng 5/2024. Toàn bộ phần thô nhà xe, trung tâm thương mại hoàn thành vào tháng 8/2024, đưa vào khai thác tháng 4/2025.

Ga T3 Tân Sơn Nhất lộ rõ hình hài, đạt hơn 80% khối lượng thô - 9

Thi công trong điều kiện nắng gay gắt, một số khu vực được phun nước 5-6 lần trong ngày để bảo dưỡng bê tông và tránh bụi.

Ga T3 Tân Sơn Nhất lộ rõ hình hài, đạt hơn 80% khối lượng thô - 10

TPHCM đang cao điểm của nắng nóng, nhiệt độ luôn trên mức 37 độ C, nhưng các kỹ sư, công nhân vẫn làm việc liên tục trên công trường để kịp tiến độ.

Ga T3 Tân Sơn Nhất lộ rõ hình hài, đạt hơn 80% khối lượng thô - 11

Ông Nguyễn Văn Em (quê Bạc Liêu) cho biết, các công nhân làm việc hàng ngày đều phải mang theo một bình nước đá và tiếp nước liên tục để hạ nhiệt.

"Thời tiết hơi khắc nghiệt, nhưng chúng tôi phải cố gắng để kịp tiến độ công trình. Nắng nóng quá thì trang bị thêm áo, nón, kính, găng tay, khẩu trang để hạn chế tiếp xúc với ánh nắng, giảm nhiệt", ông Em nói.