"Gu" cà phê của người Đức

Hà Hiền

(Dân trí) - Nếu bạn là một người vừa yêu thích hương thơm quyến rũ của rượu rum vừa là "tín đồ" của cà phê, thì cà phê Pharisäer của nước Đức chính là một lựa chọn tuyệt vời.

Cà phê được khám phá từ vùng cao nguyên Ethiopia và sử dụng lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 9, từ đó đến nay, cà phê đã đi một hành trình lớn để trở thành một trong những thức uống thông dụng toàn cầu.

Tuy có cùng một điểm xuất phát nhưng ở mỗi điểm đến, với văn hóa, cách sống và nhu cầu thưởng thức khác nhau mà cách pha cà phê cũng dần được thay đổi để "nhập gia". Điều đó đã góp phần tạo nên sự đa dạng về hương vị, cũng như phong phú thêm sự lựa chọn cho những người yêu thích cà phê.

Cà phê Pharisäer của người Đức được kết hợp từ cà phê đen, rượu rum, đường và kem sữa béo. Cà phê đen ở dưới mang vị đắng, tượng trưng cho sự mãnh liệt; rượu có vị chát, tượng trưng cho sự cuồng nhiệt và nồng ấm; đường và kem sữa có vị ngọt, tượng trưng cho sự ngọt ngào, chung thủy.

Gu cà phê của người Đức - 1

Khi uống Pharisäer, người thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo của chất men rượu rum lan tỏa đến mọi giác quan.

Chuyện kể rằng, ngày xưa ở Đức có một mục sư tên Georg Bleyer là một người nổi tiếng rất nghiêm khắc và ông luôn trách móc con chiên về những thức uống không thể hiện lòng trung thành với Chúa. Để tránh cơn giận của ngài, giáo đoàn đã phục vụ một loại thức uống pha từ rượu rum và cà phê, phủ lên trên bằng một lớp kem sữa béo.

Tuy nhiên, ngài mục sư đã phát hiện ra rất nhanh chóng. Trong cơn phẫn nộ của mình, ông đã thốt lên: "Ihr Pharisäer!" nghĩa là "Ngươi… đồ đạo đức giả!". Mục sư Georg Bleyer là một người đáng kính và được người dân đất nước này quý trọng, chính vì lẽ đó sau khi ông mất, thức uống này vẫn được gìn giữ và lưu truyền rộng khắp, một phần vì hương vị độc đáo, phần khác vì người dân nước Đức muốn dành sự tưởng nhớ đối với vị mục sư này.

Ở Đức, nếu bạn được mời đến nhà vào một buổi chiều chủ nhật có nghĩa là bạn sẽ được thưởng thức bánh ngọt hoặc bánh kem kèm theo một cốc cà phê thơm ngất.

Thời gian lý tưởng cho một buổi cà phê của người Đức là vào chủ nhật. Sau buổi đi dạo, người Đức thường tự thưởng cho mình một cốc cà phê và bánh ngọt, hoặc là họ sẽ tự nướng bánh và pha cà phê tại nhà.

Món bánh ưa thích và phổ biến của người Đức là Káekuchen (bánh phô mai) với Sahne (kem tươi) hoặc Apfelkuchen (bánh táo).

Buổi cà phê chiều chủ nhật của người Đức cũng được gọi là cà phê chém gió, mọi người sẽ ngồi lại cùng nhau và nói chuyện.

Một số cách thưởng thức cà phê tại nước Đức:

Eiskaffee - cà phê nguội thêm kem vani.

Kaffee Hag - cà phê không chứa caffeine.

Milchkaffee - cà phê pha qua giấy lọc, một nửa sữa, một nửa cà phê.

Rüdesheimer Kaffee - cà phê pha với rượu brandy, kem sữa đánh đặc, đường

vani, thêm vụn sôcôla.

Đến nay, cà phê đã đi vào ngõ ngách đời sống của nhiều người dân trên thế giới. Cà phê trong ẩm thực, trong đời sống văn hóa nghệ thuật. Thông qua ly cà phê, văn hóa phương Tây và văn hóa phương Đông trở nên gần gũi nhau hơn, thân thiện hơn bởi tính xã hội của nó.

Bằng cách này hay cách khác cà phê xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau: Bên cạnh ổ bánh mì sáng, trên bàn giấy như một chút phấn khích động lực làm việc. Mỗi sáng, trước khi đi làm uống một ly cà phê lấy tinh thần tỉnh táo, như khởi động giờ làm việc đầu tiên trong ngày.