2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Doanh nghiệp làm đường san ủi trái phép rừng phòng hộ

Nhật Anh

(Dân trí) - Trong quá trình thi công tuyến nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, đơn vị thi công đã cho phương tiện san ủi trái phép một số diện tích rừng phòng hộ.

Ngày 22/4, nguồn tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị), đơn vị đã có báo cáo gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh này và UBND huyện Vĩnh Linh về việc về thi công dự án đường trên địa bàn gây thiệt hại đến rừng.

Theo báo cáo của Hạt Kiểm lâm Vĩnh Linh, dự án đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đi qua xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh, được triển khai thi công từ năm 2023.

Tổng diện tích chuyển đổi mục đích sử dụng rừng của dự án này khoảng 16ha (rừng tự nhiên gần 1ha, rừng trồng trên 15ha). Tuy nhiên còn một số đoạn đi qua rừng tự nhiên vẫn chưa thi công do chủ đầu tư chưa hoàn thiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng rừng.

Doanh nghiệp làm đường san ủi trái phép rừng phòng hộ - 1

Một số diện tích rừng tự nhiên bị san ủi trái phép (Ảnh: Võ Tài).

Mới đây, Hạt Kiểm lâm Vĩnh Linh bất ngờ nắm thông tin đơn vị nhận thầu tuyến đường là Công ty CP Trường Danh san ủi trái phép một số diện tích rừng thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải quản lý.

Sau đó, lực lượng kiểm lâm đã phối hợp với chính quyền địa phương và ban quản lý rừng phòng hộ tiến hành kiểm tra.

Qua kiểm tra phát hiện, Công ty CP Trường Danh đã tiến hành san ủi trên 1.089m2 rừng phòng hộ (hiện trạng rừng thường xanh nghèo) tại lô 21, khoảnh 10, tiểu khu 580, thuộc xã Vĩnh Ô. Trong đó, diện tích nằm ngoài ranh giới thiết kế tuyến đường là 1.032m2.

Ngoài ra, phía đơn vị thi công đã dùng máy ủi gạt lấp toàn bộ số cây rừng nên không thể tiến hành đo đếm cụ thể số lượng, khối lượng cây bị thiệt hại. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty CP Trường Danh không cung cấp được các hồ sơ liên quan cho phép thi công qua diện tích rừng nói trên.

Trước sự việc này, đoàn kiểm tra đã lập biên bản hiện trường, yêu cầu tạm dừng thi công, giữ nguyên hiện trường để báo cáo cơ quan chức năng xử lý.

Dự án đường nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây được HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua tại Nghị quyết 59, ngày 12/5/2021. Trong giai đoạn 1 sẽ đầu tư tuyến đường với chiều dài hơn 21km, tổng mức đầu tư gần 230 tỷ đồng.

Dự án với mục tiêu phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn, tiếp tế lương thực khi thiên tai bão lũ, phục vụ công tác quản lý, phòng, chống cháy rừng khu vực huyện Vĩnh Linh, Gio Linh. Mặt khác, từng bước hình thành tuyến nối từ đường ven biển - quốc lộ 1 - đường Hồ Chí Minh nhánh đông, nhánh tây và hoàn thiện mạng lưới giao thông.

Dự án do Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư, 3 nhà thầu thi công gồm Công ty CP Thành An, Công ty CP Trường Danh và Công ty CP Xây dựng dịch vụ thương mại 68. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 đến 2024.