2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

"Thần đồng" Barcelona xuất sắc hơn cả Messi trước tuổi 19

Sông Lam

(Dân trí) - Tài năng trẻ Ansu Fati đã không ngừng phá vỡ các kỷ lục trong màu áo Barcelona với những chỉ số tốt hơn cả siêu sao Lionel Messi trước khi bước sang tuổi 19.

Trong trận đấu với Valencia, Barcelona bất ngờ để đội chủ nhà mở tỷ số trước ngay phút thứ 5. Tuy nhiên, tiền đạo 19 tuổi Ansu Fati đã có khoảnh khắc tỏa sáng kịp thời ở phút 13 để mang về bàn thắng gỡ hòa 1-1, qua đó giúp Barcelona  lấy lại tinh thần và chơi tưng bừng sau đó để giành chiến thắng chung cuộc 3-1.

Với bàn thắng vào lưới Valencia, Ansu Fati trở thành cầu thủ Barcelona ghi nhiều bàn thắng nhất trước 19 tuổi tại La Liga, với 13 lần lập công, vượt qua kỷ lục của Bojan Krkic (12 bàn) còn Lionel Messi chỉ ghi 7 bàn ở độ tuổi này.

Thần đồng Barcelona xuất sắc hơn cả Messi trước tuổi 19 - 1

Ansu Fati xuất sắc hơn cả Messi ở độ tuổi 19.

Tại La Liga, trong mùa giải ra mắt Barcelona, Ansu Fati đã ghi được 7 bàn thắng trên mọi đấu trường. Tới mùa giải trước, anh chỉ đóng góp 4 pha lập công do gặp chấn thương phải nghỉ dài hạn. Tuy nhiên, sau khi hoàn toàn bình phục, Fati đã ngay lập tức có được 2 bàn chỉ sau 3 trận tại La Liga mùa này.

Tính trên mọi đấu trường, Fati đã ghi được tổng cộng 15 bàn thắng (18 tuổi 351 ngày), trong khi ở cùng độ tuổi Messi chỉ có 8 bàn. Fati còn có 5 kiến tạo sau 47 trận cho đội một của Barca. Theo thống kê, Fati chỉ cần tổng cộng 30 cú dứt điểm để ghi 15 bàn, một hiệu suất cực kỳ ấn tượng.

Kể từ tháng 2/2020, Fati ghi 11 bàn chỉ sau 16 cú sút trúng đích. Tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng thành cơ hội của Fati tốt thứ hai tại La Liga hiện tại (68,7%), chỉ sau Alex Fernandez (Cadiz), người đạt tỷ lệ 75%. Fati thậm chí ghi tới 11 bàn thắng dù số bàn thắng kỳ vọng (xG) được tính toán chỉ ở mức 4,5.

Thần đồng Barcelona xuất sắc hơn cả Messi trước tuổi 19 - 2

Cú sút mang về bàn gỡ hòa cho Barcelona của Ansu Fati trước Valencia.

Chứng kiến bàn thắng của Fati vào lưới Valencia, huyền thoại người Tây Ban Nha Luis Suarez Miramontes không giấu sự thán phục. "Fati có tiềm năng cực lớn. "Fati có thể đạt tới bất kỳ đẳng cấp nào cậu ấy muốn". Chính vì vậy Ansu Fati được xem là người kế thừa xứng đáng chiếc áo số 10 của Messi để lại ở Barcelona lúc này nhất.

Mặc dù ghi bàn thắng sớm trong trận đấu với Valencia, nhưng HLV Ronald Koeman đã rút Ansu Fati ra sân ở phút 59 do tiền đạo trẻ này chỉ mới trở lại sau chấn thương, đặc biệt là Barcelona chuẩn bị bước vào trận "Siêu kinh điển" vào cuối tuần này với đối thủ Real Madrid và Ansu Fati là một lá bài quan trọng cho đội bóng.