Lê Nguyễn Paul: Nam thần có bằng thạc sĩ kinh tế làm dậy sóng môn bơi

Trọng Vũ

(Dân trí) - Ngoài Nguyễn Huy Hoàng, Lê Nguyễn Paul là một trong những VĐV của đội tuyển bơi Việt Nam được chú ý nhiều nhất.

Tại SEA Games 31, đội tuyển bơi nam Việt Nam rất mạnh, thậm chí cạnh tranh với cường quốc bơi số một Đông Nam Á Singapore.

Sức mạnh của đội tuyển bơi Việt Nam có được nhờ sự vươn lên của các kình ngư Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Hữu Kim Sơn, sự trở lại phong độ của "rái cá sông Hàn" Hoàng Quý Phước, hay sự tiếp sức của tài năng Việt kiều Lê Nguyễn Paul.

Lê Nguyễn Paul: Nam thần có bằng thạc sĩ kinh tế làm dậy sóng môn bơi - 1

Lê Nguyễn Paul là cái tên được chú ý của đội tuyển bơi Việt Nam (Ảnh: Tiến Tuấn).

Trong số này, Lê Nguyễn Paul là cái tên được quan tâm, bởi anh là sự minh chứng cho chủ trương chiêu hiền đãi sĩ của thể thao Việt Nam hiện nay, với những tài năng gốc Việt đang sinh sống khắp thế giới.

Lê Nguyễn Paul là Việt kiều Mỹ, anh bén duyên với bơi Việt Nam từ năm 2014, khi cùng tham dự một giải đấu tại Mỹ với "tiểu tiên cá" Nguyễn Thị Ánh Viên (lúc đó Ánh Viên tập huấn dài hạn tại Mỹ).

Năm 2015, Lê Nguyễn Paul nhập tịch Việt Nam và bắt đầu thi đấu các giải trong nước trong màu áo đội bơi An Giang (quê mẹ Paul). Năm 2017, kình ngư năm nay 30 tuổi này có lần đầu tiên tham dự SEA Games, và đến kỳ SEA Games đang diễn ra trên sân nhà, Paul đã có kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 3.

Lê Nguyễn Paul: Nam thần có bằng thạc sĩ kinh tế làm dậy sóng môn bơi - 2

Sở trường của Paul là bơi ngửa (Ảnh: Tiến Tuấn).

Lê Nguyễn Paul: Nam thần có bằng thạc sĩ kinh tế làm dậy sóng môn bơi - 3

Anh đã giúp cho đội bơi Việt Nam giành thêm nhiều huy chương tại SEA Games 31 (Ảnh: Tiến Tuấn).

Sở trường bơi ngửa, Lê Nguyễn Paul đã có một HCB (nội dung 50m ngửa nam) tại SEA Games 31, nhưng khi cần, kình ngư Việt kiều vẫn có thể tham dự các nội dung khác, để tăng cường sức mạnh cho đội tuyển bơi Việt Nam. Mới đây, Paul giành thêm một HCV cùng đội tiếp sức 4x100m bơi tự do nam.

Có thể nói, sự xuất hiện của Lê Nguyễn Paul, bên cạnh hàng loạt tài năng đang lên, giúp cho lực lượng của đội tuyển bơi Việt Nam, nhất là lực lượng nam, đồng đều hơn hẳn các kỳ đại hội trước.

Lê Nguyễn Paul: Nam thần có bằng thạc sĩ kinh tế làm dậy sóng môn bơi - 4

Paul về Việt Nam lần này cùng người bạn gái Josie Pearson, cũng là HLV cá nhân cho anh trong tập luyện (Ảnh: FBNV).

Một chi tiết bên lề đáng chú ý nữa, Lê Nguyễn Paul không chỉ tài năng trên đường đua xanh, mà còn có thành tích học tập rất tốt. Tại Mỹ, kình ngư này đã có bằng thạc sĩ kinh tế tại đại học Missouri.

Về Việt Nam tham dự SEA Games, Lê Nguyễn Paul không có HLV chuyên trách, thế là bạn gái Josie Pearson của kình ngư 30 tuổi này kiêm luôn vai trò HLV cá nhân, giúp Paul kiểm soát các thông số trong tập luyện, cũng như kết nối với những nhà chuyên môn tại Mỹ.

Sự tỏa sáng của Paul tại SEA Games 31, có đóng góp nhất định của người bạn gái, khiến cho khán giả thêm phần ngưỡng mộ nam thần này.