Gu cà phê khác biệt giữa hai miền Bắc - Nam

Ngọc Linh

(Dân trí) - Với những yếu tố về môi trường, lối sống, phong cách có sự khác nhau mà sở thích uống cà phê của người miền Bắc và miền Nam cũng có sự khác biệt.

Gu cà phê khác biệt giữa hai miền Bắc - Nam - 1
Văn hóa cà phê ở mỗi vùng miền lại có những sự khác biệt nhất định tạo nên sự phong phú đa màu sắc (Ảnh: Minh Tien Coffee).

Anh Nguyễn Đức Hiếu (Triệu Việt Vương, Hà Nội) là một người dành tâm huyết rất lớn cho cà phê truyền thống Việt Nam. Không chỉ nghiên cứu về hạt cà phê và cách thức pha chế, bản thân anh cũng đã đi nhiều nơi từ Bắc vào Nam để tìm hiểu về thị hiếu và văn hóa cà phê ở mỗi vùng miền.

Hai thành phố lớn nhất đại diện cho hai miền là Hà Nội và TPHCM. Văn hóa cà phê ở hai vùng cũng có sự khác biệt khá rõ rệt vì phụ thuộc nhiều vào lối sống, môi trường của hai vùng.

"Các bạn có thể thấy rõ nhất trong sự khác biệt về gu cà phê của hai miền Bắc - Nam đó chính là hai loại cà phê truyền thống đại diện, cà phê nâu và bạc xỉu. Người miền Nam rất thích một ly bạc xỉu thật nhiều đá, chất cà phê nhạt hơn một chút. Đó là do khí hậu miền Nam nóng quanh năm, người ta coi cà phê như một thức uống giải khát, họ thưởng thức cà phê cũng rất nhanh. Không giống như ở Hà Nội rất chuộng cà phê nguyên chất đậm đà, người ta coi cà phê như một thức uống để vừa thưởng thức vừa nhâm nhi, cảm nhận", anh Hiếu cho biết.

Theo chia sẻ từ anh Hiếu, đặc trưng ở các quán cà phê trong miền Nam cũng có phục vụ thêm miễn phí trà đá, sâm dứa…dùng bao nhiêu cũng được. Đến uống một ly bạc xỉu nhưng người ta có thể dùng thêm một bình trà đá loãng cũng hết sức bình thường. Trong khi đó ở Hà Nội, các quán cà phê thường sẽ chỉ phục vụ nước lọc miễn phí trong khi chờ đợi.

Chưa kể đến tính chất về đường sá, giao thông cũng ảnh hưởng gây khác biệt nhiều đến không gian quán và lựa chọn nơi thưởng thức cà phê ở hai miền. "Theo như tôi quan sát, ở TPHCM lòng đường thiết kế rất rộng, trong khi đó vỉa hè lại thiết kế không quá rộng rãi như ngoài Hà Nội. Có thể vì vậy mà quán vỉa hè ở đây ít hơn nhiều so với ở Hà Nội.

Hơn nữa, TPHCM có nhịp sống rất nhanh, phương tiện xe cộ di chuyển trên đường quá nhiều gây tắc đường ồn ào nên người ta không chuộng cà phê vỉa hè. Người miền Nam thích không gian yên tĩnh hơn như cà phê sân vườn, hoặc những người lao động lại ưa chuộng cà phê xe đẩy, cà phê rong vì sự tiện lợi và giá thành cũng rất bình dân.

Trong khi đó cà phê vỉa hè lại trở thành biểu tượng của cà phê Hà Nội. Với vỉa hè thiết kế rộng rãi có thể đỗ được cả xe máy, chỉ cần kê vài chiếc ghế ra là đã có thể thưởng thức cà phê và thư giãn ngay rồi".

Đó là những điểm khác biệt cơ bản nhất về gu thưởng thức cà phê có thể dễ dàng quan sát, nhận thấy khi đến hai thành phố lớn. Mỗi vùng miền đều sẽ có những đặc trưng nhất định, chính sự khác biệt ấy tạo nên sự phong phú cho văn hóa cà phê Việt Nam như hiện tại.