Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023

Toàn Vũ Hồng Anh

(Dân trí) - Sáng 13/2, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức Lễ phát động "Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ ba".

"Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ ba, năm 2023" do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức. Ngày 1/2 vừa qua, các đơn vị này đã triển khai họp báo phát động cuộc thi.

Sáng nay, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã tổ chức lễ phát động, kêu gọi cán bộ, học viên, sinh viên hưởng ứng cuộc thi.

Phát biểu tại buổi lễ sáng nay, PGS.TS Mai Đức Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng ban chỉ đạo 35 phát biểu nhấn mạnh, cuộc thi là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong thời điểm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta chào mừng Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023); chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023).

Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023 - 1

PGS.TS Mai Đức Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Trưởng ban chỉ đạo 35 phát biểu.

Năm 2023 cũng là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ HVCTQGHCM lần thứ III; thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Học viện Báo chí và Tuyên truyền lần thứ XI và sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII về "Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới".

Đây là năm thứ ba cuộc thi được tổ chức với sự mở rộng về quy mô và thành phần tham gia. Trước đó, tại các cuộc thi năm 2021 và 2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã thu hút được gần 5.000 bài dự thi, trong đó có gần 4.500 bài viết là của đoàn viên sinh viên, học viên tham gia. Năm 2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã đạt 01 giải nhất tập thể, 01 giải nhất cá nhân và nhiều giải khuyến khích.

Cuộc thi năm nay được bổ sung, phát triển cả về mục đích, yêu cầu, thành phần tham gia, phạm vi, thể loại tác phẩm dự thi và cách thức tổ chức thực hiện. Cuộc thi tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023 - 2

Đông đảo sinh viên, cán bộ Học viện Báo chí và Tuyên truyền tham dự buổi lễ.

Cuộc thi cũng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, học viên và sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền đối với nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Thông qua cuộc thi, học viện mong muốn phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng cho lực lượng thực hiện công tác này, hình thành mạng lưới các lực lượng bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước, Nhân dân và chế độ lâu dài, bền vững…

Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023 - 3

Chị Bích Ngọc sinh viên Học viện Báo chí Tuyên truyền phát biểu trong buổi lễ.

Thành phần dự thi "Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ ba, năm 2023" là toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, học viên và sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền có tác phẩm chính luận phù hợp với tiêu chí của cuộc thi.

Các tác phẩm dự thi sẽ nguồn sản phẩm phong phú, có chất lượng, có tính chiến đấu cao phục vụ công tác tuyên truyền bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa không chỉ ở Học viện Báo chí và Tuyên truyền mà còn ở các trường đại học, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn cả nước.

Các tác phẩm dự thi cần thể hiện sự đổi mới, sáng tạo của tác giả, chứng minh bằng các luận điểm, luận chứng, luận cứ đảm bảo sự thống nhất, thuyết phục giữa lý luận và thực tiễn. Thể loại bài viết đa dạng, phong phú, gồm chính luận loại hình tạp chí in hoặc tạp chí điện tử, chính luận loại hình báo in hoặc báo điện tử, các tác phẩm thể loại âm thanh, hình ảnh (báo nói, báo hình, video clip).

Ban Tổ chức cuộc thi mong muốn sẽ nhận được nhiều tác phẩm có chất lượng, các tác phẩm chính luận đa dạng. Tác phẩm dự thi là tác phẩm sáng tạo lần đầu, chưa từng được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội trước thời điểm phát động cuộc thi.

Các đơn vị có tác phẩm dự thi gửi cho Ban Tổ chức theo đầu mối như sau: Văn phòng Ban Chỉ đạo 35 Học viện Báo chí và Tuyên truyền, số 36 Xuân Thủy, Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Điện thoại: 0973058333 (Nguyễn Thị Lan Phương), email: thiviet35ajc@gmail.com.

Sau khi gửi tác phẩm dự thi về Ban Tổ chức, tác giả/nhóm tác giả có thể đăng tải tác phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng phải thông báo cho cơ quan đã nhận tác phẩm dự thi và gửi minh chứng kèm theo.