2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bắc Ninh lập 4 chốt kiểm soát "ổ dịch" Thuận Thành

Bá Đoàn

(Dân trí) - Ngày 9/5, tỉnh Bắc Ninh thành lập 4 chốt liên ngành cấp tỉnh để kiểm soát dịch Covid-19 tại các vị trí tiếp giáp huyện Thuận Thành.

Bắc Ninh lập 4 chốt kiểm soát ổ dịch Thuận Thành - 1

Chốt liên ngành số 4 tại xã An Bình, quốc lộ 17 giáp huyện Gia Bình.

Cụ thể, chốt 1 được lập tại chân cầu Hồ (QL38 giáp huyện Tiên Du, Quế Võ); chốt số 2 tại xã Nghĩa Đạo (QL38 giáp huyện Cẩm Giàng, Hải Dương); chốt số 3 tại xã Xuân Lâm (QL17 giáp huyện Gia Lâm, TP Hà Nội); chốt số 4 tại xã An Bình (QL17 giáp huyện Gia Bình).

Tỉnh Bắc Ninh cho biết, thời gian thực hiện các chốt kể trên từ ngày 9/5, cho đến khi có chỉ đạo mới.

Lực lượng trực tại các chốt có nhiệm vụ kiểm soát 100% người ra vào huyện Thuận Thành; kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên các phương tiện vận tải công cộng, xe khách, xe taxi. Người ra vào huyện được đo thân nhiệt và bắt buộc phải khai báo y tế, lịch sử đi lại (khuyến khích sử dụng các hình thức khai báo điện tử).

Đối với những trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa, đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp được ra vào huyện nhưng phải bảo đảm yêu cầu về phòng chống Covid-19 theo quy định.

Cụ thể, đối với xe đưa đón công nhân, người lao động của các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp tại huyện Thuận Thành phải có biển tên doanh nghiệp ghi rõ xe đưa đón người lao động của doanh nghiệp; số người trên mỗi xe đảm bảo giãn cách và không quá 50% số ghế.

Đối với lao động đi phương tiện cá nhân phải xuất trình thẻ nhân viên của doanh nghiệp hoặc giấy tờ cá nhân có ảnh và hợp đồng lao động.

Đối với xe chở hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất, nhu yếu phẩm thiết yếu khi đi qua chốt, lái xe phải đeo khẩu trang, xuất trình hợp đồng, chứng từ, hóa đơn của hàng hóa, khai báo y tế số điện thoại và lịch trình di chuyển của xe chở hàng hóa; không được dừng, đỗ trên đường quốc lộ trong khu vực huyện Thuận Thành; khi có sự cố cần báo ngay trung tâm y tế huyện để xử lý.

Đến tối 9/5, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 88 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó huyện Thuận Thành 77 ca, huyện Tiên Du 5 ca, huyện Lương Tài 1 ca, huyện Yên Phong 2 ca, thị xã Từ Sơn 2 ca, thành phố Bắc Ninh 1ca.