DMagazine

Son Heung Min: Ngôi sao đẳng cấp ngoại hạng và bản anh hùng ca Hàn Quốc

(Dân trí) - Đội tuyển Hàn Quốc đã không có vé vào vòng đấu loại trực tiếp World Cup 2022 nếu không sở hữu trong đội hình ngôi sao ở đẳng cấp Ngoại hạng như Son Heung Min.

Son Heung Min: Ngôi sao đẳng cấp ngoại hạng và bản anh hùng ca Hàn Quốc

Vừng ơi! Mở ra!

Đồng hồ điểm phút 90 của trận đấu. Đội tuyển Bồ Đào Nha được hưởng phạt góc. Hàn Quốc vẫn đang bị đối phương "cầm hòa" 1-1. Ở trận đấu cùng giờ, Uruguay đã dẫn Ghana 2-0. Đoàn quân áo đỏ bắt buộc phải ghi bàn mới có thể giật lấy tấm vé đang nằm gọn trong tay Luis Suarez và các đồng đội. Cánh cửa vào vòng đấu loại trực tiếp của thầy trò Paulo Bento đang khép dần, khép dần… và Son Heung Min xuất hiện.

Son Heung Min: Ngôi sao đẳng cấp ngoại hạng và bản anh hùng ca Hàn Quốc - 1

Son Heung Min ghi dấu ấn ở cuối trận giúp Hàn Quốc đánh bại Bồ Đào Nha (Ảnh: AP).

Trong phút giây tuyệt vọng ấy, tiền đạo của Tottenham đứng sát vị trí cầu thủ Bồ Đào Nha thực hiện quả đá phạt góc. Một cầu thủ Hàn Quốc đánh đầu giải nguy. Bóng bật ra đúng đà tăng tốc của Son Heung Min. Chỉ sau 10 giây, bằng cú bứt tốc gần hết chiều dài sân, Son có mặt ngay rìa vòng cấm địa đối phương. Tiền đạo của đội tuyển Hàn Quốc điềm tĩnh hãm trái bóng khi cái nhận thấy cái tay của Joao Palhinha và khiến cho tiền vệ này trôi tuột.

Pha xử lý tiếp theo mới gọi là đẳng cấp. Đứng trước 3 cầu thủ đối phương, Son Heung Min cực kỳ thông minh và tinh tế khi chọc khe qua hai chân Diogo Dalot, đưa trái bóng đến đúng đà băng xuống của Hwang Hee Chan. Trong thế đối mặt thủ môn, tiền đạo số 11 dứt điểm chéo góc quyết đoán tung lưới Bồ Đào Nha, đưa Hàn Quốc vượt lên dẫn 2-1. Đó cũng là kết quả cuối cùng của trận đấu và đội bóng xứ kim chi giật lấy tấm vé một cách đầy ngoạn mục.

Nếu như câu thần chú để Ali Baba mở ra hang động chứa đầy ngọc ngà châu báu là "Vừng ơi! Mở ra!" thì đối với đội tuyển Hàn Quốc, câu thần chú để mở ra cánh cửa vào vòng đấu loại trực tiếp là Son Heung Min. Thời khắc ấy, tốc độ ấy, kỹ năng ấy, có thể nói đúng vào thời điểm "Những chiến binh Taegeuk" cần bản lĩnh và đẳng cấp của một ngôi sao nhất thì người đội trưởng vĩ đại của họ đã lên tiếng.

Đẳng cấp Ngoại hạng

Bóng đá châu Á đã sản sinh ra nhiều ngôi sao. Tuy nhiên, công bằng để nhận xét, tuyệt đại đa số đều là ngôi sao đẳng cấp châu lục mà thôi. Nếu đặt vào môi trường bóng đá đỉnh cao tại châu Âu, hai chữ "ngôi sao" e rằng khiên cưỡng. Kể cả Park Ji Sung dù rất thành công tại Man Utd cũng vậy. Sự thua sút về thể chất khiến những cầu thủ da vàng luôn có phần lép vế với các cầu thủ đến từ lục địa khác.

Son Heung Min: Ngôi sao đẳng cấp ngoại hạng và bản anh hùng ca Hàn Quốc - 2

Kinh nghiệm thi đấu ở Ngoại hạng Anh giúp Son Heung Min có sự lỳ lợm nhất định ở World Cup 2022 (Ảnh: AP).

