PhotoStory

Cuộc "tái định cư người âm" quy mô lớn ở Đà Nẵng để xây làng đại học

Thực hiện: Hoài Sơn

(Dân trí) - Dự kiến trước ngày 30/4, UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) sẽ hoàn tất việc di dời hơn 1.500 ngôi mộ đến vị trí khác để giải phóng mặt bằng cho dự án Làng Đại học Đà Nẵng.

Cuộc tái định cư người âm quy mô lớn ở Đà Nẵng để xây làng đại học - 1

Những ngày qua, tại khu nghĩa trang bên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn), các thân nhân có mộ thuộc diện giải tỏa đang gấp rút di dời để nhường chỗ cho dự án Làng Đại học Đà Nẵng.

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1997, tổng diện tích 300ha, trong đó Quảng Nam 190ha, Đà Nẵng hơn 110ha.

Theo UBND quận Ngũ Hành Sơn, suốt 27 năm qua, Đà Nẵng đã giải phóng gần 39ha mặt bằng. Thành phố đang giải phóng thêm 40ha, dự kiến hoàn thành trước 30/4. Còn lại 31ha sẽ giải phóng mặt bằng trong giai đoạn tiếp theo.

Cuộc tái định cư người âm quy mô lớn ở Đà Nẵng để xây làng đại học - 2

Hội đồng bồi thường thiệt hại và giải phóng mặt bằng quận Ngũ Hành Sơn có thông báo đến thân nhân có mồ mả tại các tổ 59-62 phường Hòa Quý và khu mộ mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (đoạn từ đường Lưu Quang Vũ đến đường Khái Tây 2) thuộc diện giải tỏa về việc kê khai, lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ di dời mộ.

Công tác giải phóng mặt bằng của dự án theo chỉ đạo sẽ hoàn thành trước 30/4. Quá thời gian nêu trên, đơn vị sẽ phối hợp với Ban nghĩa trang thành phố và các đơn vị liên quan, tổ chức di dời theo quy định.

Cuộc tái định cư người âm quy mô lớn ở Đà Nẵng để xây làng đại học - 3

UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, trong diện tích 40ha đang giải phóng mặt bằng có 1.564 ngôi mộ, trong đó 1.171 ngôi mộ các hộ cam kết hoàn thành di dời trước 30/4, có 483 mộ vắng chủ.

Lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn cho hay, số mộ vắng chủ sẽ tổ chức di dời tập trung theo kế hoạch từ ngày 20 đến 27/4.

Cuộc tái định cư người âm quy mô lớn ở Đà Nẵng để xây làng đại học - 4
Cuộc tái định cư người âm quy mô lớn ở Đà Nẵng để xây làng đại học - 5

Ghi nhận của phóng viên, các ngôi mộ có chủ hay vắng chủ đều được đánh số theo số hồ sơ mộ giải tỏa, nhằm đảm bảo chính xác, tạo điều kiện cho thân nhân liên hệ tìm kiếm. Các ngôi mộ chưa di dời hoặc vắng chủ hầu hết thuộc loại mộ đất.

Cuộc tái định cư người âm quy mô lớn ở Đà Nẵng để xây làng đại học - 6

Tại nghĩa trang, phần nhiều các ngôi mộ tồn tại từ lâu và được chôn cất tương đối ngổn ngang, không theo hàng lối. Đường di chuyển vào chủ yếu là đường đất tự mở, gần các khu mộ là những khoảng đất được người dân khai hoang để trồng nông sản.

Cuộc tái định cư người âm quy mô lớn ở Đà Nẵng để xây làng đại học - 7

Một phần mộ được các hộ dân di dời vào ngày 20/4. Trước khi thực hiện di dời, người thân sẽ tiến hành các nghi thức theo phong tục với sự góp mặt của những người thợ dời mộ.

Cuộc tái định cư người âm quy mô lớn ở Đà Nẵng để xây làng đại học - 8

Các người thợ chuẩn bị quách bên trong có giấy đỏ rồi tiến hành đập bỏ phần mộ cũ.

Theo người dân địa phương, nghĩa trang này tồn tại từ lâu đời. Người dân ủng hộ việc di dời các mộ phần lên nghĩa trang An Châu (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang) để nhường mặt bằng cho dự án được triển khai.

Cuộc tái định cư người âm quy mô lớn ở Đà Nẵng để xây làng đại học - 9
Cuộc tái định cư người âm quy mô lớn ở Đà Nẵng để xây làng đại học - 10

Một người thợ cho hay, những ngày qua nhóm thợ của ông đã di dời rất nhiều ngôi mộ tại khu vực này. Một số người có điều kiện sẽ đưa người thân lên nghĩa trang gia đình, một số sẽ di dời lên vị trí do địa phương bố trí.

Cuộc tái định cư người âm quy mô lớn ở Đà Nẵng để xây làng đại học - 11
Cuộc tái định cư người âm quy mô lớn ở Đà Nẵng để xây làng đại học - 12

Đến ngày 20/4, hầu hết các ngôi mộ có chủ tại khu vực thông báo giải tỏa của dự án Làng Đại học Đà Nẵng đã được di dời.

Theo số liệu của Sở Xây dựng Đà Nẵng, quận Ngũ Hành Sơn có 18.818 ngôi mộ nằm trong khu vực giải tỏa của các dự án và 1.583 ngôi mộ xen kẽ trong khu dân cư. Sở Xây dựng Đà Nẵng kiến nghị đối với các ngôi mộ nằm trong các dự án thì tiến hành di dời theo tiến độ của từng dự án cụ thể.