2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Cận cảnh những cá thể hổ đang nuôi nhốt tại nhà dân ở Nghệ An

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Cảnh sát phát hiện trong 2 nhà dân ở xã Đô Thành (Yên Thành, Nghệ An) có nuôi 17 cá thể hổ đã trưởng thành. Hiện công an đã đưa các cá thể hổ đi nơi khác chăm sóc và tiếp tục điều tra vụ việc.

Ngày 4/8, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra làm rõ một vụ nuôi nhốt hổ trên địa bàn xã Đô Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An).

Cận cảnh những cá thể hổ được nuôi nhốt trong nhà dân ở Nghệ An

Bước đầu, cơ quan công an đã thu giữ 17 cá thể hổ có trọng lượng lớn còn sống được nuôi nhốt trong chuồng trại của 2 nhà dân. Hiện chưa rõ chủng loại những cá thể hổ bị nuôi nhốt này thuộc loại nào, mức độ quý hiếm và nguy hiểm ra sao.

Được biết, trong ngày 4/8, sau khi hoàn tất các thủ tục cần thiết, cơ quan chức năng đã điều nhiều xe cẩu đưa 17 cá thể hổ này đến Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm, huyện Diễn Châu (Nghệ An) để nhờ chăm sóc hộ trong thời gian chờ phục vụ công tác điều tra, làm rõ.

Theo một lãnh đạo xóm Nam Vực (xã Đô Thành, huyện Yên Thành), 2 chủ hộ bị phát hiện nuôi nhốt hổ là gia đình anh H. (hơn 30 tuổi, trú xóm Nam Vực, xã Đô Thành) và gia đình ông H. (ngoài 50 tuổi, trú xóm Phú Xuân, Đô Thành).

Cận cảnh những cá thể hổ đang nuôi nhốt tại nhà dân ở Nghệ An - 1

Cảnh sát điều xe cẩu đến đưa 17 cá thể hổ đi nơi khác chăm sóc.

Trước đó, vào sáng 4/8, sau một thời gian điều tra theo dõi, hàng chục cảnh sát đã được điều động đến bắt quả tang một số cơ sở nuôi nhốt hổ trong nhà dân trên địa bàn xã Đô Thành.

Bước đầu, công an đã thu giữ khoảng 17 cá thể hổ trưởng thành. Tại căn nhà của anh H., ở xóm Nam Vực, cơ quan chức năng thu giữ được 14 cá thể hổ đang được nuôi nhốt trong chuồng đặt trong vườn nhà. Riêng tại nhà ông H., ở xóm Phú Xuân, công an thu giữ 3 cá thể hổ còn sống.

Hiện Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Cận cảnh những cá thể hổ đang nuôi nhốt tại nhà dân ở Nghệ An - 2

Hàng chục cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ bắt nuôi nhốt hổ.

Cận cảnh những cá thể hổ đang nuôi nhốt tại nhà dân ở Nghệ An - 3

Các con hổ được nuôi nhốt trong chuồng trại chật hẹp. Những thanh sắt làm chuồng rất mỏng manh.

Cận cảnh những cá thể hổ đang nuôi nhốt tại nhà dân ở Nghệ An - 4

Chủ nhà hàn thêm nhiều lớp sắt làm cửa để nuôi hổ.

Cận cảnh những cá thể hổ đang nuôi nhốt tại nhà dân ở Nghệ An - 5

Các cá thể hổ sau đó được tiêm thuốc mê.

Cận cảnh những cá thể hổ đang nuôi nhốt tại nhà dân ở Nghệ An - 6

Rồi được cho vào các lồng sắt để vận chuyển đi chăm sóc.

Cận cảnh những cá thể hổ đang nuôi nhốt tại nhà dân ở Nghệ An - 7

Những con hổ đã trưởng thành.

Cận cảnh những cá thể hổ đang nuôi nhốt tại nhà dân ở Nghệ An - 8
Cận cảnh những cá thể hổ đang nuôi nhốt tại nhà dân ở Nghệ An - 9
Cận cảnh những cá thể hổ đang nuôi nhốt tại nhà dân ở Nghệ An - 10

Đây là vụ nuôi nhốt hổ lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An bị triệt phá.