2. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Cà Mau yêu cầu cán bộ chống dịch không đi ra ngoài tỉnh

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Chủ tịch tỉnh Cà Mau hỏa tốc yêu cầu, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp phải giữ liên lạc 24/24h, không được đi công tác ra ngoài tỉnh…

Chiều ngày 5/5, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, đặc biệt các nước có sự bùng phát nghiêm trọng như Ấn Độ, một số nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Campuchia, Lào có số ca bệnh tiếp tục tăng cao trong những tuần qua và chưa kiểm soát được.

Trong khi đó, ở trong nước những ngày gần đây tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là chùm ca bệnh Covid-19 ngoài cộng đồng tại nhiều tỉnh thành.

Cà Mau yêu cầu cán bộ chống dịch không đi ra ngoài tỉnh - 1

Cà Mau yêu cầu nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của ngành y tế.

Mặc dù Cà Mau chưa có ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng nhưng Chủ tịch tỉnh này hỏa tốc yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp tăng cường kiểm tra tại địa bàn được phân công, giữ liên lạc 24/24h, không được đi công tác ra ngoài tỉnh (trường hợp cần thiết đi ra ngoài tỉnh phải được sự thống nhất của cấp có thẩm quyền).

Tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh, như quán bar, vũ trường, karaoke, phòng game, rạp chiếu phim và các hoạt động ca hát có tập trung đông người…, thực hiện kể từ 0h ngày 6/5.

Chủ tịch Cà Mau yêu cầu các lực lượng chức năng xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch theo quy định, nhất là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Song song đó, các địa phương phải thường xuyên báo cáo việc xử phạt vi phạm hành chính trong công tác phòng, chống Covid-19 tại các xã, phường, thị trấn về Sở Y tế, để báo cáo đến Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngày 5/5, Sở GD&ĐT tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 và khai báo y tế sau thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Trước đó, ngày 4/5, nhiều phụ huynh học sinh cho biết họ rất bất ngờ khi được nhà trường và giáo viên thông báo đến trường đưa con về nhà cách ly theo quy định của cấp trên, vì trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, các em đã đi ra ngoài tỉnh.

Trước thông tin đó, Sở GD&ĐT Sóc Trăng khẳng định, sở không đưa ra yêu cầu những học sinh đã ra khỏi địa bàn dịp nghỉ lễ phải cách ly tại nhà.

Cà Mau yêu cầu cán bộ chống dịch không đi ra ngoài tỉnh - 2

Học sinh Sóc Trăng đi học ngày 5/5.

Theo Sở này, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh có chỉ đạo cách ly 14 ngày tại nhà đối với cán bộ, công chức đi ra khỏi tỉnh vào dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, còn phải xem người đó đi cụ thể ở tỉnh, thành nào và địa phương đó có dịch trong cộng đồng hay không thì mới thực hiện cách ly.

Sở cũng đã xin ý kiến cơ quan thẩm quyền trong ngày đầu tiên học sinh đi học lại, các trường cho các em khai báo y tế, phân loại ra và cho các em tạm thời về nghỉ ở nhà. Sau đó, Sở Y tế sẽ tham mưu với UBND tỉnh để có hướng dẫn tiếp.

Tuy  nhiên, khi thực hiện chỉ đạo, một số trường còn "máy móc" nên gây hiểu lầm cho phụ huynh rằng con em họ phải cách ly tại nhà 14 ngày, ảnh hưởng đến học tập, nhất là thi cuối kỳ đã đến..

Do đó, Sở GD&ĐT Sóc Trăng yêu cầu, đối với học sinh, học viên các đơn vị trường học, nhà trường cần tạo điều kiện tốt nhất để các em được ôn tập đầy đủ kiến thức, kiểm tra cuối kỳ bằng những hình thức phù hợp, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động của học sinh và kết quả cuối năm học.

Xuân Lương