2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Đại công trường xây cầu vượt sông Đáy dài 1,2km nối Ninh Bình - Nam Định

Thái Bá Quân Đỗ

(Dân trí) - Những trụ cầu đầu tiên của dự án cầu vượt sông Đáy dài 1,2km trên tuyến đường bộ ven biển Việt Nam đã hoàn thành, hình hài cây cầu nối 2 tỉnh Ninh Bình - Nam Định dần lộ diện.

Đại công trường xây cầu vượt sông Đáy dài 1,2km nối Ninh Bình - Nam Định (Video: Quân Đỗ).

Đại công trường xây cầu vượt sông Đáy dài 1,2km nối Ninh Bình - Nam Định - 1

Tháng 11/2021, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Ninh Bình (giai đoạn 1) được khởi công xây dựng. Dự án do Ban quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư với tổng số vốn khoảng 682 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh Ninh Bình.

Đại công trường xây cầu vượt sông Đáy dài 1,2km nối Ninh Bình - Nam Định - 2

Tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Ninh Bình (nằm trong quy hoạch chi tiết đường bộ ven biển Việt Nam), có tổng chiều dài tuyến đường khoảng 3,25km, trong đó phần đường dài hơn 2km, phần cầu vượt sông Đáy dài gần 1,2km.

Đại công trường xây cầu vượt sông Đáy dài 1,2km nối Ninh Bình - Nam Định - 3

Sau 6 tháng triển khai xây dựng, đến nay đơn vị thi công là Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi (Ninh Bình) đã hoàn thành được khoảng 20% khối lượng công việc.

Đại công trường xây cầu vượt sông Đáy dài 1,2km nối Ninh Bình - Nam Định - 4

Ông Ninh Quang An, đại diện đơn vị nhà thầu cho biết, đơn vị triển khai xây dựng cầu vượt bắc qua sông Đáy nối 2 tỉnh Ninh Bình - Nam Định của dự án trước, sau đó mới triển khai làm đường theo tiêu chuẩn đường cấp III - đồng bằng. Cầu được xây dựng trước vì không phải giải phóng mặt bằng nhiều, bên cạnh đó cũng sẽ đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Công tác GPMB để làm đường đang được chính quyền địa phương khẩn trương thực hiện để sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Đại công trường xây cầu vượt sông Đáy dài 1,2km nối Ninh Bình - Nam Định - 5

Trên công trường xây dựng cầu vượt sông Đáy (có chiều dài 1,2km), nhà thầu đã thi công xong đường công vụ, mặt bằng công trường, lán trại, trạm biến áp để phục vụ thi công phía bờ tỉnh Ninh Bình. Bên phía bờ tỉnh Nam Định một mũi thi công cũng đang được nhà thầu triển khai.

Đại công trường xây cầu vượt sông Đáy dài 1,2km nối Ninh Bình - Nam Định - 6

"Hiện nay chúng tôi đã xây dựng xong hai trụ cầu là T21 và T22. Đơn vị đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hạng mục cọc khoan nhồi từ trụ T13 đến T21. Để đẩy nhanh tiến độ, thời gian tới nhà thầu sẽ triển khai thi công làm ba mũi với ba ca liên tục, làm sao đảm bảo tiến độ như dự án được phê duyệt" - ông Ninh Quang An cho hay.

Đại công trường xây cầu vượt sông Đáy dài 1,2km nối Ninh Bình - Nam Định - 7

Theo Lãnh đạo BQLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Ninh Bình cho biết, đây là công trình trọng điểm, có ý nghĩa to lớn trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ khi bắt đầu triển khai dự án, đơn vị đã tập trung chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành trước thời gian đề ra.

Đại công trường xây cầu vượt sông Đáy dài 1,2km nối Ninh Bình - Nam Định - 8

Công trình cầu vượt sông Đáy khi hoàn thành sẽ nối đôi bờ sông, một bên là xã Cồn Thoi, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, bên kia là xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Cây cầu này sẽ kết nối giao thông liên vùng ven biển, nhằm phát triển kinh tế - xã hội vùng bãi ngang Nam Định - Ninh Bình, củng cố củng cố an ninh quốc phòng, tạo thuận lợi trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.