2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bến xe, sân bay, nhà ga Đà Nẵng ngày đầu khôi phục vận tải liên tỉnh

(Dân trí) - Hôm nay 7/9, phương tiện vận tải hành khách liên tỉnh đi/đến TP Đà Nẵng rục rịch hoạt động trở lại sau hơn 40 ngày tạm dừng để siết chặt phòng, chống dịch Covid-19.

Bến xe, sân bay, nhà ga Đà Nẵng ngày đầu khôi phục vận tải liên tỉnh - 1

Hành khách "tay xách nách mang" rời Đà Nẵng trong ngày đầu khôi phục dịch vụ vận tải liên tỉnh, sau hơn 40 ngày tạm dừng hoạt động để siết chặt phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của PV Dân trí,  khu vực Bến xe trung tâm TP Đà Nẵng là nơi đông hành khách rời thành phố nhất trong ngày đầu tiên Bộ Giao thông vận tải cho khôi phục vận tải liên tỉnh bằng đường bộ, đường sắt và đường hàng không đi/đến TP Đà Nẵng.

Bến xe, sân bay, nhà ga Đà Nẵng ngày đầu khôi phục vận tải liên tỉnh - 2
Bến xe, sân bay, nhà ga Đà Nẵng ngày đầu khôi phục vận tải liên tỉnh - 3

Bến xe khá đông người mua vé rời Đà Nẵng đi các tỉnh, thành khác từ sáng nay 7/9.

Bến xe, sân bay, nhà ga Đà Nẵng ngày đầu khôi phục vận tải liên tỉnh - 4

Nhiều hành khách lên xe rời Đà Nẵng là sinh viên về quê chờ ngày trở lại trường học tập bình thường

Từ sáng sớm 7/9, đã có nhiều hành khách đến đây mua vé chờ lên các chuyến xe vận tải liên tỉnh để rời Đà Nẵng. Đa phần khách được hỏi cho biết là sinh viên về quê trong thời gian chờ đến ngày trở lại trường học bình thường. Một số hành khách cho biết rời Đà Nẵng đi đến các tỉnh, thành khác vì có việc cần kíp.

Ông Nguyễn Văn Hùng (trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) mua vé xe về Thanh Hóa cho biết: “Cách đây mấy hôm tôi nhận được tin anh trai ở quê ốm nặng, muốn về thăm nhưng không có xe. Hôm nay, xe cộ đã được hoạt động trở lại nên tôi xuống mua vé để về sớm”.

Trong khi đó, số hành khách đi/đến TP Đà Nẵng bằng đường sắt ở Nhà ga tại trung tâm thành phố thưa thớt hơn khu vực bến xe. Bà Lê Thị Tuyến - Đội trưởng Đội khách vận, Chi nhánh vận tải đường sắt Đà Nẵng cho biết, trong ngày 7/9 có 2 đôi tàu hoạt động. Cụ thể, buổi chiều có tàu SE1 và SE2, buổi tối có SE7 và SE28.

Bến xe, sân bay, nhà ga Đà Nẵng ngày đầu khôi phục vận tải liên tỉnh - 5

Hành khách rời Đà Nẵng bằng đường sắt hôm nay 7/9

Bến xe, sân bay, nhà ga Đà Nẵng ngày đầu khôi phục vận tải liên tỉnh - 6

Hành khách đi tàu cũng như đi xe phải mang khẩu trang, rửa tay sát khuẩn...để phòng, chống dịch

Bến xe, sân bay, nhà ga Đà Nẵng ngày đầu khôi phục vận tải liên tỉnh - 7

Khai báo y tế là biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 bắt buộc đối với hành khách trước khi rời Đà Nẵng

Một nhân viên bán vé ở nhà ga cho biết, tính từ 0h - 12h trưa nay (7/9), có khoảng gần 150 vé tàu từ Đà Nẵng đi các tỉnh, thành khác đã được đặt mua.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Võ Thị Liễu (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho biết bà mua vé tàu cho cháu ở Bình Thuận ra Đà Nẵng chơi rồi bị "mắc kẹt" từ cuối tháng 7 tới nay.

“Trong kia họ đã đi học rồi nhưng thời gian qua do không có tàu xe nên cháu nó chưa về được. Hôm nay tàu xe được hoạt động trở lại, cả nhà mừng quá trời!” - bà Liễu chia sẻ

Ghi nhận tại sân bay Đà Nẵng được biết, vào tối nay (7/9), mới có chuyến bay rời thành phố. Các nhân viên phục vụ mặt đất ở nhà ga trong nước tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đang lau chùi, làm sạch bề mặt cửa kính, bảng hiệu, bàn ghế... trong nhà ga, sẵn sàng phục vụ hành khách.

Bến xe, sân bay, nhà ga Đà Nẵng ngày đầu khôi phục vận tải liên tỉnh - 8
Bến xe, sân bay, nhà ga Đà Nẵng ngày đầu khôi phục vận tải liên tỉnh - 9

Nhân viên mặt đất đang lau chùi tất cả các bề mặt trong khu vực nhà ga để phòng, chống dịch, sẵn sàng phục vụ hành khách trở lại.

Theo quy định, hành khách rời Đà Nẵng đến các tỉnh, thành khác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quyết định của chính quyền địa phương ở điểm đến.

Được biết, hiện tại, ở khu vực Miền Trung & Tây Nguyên, hành khách rời Đà Nẵng đến Thừa Thiên Huế, Phú Yên sẽ được cách ly tập trung 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19. Các tỉnh Gia Lai, Kon Tum cách ly tập trung 14 ngày đối với hành khách đang ở các khu vực đang thực hiện cách ly y tế tại Đà Nẵng, cách ly tại nhà 14 ngày đối với các trường hợp còn lại. Hành khách từ Đà Nẵng về các tỉnh Đắc Lắc, Quảng Ngãi cách ly 14 ngày tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19.

Như Dân trí đã đưa tin, Từ 0h ngày 7/9, Bộ GTVT đồng ý với đề nghị của TP Đà Nẵng, cho khôi phục 100% hoạt động vận tải đường bộ liên tỉnh, đường sắt và đường hàng không đi/đến TP Đà Nẵng.

Mục đích nhằm  đáp ứng nhu cầu đi/đến thành phố Đà Nẵng của người dân phù hợp với tình hình thực tế hiện nay; đồng thời, tháo gỡ khó khăn, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải.

Việc khôi phục hoạt động vận tải liên tỉnh được nhấn mạnh yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19