Son Heung Min thì không. Anh đích thực là ngôi sao của bóng đá đỉnh cao. Son trưởng thành ở Hamburg, định danh tại Leverkusen và vụt sáng rực rỡ trong màu áo Tottenham. Hơn 7 mùa giải qua, một quãng thời gian rất dài, tiền đạo này luôn nằm trong nhóm cầu thủ tấn công hàng đầu Ngoại hạng Anh. Sau 344 trận đấu, Son đã ghi được 136 bàn cho Spurs, bao gồm 96 bàn tại đấu trường Ngoại hạng.

Bên cạnh những con số, bộ kỹ năng của Son Heung Min đã đạt tới đẳng cấp "ngoại hạng", có thể hiểu theo hai ý là so với cầu thủ châu Á hoặc trình độ Premier League. Ý thức kỹ chiến thuật và sự cầu thị của Son luôn được các HLV, từ Pochettino, Mourinho cho đến Conte đánh giá rất cao. Nền tảng thể lực sung mãn giúp anh cày ải cả trận, tả xung hữu đột cả trong mặt trận tấn công lẫn phòng ngự mà không biết mệt. Khả năng dứt điểm của tiền đạo này cũng rất toàn diện. Và phẩm chất lợi hại nhất của Son là tốc độ. Anh là cầu thủ chạy nhanh nhất tại Tottenham và vận tốc cực đại đo được là 35km/h.

Tổng quát hơn, Son khôn ngoan như một cầu thủ châu Âu, khéo như một cầu thủ Nam Mỹ và nhanh như một cầu thủ châu Phi. Thế nên, chẳng có gì ngạc nhiên khi Son thực hiện pha bứt tốc ngoạn mục ở phút 90+1 trong trận đấu với Bồ Đào Nha. Đơn giản tiền đạo này chỉ thể hiện đúng đẳng cấp vốn có của một ngôi sao hàng đầu.

Thần chú từ khổ luyện

Nếu là người say mê tiểu thuyết võ hiệp, hẳn có người hoài nghi Son Heung Min đã nhặt được "bí kíp thượng thừa" nào đó mới có thể vươn tới tầm vóc vĩ đại đến như vậy. Hoặc như anh chàng Ali Baba, ở hiền gặp lành nên "vớ" được câu thần chú "Vừng ơi! Mở ra!" để có được cả hang động kho báu. Thực tế, bí kíp hay thần chú của Son chỉ có một từ: Khổ luyện.

Son Heung Min: Ngôi sao đẳng cấp ngoại hạng và bản anh hùng ca Hàn Quốc - 3

Hàn Quốc sẵn sàng bước tiếp cho hành trình đầy mộng mơ ở World Cup 2022 (Ảnh: AP).

Son không hề sở hữu thiên chất nào về hình thể hay kỹ năng nếu so với những cầu thủ châu lục khác. Thứ duy nhất anh được ông trời ban cho là một ông bố nghiêm khắc. Son Woong Jung, phụ thân của Son Heung Min, vốn cũng là cầu thủ nhưng phải giải nghệ vào năm mới 28 tuổi vì chấn thương. Ông quyết rèn dũa cậu con trai trở thành ngôi sao sân cỏ bằng chế độ tập luyện khắc nghiệt.

6 nguyên tắc ông Woong Jung đưa ra, cho đến nay dù đã trở thành biểu tượng bóng đá quốc gia và châu lục, Heung Min vẫn phải tuân thủ. Đó là: 1. Hãy là người đàn ông với thói quen sinh hoạt chuẩn mực, 2. Không đổ mồ hôi thì không có thành quả, 3. Duy trì thói quen đọc sách, 4. Luôn luôn khiêm tốn, 5. Không sa đà vào mạng xã hội, 6. Hãy nhìn vào tấm gương thất bại của cha mình.

Sự nghiêm khắc ấy tạo nên một Son Heung Min luôn nỗ lực, cầu thị và nghiêm cẩn trong cả tập luyện lẫn sinh hoạt suốt cả sự nghiệp. Qua đó Son vươn tới đẳng cấp hàng đầu và gặt hái những thành công xưa nay chưa từng thấy ở lục địa vàng. Anh không đơn giản là một nhân vật truyền cảm hứng hay tấm gương cho thế hệ đàn em noi theo. Vĩ đại hơn, Son chính là minh chứng hùng hồn cho sự vươn mình của bóng đá Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung.

Khải Hưng